Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thaoyenblog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thaoyenblog). Tìm kiếm ngay
39 lượt xem

Tiêu thụ căn hộ giảm mạnh vì siết tín dụng thaoyen

TP HCMTháng 7, thành phố chỉ bán được 819 căn hộ mới, giảm mạnh so với ba tháng trước, trùng thời gian nhà băng kiểm soát tín dụng.

thông tin nhà chung cư mới nhất của DKRA Việt Nam cho biết, trong tháng thứ nhất của quý III, thanh khoản căn hộ tiếp đà giảm mạnh trên thị trường sơ cấp (chủ tài trợ chào bán lần đầu) sau khi thị trường thứ cấp trầm lắng nhiều tháng nay. Đây là dấu hiệu cho thấy tiêu thụ nhà chung cư chịu ảnh hưởng nặng trĩu nề từ động thái tăng cường kiểm soát tín dụng của những nhà băng.

Cụ thể, tháng 7 vừa qua, TP HCM chỉ bán đươc 819 nhà chung cư thuộc rổ hàng mới, giảm một nửa so với tháng 6 và 4 (bán theo lần lượt one.995 căn và one.698 căn) song song kém 7 lần so với mãi lực căn hộ hồi tháng 5 (bán được 5.928 căn).

Nếu tính gộp cả TP HCM và vùng phụ cận (gồm tỉnh bình dương, Long An, tỉnh đồng nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh), sức tiêu thụ nhà chung cư trong tháng 7 chỉ đạt one.171 căn, kém xa những tháng 4, 5, 6 (bán 2.000-6.900 căn).

Tháng vừa qua cũng đánh dấu cột mốc tỷ trọng hấp thụ căn hộ trên thị trường sơ cấp xuống thấp nhất kể từ thời gian đầu năm nay. DKRA giải nghĩa thanh khoản nhà chung cư yếu dần cho thấy phản ứng tâm lý của thị trường do kiểm soát tín dụng và tâm lý e ngại trước những diễn biến vĩ mô ko tư vấn thị trường ngất sản trong thời gian tới.

Khảo sát của VnExpress, cho thấy từ nửa quý II đến nay, thanh khoản nhà chung cư giảm tốc trên cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp. Đại diện một chủ tài trợ dự án căn hộ tại quận Thủ Đức cũ cho thường xuyên, chào hàng trong tháng 5 tuy nhiên ko bán được như kỳ vọng vẫn phải đóng rổ hàng chờ những thông tin tư vấn thị trường tích cực hơn trong thời gian tới.

trong những lúc đó, môi giới một dự án căn hộ tại quận 9 cũ nhìn nhận, lượng booking giữ chỗ rổ hàng mới trong tháng 6 vẫn rớt hơn 50% so với quý thời gian đầu năm, kéo đến lượt quan người sử dụng ký hợp đồng sắm nhà cũng vơi đi nên để ý trong tháng 7.

Thị trường căn hộ TP Thủ Đức. Ảnh: Quỳnh Trần

Căn hộ ở TP Thủ Đức. Ảnh: Quỳnh Trần

Ghi nhận ở thị trường thứ cấp (nhà tài trợ sắm đi bán lại), giá chào bán căn hộ cũng như thanh khoản trong tháng 7 đều tiếp đà giảm từ nửa vào cuối quý II, phần lớn tới từ điểm nghẽn phê duyệt giải ngân hồ sơ vay sắm nhà.

Ông Điền, một quan người sử dụng sắm chung cư 2,3 tỷ việt nam đồng tại TP Thủ Đức, cho thường xuyên vẫn ôm căn hộ được 16 tháng, đóng 35% giá trị hợp đồng, từng nghĩ có thể bán chốt lời theo tư vấn của môi giới tuy nhiên thị trường thứ cấp trầm lắng. Hiện vẫn cạn tiền đóng tiếp tuy nhiên ông gõ cửa đi vay khó khăn khi nhiều nhà băng hết room, lãi suất cao.

Ông Điền kể vẫn tìm cách xả hàng giá gốc nửa năm nay tuy nhiên ko có quan khách sắm. thời gian đầu tháng 8, ông tiếp tục chào bán dưới giá vốn 100 triệu đồng, chưa tính lỗ tiền phí môi giới.

Tâm lý thị trường ngất sản cũng xuống thấp theo động thái kiểm soát tín dụng. thông tin chỉ số tâm lý người tiêu dùng – do trang Batdongsan thông báo hồi tháng 7, thực hiện trên one.000 người tại thị trường Việt Nam – cho thấy những mục tiêu tham gia vào thị trường địa ốc vẫn giảm mức độ lạc quan trong nửa thời gian cuối năm so với thời gian đầu năm nay.

thông tin cho biết mức độ lạc quan của người tiêu dùng giảm mạnh nhất lúc đề cập đến khả năng tăng giá ngất sản trong tương lai (giảm 22 điểm) và những chính sách hiện tại của Chính phủ (giảm 9 điểm).

Cụ thể, có 14% số người được hỏi nhận định và định hình những chính sách của Chính phủ là tích cực, 19% nhìn nhận tiêu cực. trong những lúc đó, đa phần đáp viên tham gia cuộc khảo sát trên cho rằng vẫn chưa xác định được những chủ trương, chính sách này liệu có tác động tốt đến việc điều tiết giá nhà vì chúng cần thêm thời gian để được thi hành và ảnh hưởng đến thị trường.

Ông Nguyễn Lộc Hạnh, Tổng giám đốc Công ty Ngọc Châu Á xác nhận, thanh khoản nhà chung cư đang giảm dần đều kể từ tháng 4 đến nay, tức trùng với thời gian những nhà băng kiểm soát tín dụng. đầu tiên chỉ có căn hộ trên thị trường thứ cấp mất thanh khoản, hiện nay trong cả thị trường sơ cấp cũng khó bán hàng. Đây là phản ứng thông thường trong bối cảnh ngất sản vẫn phụ thuộc không hề ít vào dòng vốn tín dụng.

Ông Hạnh phân tích, phân khúc căn hộ với mặt bằng giá cao liên tục leo thang thời gian qua tuy nhiên tỷ suất sinh lời từ cho thuê thấp vẫn làm giảm nên để ý lượng nhà tài trợ vào kênh này. Thị trường căn hộ hiện chỉ còn phục vụ một số không nhiều nhà tài trợ và đại đa số người sắm nhà lần đầu (F0) để ở hoặc tích lũy tài sản bằng phương thức trả góp. Chính vì vậy, động thái kiểm soát tín dụng tác động mạnh vào tâm lý nhóm quan người sử dụng sắm chung cư tiềm lực hạn chế này, làm cho sức tiêu thụ sụt giảm.

general director Ngọc Châu Á nhận định và định hình, những động thái tăng lãi suất của ngành nhà băng trong thời gian qua cùng với việc hạn chế dòng vốn tín dụng vào ngất sản hoặc rà soát hồ sơ vay, siết lại việc kiểm soát hợp đồng tín dụng đang làm cho cả người vẫn vay hoặc đang có ý định vay sắm nhà gặp nhiều khó khăn. ko không nhiều trường hợp người sắm chung cư xả hàng do những sức ép tài chính vẫn làm cho giá bán trên thị trường thứ cấp giảm. Tuy nhiên, quan khách cũ muốn thoát hàng khá đông trong những lúc quan khách mới vướng tâm lý lo ngại dòng tiền bất định nên ko nhập cuộc, vẫn làm cho thanh khoản trầm lắng.

Ông Hạnh dự báo sức tiêu thụ căn hộ tháng 7 Âm lịch có thể tiếp tục bị thử thách do chịu tác động tâm lý kép (kiểm soát tín dụng và hạn chế giao dịch trong tháng Ngâu). Thậm chí mãi lực thị trường có thể gặp khó suốt quý III và mùa cao điểm bán hàng thời gian cuối năm nếu việc siết tín dụng tiếp tục kéo dài. Vì vậy, thị trường nhà chung cư sẽ bước vào đợt sàng lọc mạnh mẽ trong nửa thời gian cuối năm.

Vũ Lê

.: vietnamnet.vn – thanhnien.vn – vnexpress.net – tuoitre.vn
Tiêu thụ căn hộ giảm mạnh vì siết tín dụng

Thảo Yến Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Thảo Yến Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.