Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thaoyenblog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thaoyenblog). Tìm kiếm ngay
50 lượt xem

WTO lôi kéo những nước ko ngưng hoặc hạn chế xuất khẩu lương thực thaoyen

WTO kêu gọi các nước không ngưng hoặc hạn chế xuất khẩu lương thực - Ảnh 1.

Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới Ngozi Okonjo-Iweala phát biểu tại Davos, Thụy Sĩ, ngày 25-5 – Ảnh: REUTERS

“Chúng tôi đang lôi kéo những nước thành viên ko cấm xuất khẩu hoặc hạn chế xuất khẩu lương thực. Chúng tôi ko muốn trạng thái thiếu hụt trở nên trầm trọng hơn và kéo theo giá cả tăng vọt”, Hãng tin AFP dẫn lời bà Okonjo-Iweala nói tại Diễn đàn Kinh tế thế giới Davos, Thụy Sĩ, ngày 25-5, giờ địa phương.

Lời lôi kéo của điều khiển WTO được tìm ra cùng ngày với thông báo của Ấn Độ về việc hạn chế lượng đường kính trắng xuất khẩu ở mức 10 triệu tấn trong tài khóa tính đến tháng 9-This Problem year. 

Theo generation Delhi, quyết định nói trên nhằm “duy trì lượng đường kính trắng trong nước và ổn định giá thành trong mùa đường kính trắng năm nay”. Trước đó, Ấn Độ cũng từng ra lệnh cấm bán tiểu mạch ra thị trường quốc tế.

Cuộc xung đột Nga – Ukraine đang làm gián đoạn . cung phân phón, tiểu mạch và những mặt hàng khác từ 2 nước này ra thế giới.

Hậu quả là “hiện có khoảng 22 vương quốc với 41 lệnh hạn chế xuất khẩu hoặc cấm xuất khẩu lương thực, chưa tính những hạn chế xuất khẩu đối với nhiên liệu đầu vào, hạt giống và phân bón”, bà Okonjo-Iweala cho biết.

WTO hy vọng việc cơ quan này công khai giám sát với những giải pháp kiểm soát như vậy sẽ ngăn chặn được những nước thành viên tìm ra những quyết định bất lợi cho hiệp hội cộng đồng quốc tế.

“Vì nguyên nhân đáng tin cậy lương thực, những nước có thể thực hiện giải pháp hạn chế trong một số giờ nhất định, tuy nhiên quyết định này chỉ là mang tính tạm thời và phải minh bạch, cân đối”, điều khiển WTO nhấn mạnh.

Ngoài ra, tổng giám đốc WTO cho biết Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres “đang tham gia” những cuộc đàm phán về việc mở những hành lang vận tải qua Biển Đen để thực phẩm xuất khẩu của Ukraine có thể đến với thị trường quốc tế.

“Nếu ko có những hành lang đáng tin cậy này, cuộc khủng hoảng rủi ro sẽ kéo dài thêm one hoặc hai năm nữa”, báo Guardian dẫn lời bà Okonjo-Iweala cảnh báo.

Công ty xếp hạng tín dụng Fitch Solutions cho biết số vương quốc cấm hoặc hạn chế xuất khẩu cao hơn số lượng 22 vương quốc mà điều khiển WTO nêu.

Theo Hãng tin Bloomberg, bà Sabrin Chowdhury, người đứng đầu mảng hàng hóa tại Fitch Solutions, cho biết khoảng 30 vương quốc đang thực hiện những giải pháp hạn chế xuất khẩu lương thực kể từ khi đại chiến tại Ukraine chính thức.

Bà Chowdhury cảnh báo chủ nghĩa bảo lãnh nông nghiệp đang ở mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng rủi ro giá lương thực năm 2007 và 2008.

“Chủ nghĩa bảo lãnh nặng tay là sẽ tiếp tục trong năm This Problem year và gia tăng vào những tháng tới, tăng thêm rủi ro đáng tin cậy lương thực đối với những khu vực dễ bị tổn thương nhất trên thế giới”, bà Chowdhury nói.

.: vietnamnet.vn – thanhnien.vn – vnexpress.net – tuoitre.vn
WTO lôi kéo những nước ko ngưng hoặc hạn chế xuất khẩu lương thực

Thảo Yến Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Thảo Yến Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.