Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thaoyenblog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thaoyenblog). Tìm kiếm ngay
33 lượt xem

Yêu thương nặng trĩu trĩu cuộc đời thaoyen

Đọc tin Yêu thương nặng trĩu trĩu cuộc đời vui vẻ cùng thaoyen nhé

Chị Hường sinh trưởng trong một gia đình chỉ có hai mẹ con (thân phụ chị bỏ mẹ con chị để theo người đàn bà khác). Lớn lên, chị được đi học hết phổ thông trung học rồi theo học lớp y tá của Sở Y tế tỉnh nghệ an tổ chức. Tốt nghiệp, chị về công tác tại Bệnh viện H.Nghi Lộc, xa nhà hơn chục cây số. tuy nhiên rồi mẹ chị đổ bệnh thuộc liệt giường nên chị phải xin nghỉ việc về quê sản xuất nông nghiệp, cày cấy để có ĐK chăm sóc mẹ. Từ năm 1980, mẹ chị là bà Lê Thị Ba (sinh năm 1933) bị tai biến thuộc một chỗ. Cùng năm đó, tai ương lại ập xuống đời chị Hường khi người chồng thấy hoàn cảnh khó khăn của vợ đang nhẫn tâm bỏ mẹ con chị để đi tìm tình yêu mới, để lại cho chị một mẹ già đau ốm và đứa con thơ mới lên 2 tuổi. Từ đó, cuộc đời chị là chuỗi ngày dài sống và hy sinh vì người khác.

Yêu thương nặng trĩu cuộc đời - ảnh 1

Chị Hường vừa bồng con nuôi vừa chăm mẹ già

Thời bao cấp, chị phải một mình cáng đáng 7 sào ruộng khoán của hợp tác xã. Cứ mỗi mùa cấy và thu hoạch là chị lại oằn mình vần vật cả tháng trời để làm cho trong lúc này vụ. Một mình chị vừa nhổ mạ, vừa cấy, vừa bỏ phân đến tối mò mò mới về lại lăn ra lo cơm nước cho cả ba mẹ con, bà cháu. Thời đó, lúa cấy rất dày và tốn mạ nên 7 sào ruộng trung bộ (3.500 m2), chị phải làm cật lực mất gần tháng trời mới xong. Trước vụ cấy là vụ gặt. ko có máy tuốt lúa, sau khi gặt tay, tự bó và chở bằng xe cải tiến, một mình chị lại phải về kéo trục đá rồi giũ lúa đến mười một, mười hai giờ khuya mới được nghỉ. Suốt gần một tháng gặt rồi đến gần một tháng mùa cày cấy, cứ liên tay liên chân như thế mà chị Hường vẫn làm tốt 7 sào ruộng. Nhớ lại, chị vẫn tồn tại rùng mình: “ko biết hồi đó mình lấy đâu ra sức mạnh để trụ vững suốt chục năm như vậy”.

Hết mùa gặt, cấy lại đến làm cỏ, bỏ phân. Một mình chị Hường vừa dùng tay nhổ vừa dùng nạo (một dụng cụ tương tự cái cuốc tuy nhiên nhỏ, nhẹ hơn) để sục bùn liên tục ko ngơi nghỉ. Lại một mình chị bón phân chuồng, phân hóa học. Cật lực với ruộng đồng nên nhà chị dư thóc ăn và có phần đem bán để trang trải trái đất, có tiền cho con ăn học lẫn thuốc thang, chăm sóc mẹ già đau ốm. Với thành tích đó, chị Hường đang nhiều năm liền được bầu là phụ nữ ba đảm đang của Hội phụ nữ xã và nông dân sản xuất tốt của hợp tác xã Nghi Mỹ.

Năm 1996, con trai tốt nghiệp phổ thông và nhập ngũ, chị Hường cũng nhẹ bớt một nỗi lo lắng. Sau đó, người con trai trở thành sĩ quan chuyên nghiệp đóng quân ở Hải Phòng Đất Cảng.

Đến năm 2006, trong một lần đi khám và điều trị căn bệnh đau mắt, chị Hường vô tình gặp hoàn cảnh thương tâm của em Trần Thị Phúc Liên tại Bệnh viện Ba Lan (hiện là Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh nghệ an). Mẹ Phúc Liên mất khi sinh em, trước đó, bố Phúc Liên cũng từng qua đời sau cơn tai biến giữa lúc mẹ em có thai được 6 tháng.

Yêu thương nặng trĩu cuộc đời - ảnh 2

Thấy người nhà của Phúc Liên đưa em đi cho mà chưa ai nhận nuôi, chị Hường quyết định nhận em về. Khó khăn vẫn chưa buông tha khi mới chào đời được một năm, gầy bỏng Phúc Liên chính thức trở bệnh bại não thể co cứng và từ đó đến nay, em hoàn toàn phải được để mắt như trẻ sơ sinh.

Gặp những người dân ở xã Nghi Mỹ, khi hỏi về chị Hường thì có lẽ ai cũng biết. Bà Nguyễn Thị Tâm, ở xóm 9, xã Nghi Mỹ, cho thường: “Chị Hường nhiều năm vừa nuôi mẹ thuộc liệt giường vừa nhận nuôi Phúc Liên bị bại liệt. Nếu ko có chị chăm cháu tận tình thì có lẽ Phúc Liên cũng khó mà sống đến ngày ngày hôm nay được”.

Vừa nuôi mẹ già ốm thuộc liệt giường vừa chăm con nuôi tật nguyền ko tự chế độ thưởng thức, đi lại được như chị quả là một kỳ tích.

n

Chị Nguyễn Thị Hòa, người cùng xóm với chị Hường, kể với tôi giọng đầy cảm phục: “Tui là người nhiều lần tận mắt chứng kiến chị chăm sóc người mẹ ruột thuộc liệt giường, đứa con nuôi tật nguyền suốt nhiều năm trời mà chưa khi nào thấy chị to tiếng trách mắng thường thở than kêu ca lấy một lời. Ở xóm tui ai cũng cảm phục tấm lòng của chị và yêu quý chị”.

Yêu thương nặng trĩu cuộc đời - ảnh 3

Chị Hường và gầy bỏng Phúc Liên trên tàu ra Hà Nội Thủ Đô chữa trị

Nhận nuôi gầy bỏng Phúc Liên được 4 năm thì mẹ ruột chị qua đời. Từ đó đến nay, chị Hường dồn tâm sức chăm cháu.

Trong ngôi nhà nhỏ của chị, tài sản chẳng có gì ngoài chiếc ti vi rẻ tiền tuy nhiên tấm lòng của người mẹ nuôi dùng cho cháu gầy bỏng tật nguyền thì vô cùng mênh mông. Hằng năm, chị đều phải đưa gầy bỏng đi viện chữa trị bệnh. Hôm tôi gặp chị trên tàu là sau một tuần mẹ con chị thuộc Viện nhi tỉnh nghệ an thì chuyển ra Bệnh viện Nhi T.Ư tiếp tục điều trị. Ngồi đối mặt với chị, thấy gầy bỏng Liên ko nói được mà chỉ ra rằng dấu bằng tay và ánh mắt. Thỉnh thoảng, chị lại ôm Phúc Liên vào lòng và hôn lên khuôn mặt thơ ngây của cháu với một tình cảm thật trìu mến. ko thấy ở chị một sự buồn chán mệt rũ rời nào dù việc chăm cháu Liên là cực kỳ vất vả. Hai mẹ con luôn trìu mến nhìn nhau bằng những tình cảm thật đậm đà tình nghĩa. Nhìn họ, ko ai nghĩ chị Hường chỉ là mẹ nuôi ko máu mủ ruột rà với cháu.

Yêu thương nặng trĩu cuộc đời - ảnh 4

sách vở và giấy tờ khám bệnh của Phúc Liên

Tôi hỏi chị: “Vậy từ khi chị nhận cháu về nuôi đến nay, phía họ hàng nhà gầy bỏng Liên có ai đến thăm cháu ko?”.

Chị Hường trả lời: “Chưa hề, ko một ai đến xem em, cháu mình nay đang sống chết ra sao. Họ chỉ đến một lần khi gầy bỏng Liên được 3 tháng để đòi tiền cho cháu tuy nhiên ko được nên thôi”.

Trên chặng đường kính trắng từ tỉnh nghệ an ra Hà Nội Thủ Đô, nhiều lần tôi thấy chị Hường trìu mến ôm Phúc Liên vào lòng rồi trìu mến hôn lên má cháu, tôi ko khỏi xúc động và cảm phục tấm lòng nhân hậu của của phụ nữ tảo tần lam lũ.

Yêu thương nặng trĩu cuộc đời - ảnh 5


.: thanhnien.vn – vnexpress.net – tuoitre.vn – vietnamnet.vn – nld.com.vn
Yêu thương nặng trĩu trĩu cuộc đời

Thảo Yến Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Thảo Yến Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.