Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thaoyenblog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thaoyenblog). Tìm kiếm ngay
34 lượt xem

Xăng tăng giá, lái xe bỏ nghề, hãng xe lo trụ ko nổi thaoyen

Xe vị khách “đắp chiếu”

Công ty Cổ phần Vận tải An Sinh (tuyến TP.HCM – Hải Dương) có 11 xe vị khách chạy Bắc – Nam thì 6 xe vẫn thuộc “đắp chiếu” ở Hải Dương, ngừng hoạt động. Nguyên nhân của trạng thái trên là việc lượng vị khách sụt giảm sau dịch Covid-19, song song, giá xăng dầu lên quá cao. DN vận tải này phải giảm bớt đầu xe, hoạt động cầm chừng nuôi nhân viên, trả nợ vay nhà băng và nhiều lúc lấy tiền túi ra bù lỗ.

Anh Nguyễn Văn Vị – đại diện công ty – cho thường xuyên, trước đây xe chạy hai chiều cả đi và về tốn 15-16 triệu tiền dầu còn hiện nay, tiền bạc nhiên liệu vẫn lên tới hơn 30 triệu, tương đương gấp đôi so với trước.

trong những khi đó, DN lại ko thể bán xe do bán rẻ thì ko đáng mà bán giá cao thì ko ai tậu do nhiều công ty vận tải cũng đang “tắt thở” thực sự, ko có vị khách thì chẳng ai dại gì đi tậu thêm xe.

Cho xe “đắp chiếu” hoặc thanh lý là trạng thái của nhiều DN vận tải hiện nay (ảnh: Trần Chung)

Trong tình cảnh tương tự, anh Nguyễn Anh Vũ, đại diện nhà xe A Pẩu (tuyến TP.HCM – Kon Tum), thông tin, công ty vẫn bán 2/4 xe. 2 xe còn lại hoạt động cũng ko thể tăng giá vé vì có vị khách. Tréo nghoe ở chỗ, tiền bạc sinh hoạt tăng nên hàng ngũ lái xe cũng đòi tăng lương.

“Giá xăng dầu lên hoài, biết khi nào dừng lại? lái xe mà xin nghỉ hết thì chắc dẹp nhà xe luôn. Còn tăng tiền vé thì tăng sao được vì tội người dân”, anh Vũ nói.

Cập nhật từ Bến xe miền Tây, sản lượng xe xuất bến bình quân hiện đạt 850 xe/ngày, so với ngày thường trước dịch one.300 xe/ngày (chỉ đạt 65,3%). Lượng vị khách là 19.000 lượt/ngày, so với ngày thường trước dịch 32.000 lượt/ngày (chỉ đạt 59,3%). Hiện, 67/131 đơn vị vận tải hoạt động tại bến vẫn gửi kê khai tăng giá vé sau những đợt tăng giá xăng dầu.

Đối với Bến xe miền Đông, sản lượng bình quân từ ngày one-13/6 là 783 xe/ngày và 12.930 lượt vị khách/ngày, số lượng này cũng chỉ đạt 62% so với trước dịch. Từ thời gian đầu năm This Problem year đến nay có 73 đơn vị kê khai tăng giá vé với mức tăng bình quân 23%.

Miếng bánh ngân sách đâu phải miễn phí  

Từ mẩu truyện của những chiếc xe “đắp chiếu”, có thể thấy tiền bạc nhiên liệu ảnh hưởng rất mạnh lên những DN vận tải. Ông Tạ Long Hỷ – quản trị Hiệp hội xe taxi TP.HCM – cho rằng, nhiều DN sau dịch vẫn bán tháo xe, lái xe nghỉ làm vì khó khăn nên giờ những đơn vị chỉ phục hồi ở mức 30-40%. DN này đang “gồng” lên để cầm cự. Với tình hình hiện nay, đến lúc nào đó những hãng xe taxi sẽ phải tăng cước vận chuyển chứ ko thế giữ mãi nếu giá xăng dầu tiếp tục leo thang. Việc tăng cước nặng tay rằng kéo theo nhiều hệ lụy dây chuyền.

quản trị Hiệp hội xe taxi TP.HCM kiến nghị, ngoài việc cơ quan quản lý nhà nước xem xét bỏ thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng dầu thì nên xem thuế tiêu thụ không giống nhau nhất có thích nghi ko để duy trì. Bởi, thuế này đang “đánh” vào nhiên liệu, nhiên liệu lại là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới thế giới của người dân, đầu vào của sản xuất. ko nên tồn tại sắc thuế này đối với xăng dầu.

Nhiều ý kiến cho rằng, nên bỏ thuế tiêu thụ không giống nhau nhất đối với xăng dầu (ảnh: Trần Chung)

TS. Bùi Duy Tùng, giảng viên Kinh tế ĐH RMIT, dẫn chứng từ số liệu thống kê của trang universal Petrol Prices (ngày 13/6/This Problem year) thì giá xăng ở Việt Nam đang ở quanh mức trung vị của thế giới. Có nghĩa, giá xăng Việt Nam đang cao hơn giá xăng tại 84 vương quốc khác, trong đó có nhiều vương quốc xuất khẩu xăng dầu. ko chỉ với ngành vận tải, khi giá xăng tăng cao sẽ kéo theo việc tăng giá những ngành hàng do tính chất truyền dẫn. 

Trong những loại thuế đánh vào giá xăng dầu, ông Tùng cũng cho rằng nên xem xét giảm thêm thuế bảo vệ môi trường để tư vấn người dân. Ngoài ra, cần giảm hoặc loại bỏ thuế tiêu thụ không giống nhau nhất cho việc tận dụng xăng dầu.  

Trước câu hỏi Malaysia đang trợ giá xăng cho người dân, Việt Nam có nên làm điều này thường xuyên ko ?. Thành viên ĐH RMIT cho thường xuyên, ko chỉ Malaysia mà một số vương quốc khác cũng có trợ cấp về tiêu dùng xăng dầu như Indonesia, Ghana và một số vương quốc có . tài nguyên này. Tuy nhiên, chính sách này ko phải là “miễn phí” hoàn toàn đối với nền kinh tế. Việc trợ giá xăng dầu có thể làm cho người dân cảm thấy thế giới “nhẹ nhàng” hơn trong tức thì. Khi nhà nước lèo ngân sách để trợ giá và hãy xem ngân sách như một miếng bánh. Nếu nhà nước cắt một miếng bánh to để trợ giá xăng dầu thì phần cho những chi tiêu còn lại như giáo dục, y tế, quốc phòng sẽ bị thu hẹp lại. Nếu ngân sách ko đủ thì nhà nước phải đi vay để trợ giá. Câu hỏi là ai sẽ đứng ra trả nợ vay? đó là người dân trong tương lai thường xuyên con cái của chúng ta giờ đây. 

Trong một phân tích mới nhất, những nhà kinh tế học Malaysia chỉ ra chính sách trợ giá xăng dầu tại vương quốc này đang tạo gánh nặng nề lên chính sách tài khóa. Thâm hụt tài khóa tại Malaysia sẽ trở nên ko bền vững và kiên cố (có nguy cơ vỡ nợ) nếu Chính phủ tăng những khoản nợ vay để trợ giá xăng dầu. 

“phân tích trên khuyến nghị chính phủ Malaysia nên loại bỏ chính sách trợ giá để ổn định kinh tế vĩ mô”, TS. Tùng nói.

Trần Chung 

Kiệt sức kiếm sống: Ngày đứng dây chuyền xí nghiệp sản xuất, tối tất tả bưng bê nhà hàngNữ công nhân bưng bê cho những quán ăn, tiền công từ 150.000-200.000 đồng/buổi. Thời gian làm từ 18h-22h, rời quán ăn là Hoài chạy vội đi đón con gửi ở nhà láng giềng. Cô kiệt sức sau một ngày vần vật nghỉ ngơi thư dãn để kiếm sống.

.: vietnamnet.vn – thanhnien.vn – vnexpress.net – tuoitre.vn
Xăng tăng giá, lái xe bỏ nghề, hãng xe lo trụ ko nổi

Thảo Yến Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Thảo Yến Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.