Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thaoyenblog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thaoyenblog). Tìm kiếm ngay
115 lượt xem

từng trải quốc tế về kinh tế tuần hoàn trong phát triển khu cụm công nghiệp thaoyenblog

Tham luận của PGS, TS. Phạm Tiến Đạt, quản trị Hội đồng Trường – Trường ĐH Tài chính – Marketing, nghiên cứu và phân tích từng trải phát triển kinh tế tuần hoàn những nước trên thế giới là rất cần thiết và cũng là nội dung trọng tâm bài hội thảo này.

Hiện nay trạng thái suy giảm tài nguyên, tiêu thụ năng lượng tăng nhanh, ô nhiễm và suy thoái đất, nhất là đổi khác khí hậu đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới phát triển kinh tế của Việt Nam. Kinh tế tuần hoàn (KTTH) là giải pháp cho Việt Nam đạt được mục tiêu tăng trưởng nhanh và vững chắc cho mức độ năm nay – 2030 định hướng đến năm 2050.

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đang ban hành nhiều chủ trương chính sách về chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng vững chắc; tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường ứng phó với đổi khác khí hậu; tăng cường tái chế, tái tận dụng chất thải. Định hướng phát triển đất nước mức độ năm nay – 2030 trong Văn kiện Đại hội XIII, Đảng ta nêu rõ, phải “xây dựng nền kinh tế tuần hoàn, thân thiện với môi trường”. Đây là mô hình kinh tế lần trước tiên được nêu trong Văn kiện Đại hội. Đến nay, một số cơ chế, chính sách thúc đẩy kinh tế tuần hoàn đang được thiết chế hóa trong Luật Bảo vệ môi trường năm This Problem year. 

quan niệm Kinh tế tuần hoàn (KTTH) được tận dụng chính thức trước tiên bởi Pearce và Turner (1990), để chỉ mô hình kinh tế mới dựa trên nguyên lý cơ bản “sản phẩm này là đầu vào sản phẩm khác”, hoàn toàn ko giống với cách nhìn của nền kinh tế tuyến tính truyền thống.

Theo European Parliament, KTTH là một khối hệ thống kinh tế được tiết ra để giảm lượng rác thái xuống mức tối thiểu. Khi một sản phẩm ko còn tận dụng được nữa, nó vẫn tiếp tục được giữ lại trong nền kinh tế thay vì thải ra môi trường. Bằng cách vận dụng những giải pháp như tái chế, tái tận dụng, sửa chữa, tân trang…đồ vật bị coi là rác thải có thể trở thành . tài nguyên giá trị.

Theo WTO, KTTH là một mô hình kinh tế trong đó giá trị của hàng hóa cũng như của tài nguyên và nhiên vật liệu được duy trì càng lâu càng tốt để tiết ra nhiều giá trị mới khác. Việc này giúp ngăn ngừa nguy cơ cạn kiệt tài nguyên và giá cả thị trưởng bất ổn định, giảm thiểu việc sinh ra rác thải và gia tăng việc tận dụng . tài nguyên tái tạo bên vững. 

Theo Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hợp quốc (UNIDO), nền KTTH là một quá trình sản xuất khép kín, những chất thải được quay trở lại, trở thành nguyên liệu cho sản xuất, từ đó giảm mọi tác động tiêu cực đến môi trường, HST) và trạng thái sức mạnh con người.

Theo Liên minh Châu Âu, KTTH là nền kinh tế mà giá trị của sản phẩm, nguyên vật liệu, tài nguyên được duy trì lâu nhất có thể và song song giảm thiểu việc phát thải”. 

Theo thaoyenblog (2018), KTTH là một mô hình kinh tế trong đó những hoạt động sản xuất đặt ra mục tiêu kéo dài tuổi thọ của vật chất và loại bỏ tác động tiêu cực đến môi trường. 

Có không ít định nghĩa không giống nhau về KTTH, trong phạm vi bài viết, ý kiến .: KTTH là một mô hình kinh tế dựa trên cơ sở của việc tiết kiệm ngân sách, tái chế, tái tận dụng, nhằm kéo dài tuổi thọ của hàng hóa, tận dụng tối đa giá trị của những . nguyên nhiên vật liệu được khai thác thu thập, từ đó loại bỏ những tác động tiêu cực đến môi trường, nâng cao chất lượng tốt HST), kinh tế và xã hội về lâu dài.

Quá trình thực hiện KTTH ở Liên minh Châu Âu

Vì vậy, những khuyến nghị dùng cho Việt Nam có thể điểm như sau.

Thứ nhất, để thúc đẩy kinh tế tuần hoàn càng phải có một kế hoạch rõ, xây dựng chiến lược tìm thấy những mục tiêu cụ thể và phải được thực hiện một cách kỹ lưỡng và có sự đồng thuận lớn của toàn xã hội.

Thứ hai, để thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, càng phải có một hành lang pháp lý rõ cho hình thành, phát triển những mô hình KTTH gắn với trách nhiệm của những thành phần trong nền kinh tế bao hàm Chính phủ, người dân và doanh nghiệp. Nhà nước đóng vai trò kiến tạo, những tổ chức và từng người dân tham gia thực hiện. Trong đó, Bộ Tài chính quyên góp những khung về thuế, phí đối với việc bảo vệ môi trường, giảm thải rác thải, tăng cường hiệu quả tận dụng tài nguyên… Việt Nam có thể xem xét nâng thuế đối với việc tiêu thụ những . lực ko thể tái chế và ban hành thuế Carbon như Singapore nhằm hạn chế phát thải ra môi trường.

Thứ ba, đối với doanh nghiệp, khuyến khích doanh nghiệp sản xuất theo hướng tinh khiết và tăng cường tái chế trải qua những chính sách ưu đãi thuế, tín dụng, tư vấn tài chính cũng như tăng cường trách nhiệm đối với doanh nghiệp trong việc xử lý bao bì, sản phẩm thải ra sau khi tận dụng (EPR). Bộ Tài chính có thể xây dựng những chế tài tài chính buộc doanh nghiệp phải có trách nhiệm với sẩn phẩm của mình. 

Thứ tư, xác định rõ nhận thức của người dân, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước… có vai trò quan yếu trong thúc đẩy kinh tế tuần. bởi vậy Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Tài nguyên môi trường và bộ ngành có liên quan cần tích cực thực hiện những chiến lược truyền thông và thông tin để nâng cao nhận thức của những nhà sản xuất và công chúng về kinh tế tuần hoàn.

Thứ năm, kinh tế tuần hoàn đòi hỏi phải có những nghiên cứu và phân tích phát triển về công nghệ, về vật liệu, về kiến thiết sản phẩm,việc này đòi hỏi kinh tế lớn mà những doanh nghiệp Việt Nam kì diệu là doanh nghiệp vừa và nhỏ rất yếu trong lĩnh vực này. Chính vì vậy cần có những giải pháp tư vấn khuyến khích nghiên cứu và phân tích, phát triển tư vấn doanh nghiệp, trong đó, có thể thành lập những quỹ để khuyến khích nghiên cứu và phân tích phát triển. Bộ Tài chính có thể xem xét tìm thấy cơ chế quản lý quỹ thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, trong đó có thể tham khảo từng trải quản lý quỹ ở Singapore là tương đối minh bạch và hiệu quả.

Thứ sáu, kinh tế tuần hoàn sẽ ko thành công nếu chỉ dừng lại ở phía sản xuất tuần hoàn mà cả ở phía tiêu dùng. Vai trò của Bộ Tài chính rất quan yếu trong việc thúc đẩy những tiêu dùng xanh. Nhật Bản và Trung Quốc đều tìm thấy Luật tậu sắm xanh trong đó đơn vị tận dụng ngân sách cũng như người dân được khuyến khích tận dụng những sản phẩm tái chế.

Thứ bảy, đa dạng hóa việc huy động . lực phát triển kinh tế tuần hoàn, bao hàm những . lực từ phía nhà nước cũng như . lực từ phía người dân, doanh nghiệp. Huy động . lực từ phía nhà nước trải qua những chính sách: (i) chi NSNN tư vấn cho chuyển đổi mô hình sản xuất truyền thống lịch sự mô hình KTTH, những chính sách trợ giá năng lượng tái tạo…, (ii) những chính sách tậu sắm công xanh nhằm khuyến khích khu vực nhà nước tiêu thụ những sản phẩm của mô hình KTTH cũng tương đương những sản phẩm tinh khiết, vận dụng công nghệ tiên tiến, mới nhất nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường (iii) trải qua những quỹ tín dụng nhà nước nhằm tìm thấy những gói tư vấn lãi suất cho những dự án theo mô hình KTTH. Huy động . lực từ phía doanh nghiệp trải qua những ưu đãi về thuế, ưu đãi về những gói tín dụng nhằm khuyến khích phát triển mô hình KTTH với 4 khía cạnh: thúc đẩy tái chế sản phẩm, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tận dụng công nghệ tinh khiết, tiên tiến và thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo.

KTTH là một xu hướng phát triển vững chắc để đạt được cả 2 mục tiêu: ứng phó với sự cạn kiệt của tài nguyên đầu vào và trạng thái ô nhiễm môi trường trong phát triển ở đầu ra. những nghiên cứu và phân tích về nền KTTH ở trên đang cho ta một tầm nhìn quan khách quan và chính xác hơn, xác định những cơ hội và thử thách trong việc chuyển hướng làn phân cách lịch sự nền KTTH. Từ đó, ở mỗi vương quốc sẽ có được những chính sách phát triển nền KTTH thích nghi với từng vương quốc đó.

Đình Quý (ghi chép và trích dẫn)

.: thanhnien.vn – tuoitre.vn – vietnamnet.vn – nld.com.vn
từng trải quốc tế về kinh tế tuần hoàn trong phát triển khu cụm công nghiệp

Thảo Yến Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Thảo Yến Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *