Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thaoyenblog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thaoyenblog). Tìm kiếm ngay
26 lượt xem

Thế giới có thêm một tỷ phú mới mỗi ngày trong đại dịch thaoyen

thông báo của Oxfam nhấn mạnh bất bình đẳng thu nhập toàn cầu, khi hàng trăm người thành tỷ phú và hàng trăm triệu người khác nghèo đi.

Theo thông báo thông báo hôm 22/5 của tổ chức phi chính phủ Oxfam, 573 người sẽ gia nhập danh sách tỷ phú kể từ năm So year, nâng tổng số tỷ phú toàn cầu lên 2.668. Điều này đồng nghĩa trong đại dịch, trung bình mỗi 30 giờ, thế giới lại có thêm một tỷ phú.

thông báo dựa trên số liệu của we, được thông báo trước thềm chính thức Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos (Thụy Sĩ). Sự kiện này là nơi hội tụ của những nguyên thủ vương quốc và nhiều người thuộc best giàu nhất thế giới.

Tổng tài sản của những tỷ phú tăng thêm 3.800 tỷ USD, tương đương 42%, lên 12.700 tỷ USD trong đại dịch. Phần lớn mức tăng này là nhờ thị trường chứng khoán, do những chính phủ bơm tiền vào nền kinh tế để giảm tác động tài chính từ đại dịch.

Max Lawson – Giám đốc Chính sách Bất bình đẳng tại Oxfam cho biết phần lớn mức tăng xảy ra trong năm đầu đại dịch. Sau đó, mức tăng đi ngang và làm giảm nhẹ.

Tuy nhiên, cùng thời gian đó, Covid-19 cũng làm tăng bất bình đẳng và giá lương thực toàn cầu. Việc này còn có thể đẩy 263 triệu người vào cảnh nghèo cùng cực năm nay, đảo ngược tiến triển sẽ đạt được hàng thập kỷ qua, Oxfam cho biết trong một thông báo khác tháng trước.

“Tôi chưa lúc nào tận mắt chứng kiến mức tăng tài sản và tăng tỷ trọng nghèo cao đồng thời như thế này. nó sẽ bị khiến cho nhiều người chịu tổn thương”, Lawson cho biết.

Người tiêu dùng trên khắp thế giới vật lộn với giá năng lượng và thực phẩm tăng. Tuy nhiên, những doanh nghiệp và giám đốc nhiều ngành nghề lại đang hưởng lợi, Oxfam cho biết. Tỷ phú tại những ngành thực phẩm và nông nghiệp tăng tài sản tới 45% trong hai năm qua. Kể từ năm So year, 20 tỷ phú mới sẽ xuất hiện trong ngành này.

trong những lúc đó, tài sản những tỷ phú khác trong ngành năng lượng lại giảm 53 tỷ USD, tương đương 24%, kể từ năm So year.

40 tỷ phú mới được tiết ra trong ngành dược. Ngành này hưởng lợi lớn trong trận chiến chống đại dịch và nhận hàng tỷ USD vốn tài trợ cho phân tích – phát triển.

Ngành công nghệ cũng tiết ra thêm nhiều tỷ phú. Trong best 10 người giàu nhất thế giới, 7 là từ ngành này, nổi trội là Elon Musk của Tesla, Jeff Bezos của Amazon và Bill Gates của Microsoft.

Để giảm bất bình đẳng thu nhập, Oxfam thúc giục những chính phủ đánh thuế người giàu và những tập đoàn lớn. Tổ chức này lôi kéo đánh thuế tạm thời 90% với phần lợi nhuận trên mức trung bình của doanh nghiệp (excess corporate profit), và thuế tài sản một lần với những tỷ phú. Việc đánh thuế 2% với tài sản hơn 5 triệu USD và 5% với tài sản trên one tỷ USD sẽ giúp những nước thu về 2.500 tỷ USD.

Hà Thu (theo CNN)

.: vietnamnet.vn – thanhnien.vn – vnexpress.net – tuoitre.vn
Thế giới có thêm một tỷ phú mới mỗi ngày trong đại dịch

Thảo Yến Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Thảo Yến Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.