Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thaoyenblog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thaoyenblog). Tìm kiếm ngay
13 lượt xem

Trung Quốc muốn chế tạo ‘siêu’ kính viễn vọng tìm vật chất tối thaoyen

Trung Quốc muốn chế tạo ‘siêu’ kính viễn vọng tìm vật chất tối cùng đọc tin vui nhé

Bản phác thảo kế hoạch xây dựng Kính viễn vọng ko gian tia gamma diện tích lớn (VLAST) sẽ được đăng trên tập san Trung Quốc Acta Astronomica Sinica gần đây.

Theo bài báo, nhóm nghiên cứu và phân tích sẽ đệ trình đề xuất xây dựng VLAST lên Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc hồi tháng 3 và đang chờ xét duyệt. Nếu sớm được chính phủ Trung Quốc bật tín hiệu đèn xanh, VLAST có thể đi vào quỹ đạo vào cuối thập niên này. VLAST vẫn đang trong mức độ phát triển đầu tiên, tuy nhiên nhóm nghiên cứu và phân tích hướng đến việc giúp nó đạt được độ nhạy gấp 10 lần Kính thiên văn vũ trụ tia gamma Fermi của NASA, hiện là kính thiên văn tia gamma nhạy nhất trên thế giới.

Trung Quốc muốn chế tạo 'siêu' kính viễn vọng tìm vật chất tối - ảnh 1

Kính thiên văn vũ trụ tia gamma Fermi của NASA có thể sớm “lỗi thời” trước kính thiên văn của Trung Quốc

Tia gamma là dạng ánh sáng có năng lượng cao nhất. Chúng giúp những nhà khoa học quan sát những thứ như sao neutron quay nhanh, lỗ đen siêu đặc và tìm bằng chứng gián tiếp về vật chất tối, thứ được cho rằng tạo nên phần lớn vật chất trong vũ trụ tuy nhiên vẫn chưa được những nhà khoa học chứng minh.

n

những nhà thiên văn học tin rằng vật chất tối phải tồn tại thì mới có lực hấp dẫn để giữ những thiên hà và cụm thiên hà lại với nhau. Theo giả thuyết, khi những hạt vật chất tối va chạm nhau, chúng sẽ phân hủy hoặc tiêu diệt lẫn nhau, song song tiết ra tia gamma mà kính thiên văn có thể phát hiện được.

VLAST sẽ theo dõi tia gamma vũ trụ trong phổ năng lượng từ 0,3 giga-electron volt đến 20 tera-electron volt. Ngoài việc săn tìm vật chất tối, những nhà khoa học cũng có kế hoạch tận dụng VLAST để tìm hiểu về vụ nổ tia gamma, sao đôi tia X và . gốc của tia vũ trụ.


.: vietnamnet.vn – nld.com.vn – thanhnien.vn – vnexpress.net- tuoitre.vn
Trung Quốc muốn chế tạo ‘siêu’ kính viễn vọng tìm vật chất tối

Thảo Yến Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Thảo Yến Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.