Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thaoyenblog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thaoyenblog). Tìm kiếm ngay
6 lượt xem

thầy thuốc khóc khi nói về nghề với Bí thư TP.HCM thaoyen

Đọc tin thầy thuốc khóc khi nói về nghề với Bí thư TP.HCM vui vẻ cùng thaoyen nhé

Lương thấp ko sống được

Sáng 5/8, Bí thư Nguyễn Văn Nên đang gặp gỡ, lắng nghe tâm tư của nhân viên ngành y tế TP.HCM. Tại buổi nghỉ ngơi thư dãn này, ông Nguyễn Văn Nên ý kiến đề xuất những cán bộ y tế khi chia sẻ tâm tư của mình, phải nói thật.

“Khi người dân ốm, có thầy thuốc lo. Vậy thầy thuốc ko khỏe, ai lo và lo kiểu gì? Đây là câu hỏi luôn làm chúng tôi hết sức suy nghĩ”.  

Ông Nên cho thường xuyên, ông đang nhận được nhiều chia sẻ của nhân viên y tế về khó khăn của nghề. Theo đó, ko chỉ là lương, mà môi trường nghỉ ngơi thư dãn, những sức ép việc làm và hướng dẫn đơn vị cũng khiến cho họ không thoải mái.

Quang cảnh buổi gặp gỡ sáng 5/8.

“Lương quan yếu tuy nhiên ko phải quan yếu nhất. Môi trường nghỉ ngơi thư dãn, môi trường cống hiến như thế nào? Khi những sức ép cao, hướng dẫn phải là người chia sẻ, tạo ĐK, là điểm tựa cho anh em”.

Khi Bí thư mở lời, nhiều thầy thuốc cũng từng thẳng thắn bày tỏ nỗi lòng. PGS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) cho biết, chị có 2 người con cũng vừa trở thành thầy thuốc. Điều thứ nhất chị nhắc con, rằng muốn làm giàu thì ko chọn ngành y, nên lựa chọn nghề khác. 

Đây cũng là điều nhân viên y tế đều hiểu. “Chúng tôi chọn nghề y ko phải vì muốn giàu, tuy nhiên mức lương cũng phải tương đối”, thầy thuốc Tuyết ko cầm được nước mắt. Chị dẫn chứng, lương một thầy thuốc trẻ mới ra trường là 7,8 triệu/ tháng. Mức lương này rất khó để sống TP.HCM. 

“Một tháng, một năm thường xuyên 5 năm, họ có thể sống được tuy nhiên 10 năm, 20 năm sẽ ko thể có lẽ rằng. Chúng tôi hiểu rằng, vấn đề lương bổng của ngành y tế bị trói buộc rất nhiều những chính sách vương quốc và thành phố.

tuy nhiên mong rằng, TP có cơ chế tư vấn để nhân viên y tế yên tâm cống hiến. nào để y thầy thuốc tự tín nói rằng tôi là nhân viên y tế của TP.HCM. Vì thực sự, nếu nhân viên y tế nghỉ việc hết, ai sẽ chăm sóc tình hình sức mạnh nhân dân”. 

Cùng tâm tư trên, thầy thuốc Nguyễn Huỳnh Lộc, Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP.HCM cho rằng, trong đại dịch Covid-19, ko một nhân viên y tế nào trốn tránh trách nhiệm. 

“Anh em đang nghỉ ngơi thư dãn hết sức mình, ko từ bỏ vì này là trách nhiệm của nghề. tuy nhiên có người cống hiến xong, về nhà, người thân đang mất trong đại dịch tuy nhiên họ ko giúp được gì cho gia đình. này là sự thực!

Covid-19 đi qua, mọi sự chịu đựng đều đến giới hạn. Nhân viên y tế như cục pin đang cạn, họ chỉ mong được nghỉ ngơi thư dãn một tí vì quá mệt rũ rời”.

thầy thuốc Lộc cho rằng, ngành y thường xuyên nghề giáo, thường xuyên bất kể ngành nghề nào cũng có gia đình, phải lo cho thị trường. trong những lúc đó, môi trường bệnh viện rất đặc thù, những sức ép, thời gian trực đôi ngẫu nhiên còn dành được sự quan tâm cho con cái. 

Ngoài ra, vấn đề thu nhập cũng khiến cho anh em tâm tư, nhiều người lựa chọn thanh lịch y tế tư nhân nghỉ ngơi thư dãn, hoặc bỏ nghề thanh lịch kinh doanh.

“Họ thường hỏi, tương lai sẽ sống như thế nào với cường độ nghỉ ngơi thư dãn không thoải mái mệt rũ rời như hiện nay, kì diệu là những điều dưỡng, y sĩ. Chúng tôi rất tự hào về nghề tuy nhiên cũng chạnh lòng”, thầy thuốc Lộc nói. 

Nhân viên đến quản lý đều nghỉ việc

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng cho thường xuyên, biến động nhân lực là nguy cơ lớn của TP.HCM, kì diệu lo ngại khi một số cán bộ quản lý gần đây cũng nghỉ việc.

Theo Sở Y tế, từ thời gian đầu năm đến nay, 891 nhân viên y tế công lập của TP đang nghỉ việc. Cụ thể, thời gian cuối năm năm nay, có 42.914 người nghỉ ngơi thư dãn trong những cơ sở y tế công lập, thời đặc thù này là 42.608 người. 

“Chênh lệch 306 người vì có số nghỉ việc tuy nhiên cũng được tuyển mới. 306 người tưởng như không nhiều tuy nhiên gây khó khăn ko nhỏ cho những đơn vị khám điều trị. Bởi lẽ, những người nghỉ việc là nhân viên y tế có thâm niên, những hiểu biết, còn người mới là thầy thuốc vừa tốt nghiệp”, ông Thượng nói.  

kì diệu hiện nay, ở những trạm y tế, hiện 48 cơ sở chỉ có phó trạm, 67 cơ sở phải tạm điều hành, chưa có Trưởng trạm.

Ông Nguyễn Văn Nên cho thường xuyên, một thầy thuốc trẻ vừa về trạm y tế đang chia sẻ riêng với ông, người này phải nghỉ ngơi thư dãn vần vật thứ 7, chủ nhật. Dù tham gia chống dịch Covid-19 nhiệt tình, tuy nhiên đến giờ này, thầy thuốc trẻ vẫn chưa nhận thù lao mà chỉ… nghe nói. 

“thầy thuốc này còn nói, mình bị sai khiến cho nhiều, sai vặt ở trạm. Tôi muốn nghe những điều này còn có thường xuyên ko”, ông Nên nhấn mạnh. 

Một thầy thuốc có 27 năm công tác tại Trung tâm Y tế quận one TP.HCM bày tỏ, chia sẻ của thầy thuốc trẻ với Bí thư Nên ko sai. Tuy nhiên, đó chỉ một phần rất nhỏ so với cường độ nghỉ ngơi thư dãn của nhân viên y tế cơ sở.

“Y tế cơ sở có tất cả 29 đầu việc, những em vần vật suốt bao nhiêu tháng qua, nghỉ ngơi thư dãn cả thứ 7 chủ nhật từ khi dịch bệnh Covid-19 cho đến ngày ngày hôm nay. Đổi lại, họ được gì? Họ chỉ trông chờ vào đồng lương trong những lúc đồng lương rất thấp.

Trong one năm, Trung tâm Y tế quận one có 21 nhân viên nghỉ việc, có những phòng ban nghỉ sạch sẽ hết, kể cả người làm lâu năm”, nữ thầy thuốc bức xúc. Ngoài ra, thầy thuốc trẻ về trạm cũng nhiều, rồi sau đó đều nghỉ việc vì thu nhập thấp, ko có cơ hội phát triển.

vì thế, bà ý kiến đề xuất phải có những thay đổi trong chính sách để xứng đáng với sự cống hiến của nhân viên y tế cơ sở. 

Mức lương 4,8 triệu đồng và 7 nguyên nhân khiến cho hàng nghìn nhân viên y tế nghỉ việcSau khi tham gia học 6 năm và sau 18 tháng thực hành, thầy thuốc hưởng lương và phụ cấp là 4,8 triệu đồng. trong những lúc mức thu nhập tại những cơ sở y tế ngoài công lập cao hơn gấp 3 đến 4 lần, thậm chí gấp 5 đến 6 lần.

.: thanhnien.vn – vnexpress.net – tuoitre.vn – vietnamnet.vn – nld.com.vn
thầy thuốc khóc khi nói về nghề với Bí thư TP.HCM

Thảo Yến Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Thảo Yến Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.