Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thaoyenblog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thaoyenblog). Tìm kiếm ngay
17 lượt xem

Tố giác tội phạm qua mạng xã hội thaoyen

Đọc tin Tố giác tội phạm qua mạng xã hội vui vẻ cùng thaoyen nhé

những trang mạng xã hội (MXH) này được lập trên ứng dụng Zalo, Facebook, YouTube nhằm tiếp nhận thông tin tố giác tội phạm, tuyên truyền những quy định pháp lý, cảnh báo thủ đoạn của tội phạm và tư vấn người dân những thủ tục hành chính.

Tố giác tội phạm qua mạng xã hội - ảnh 1

Ứng dụng reciprocity 114 tiếp nhận, xử lý tất cả thông tin nổ và cháy, cứu nạn, cấp cứu, đáng tin cậy trật tự

Nhận hàng nghìn tin tố giác tội phạm qua MXH

Theo Công an TP.HCM, đến thời gian hiện nay vẫn có 81 trang, hội nhóm trên những nền tảng như Zalo, Facebook, YouTube, ứng dụng vẫn phát huy hiệu quả trong việc tiếp nhận những thông tin từ người dân tố giác tội phạm, hành vi vi phạm pháp lý.

trải qua những trang MXH, Công an TP.HCM vẫn tiếp nhận 3.079 tin báo của người dân liên quan đáng tin cậy trật tự và những nội dung khác liên quan công tác công an.

Theo Công an TP.HCM, trong 81 trang MXH có những kênh đạt hiệu quả, lượng tương tác với người dân cao (thu hút được hơn 4,3 triệu lượt xem, 161.989 lượt theo dõi và 284.762 lượt tương tác). nổi bật như nhóm Zalo của Phòng CSGT đường kính trắng bộ, đường kính trắng sắt (PC08) vẫn tích hợp với cổng dịch vụ công vương quốc để cung cấp đến người dân tính năng nộp phạt trực tuyến, đăng ký xe trực tuyến; trang Zalo của Phòng Cảnh sát PCCC – CNCH (PC07) kết nối ứng dụng “reciprocity 114”, “báo cháy 114”, giúp người dân tóm bắt thông tin về những vụ cháy, nổ, tai vạ, sự cố…

Tố giác tội phạm qua mạng xã hội - ảnh 2

Trang Zalo “Phòng CSGT ĐB-ĐS CATP.HCM” tiếp nhận, xử lý thông tin nhanh, hiệu quả, đảm bảo kín người cung cấp thông tin

Theo PC07 Công an TP.HCM, reciprocity 114 còn tiếp nhận hàng nghìn thông tin về những sự việc trộm cướp, tai vạ giao thông, cấp cứu y tế, hành vi vi phạm pháp lý khác từ người dân gửi về. Sau khi tiếp nhận thông tin về đáng tin cậy trật tự, cấp cứu y tế qua reciprocity 114, Trung tâm chỉ huy 114 sẽ chuyển thanh lịch cho tổng đài 113, 115 để xử lý ngay lúc này.

Liên quan tính xác thực tin báo, bảo mật cho người cung cấp thông tin, phân bổ PC07 Công an TP.HCM cho biết, ứng dụng reciprocity 114 có tính năng gọi video clip, chuyển hình ảnh từ hiện trường và định vị vị trí cung cấp thông tin. Chính vì thế, khi nhận thông tin, cán bộ trực sẽ so sánh hình ảnh và vị trí để xác thực thông tin, sau đó thông báo đến đơn vị gần nhất tư vấn. Tất cả thông tin, tính danh, số điện thoại cá nhân người dân cung cấp thông tin qua ứng dụng reciprocity 114 đều được đảm bảo kín theo đúng quy định.

Phòng PC08 Công an TP.HCM cho biết, trải qua nhóm Zalo “Phòng CSGT ĐB-ĐS CATP.HCM” của đơn vị này, PC08 sẽ tiếp nhận thông tin tai vạ, kẹt xe, đua xe trái phép… trên những tuyến đường kính trắng và thông báo đến đơn vị phụ trách khu vực đó xử lý ngay lúc này. Dường như, những thắc mắc của người dân về đóng phạt, những thủ tục hành chính, phạt nguội sẽ được cán bộ PC08 hướng dẫn cụ thể.

n

Liên quan những thông tin tố cáo, sau khi nhận thông tin, cán bộ quản lý trang Zalo sẽ tiếp nhận và hướng dẫn người dân đến Phòng PC08 để làm đúng thủ tục tố cáo, cung cấp chứng cứ theo đúng quy định. “tính danh người dân phản ánh, tố cáo gửi đến nhóm Zalo của PC08 sẽ được giữ kín theo đúng quy định”, đại diện PC08 cho biết.

Người tố giác tội phạm được bảo vệ

trạng sư Trần Ngọc Hùng (Đoàn trạng sư TP.TP. hà Nội) cho biết, tố giác tội phạm là quyền và trọng trách của công dân. Bởi, trong một số trường hợp, công dân bắt buộc phải tố giác tội phạm, nếu ko sẽ phạm vào tội “ko tố giác tội phạm” theo quy định của bộ luật Hình sự. Vì vậy, người tố giác tội phạm cũng được quyền yêu cầu cơ quan chức năng giữ kín việc tố giác và được bảo vệ.

Theo trạng sư Hùng, điều 56 bộ luật Tố tụng hình sự quy định người tố giác tội phạm có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giữ kín việc tố giác, cung cấp thông tin về tội phạm; bảo vệ tính mệnh con người, tình hình sức mạnh, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, những quyền và tiện lợi hợp pháp khác của họ, người thân thích của họ khi bị đe dọa. song song, điều luật cũng quy định cá tác nhân giác tội phạm, cung cấp thông tin về tội phạm phải có mặt theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền giải quyết . tin về tội phạm, trình bày trung thực về những tình tiết mà mình biết về sự việc.

“Người nào cố ý tố giác, cung cấp thông tin về tội phạm sai sự thực thì tùy tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý, xử phạt vi phạm hành chính, thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự và có thể phải bồi thường thiệt hại cho người bị thiệt hại do hành vi cố ý tố giác, cung cấp thông tin giả”, trạng sư Hùng nói.

trạng sư Hùng cho hiểu thêm, nếu cá nhân cung cấp thông tin giả, ko đúng sự thực đến những cơ quan, tổ chức có thẩm quyền, có thể bị xử phạt hành chính từ 2 – 3 triệu theo khoản 3, điều 7, Nghị định 144/năm nay; còn trường hợp bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ ra trước cơ quan có thẩm quyền, hoặc bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thực nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, tiện lợi hợp pháp của người khác, thì có thể bị xử lý hình sự về tội “vu khống”, với khung hình phạt cao nhất 7 năm tù.

Sẽ trở thành kênh thông tin đáng tin cậy

Theo Công an TP.HCM, mới hơn one năm đưa vào tận dụng, tuy nhiên những ứng dụng, trang, hội nhóm trên MXH do cơ quan này quản lý vẫn trở thành kênh thông tin thân thuộc của người dân TP.HCM.

Thời gian tới, Công an TP.HCM sẽ phân tích bổ sung những tính năng, tiện ích mới; đa dạng hóa những phương thức, nội dung đăng tải; phát triển thêm những trang MXH đến tất cả đơn vị công an cấp cơ sở; ko ngừng tiếp thu, lắng nghe ý kiến từ người dân để những trang MXH hoạt động hiệu quả hơn, trở thành kênh thông tin chính thống, đáng tin cậy của người dân.

Trên website chính thức https://coquandieutravkstc.gov.vn, Cơ quan điều tra Viện KSND vô thượng thông tin về việc có thẩm quyền điều tra tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp, tội phạm tham nhũng, chức vụ xảy ra trong hoạt động tư pháp mà người phạm tội là cán bộ, công chức thuộc cơ quan điều tra, viện kiểm sát, tòa án, cơ quan thi hành án và người có thẩm quyền tiến hành một số hoạt động tư pháp, khi tội phạm đó thuộc thẩm quyền xét xử của TAND.

Cơ quan điều tra Viện KSND vô thượng rất mong nhận được những thông tin về tội phạm một cách ngay lúc này, đầy đủ. Do vậy, khi thông báo hoặc tố giác tội phạm, kiến nghị người cung cấp những thông tin về thời gian, nơi, nội dung tin báo, tố giác; mô tả chi tiết mục tiêu (nếu có thể); thông tin về những người tận mắt chứng kiến (nếu có thể). Những nội dung thông tin ko thích ứng sẽ tự động bị hủy bỏ.

Thông tin về người cung cấp thông tin ko bắt buộc phải cung cấp. Nếu người cung cấp thông tin cung cấp thông tin cá nhân, những thông tin này sẽ được giữ kín và đảm bảo chỉ tận dụng vào mục tiêu phòng chống tội phạm của Cơ quan điều tra Viện KSND vô thượng.


.: thanhnien.vn – vnexpress.net – tuoitre.vn – vietnamnet.vn – nld.com.vn
Tố giác tội phạm qua mạng xã hội

Thảo Yến Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Thảo Yến Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.