Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thaoyenblog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thaoyenblog). Tìm kiếm ngay
11 lượt xem

Sở Y tế TP HCM lên tiếng về việc những cơ sở y tế thiếu thuốc thaoyen

Đọc tin Sở Y tế TP HCM lên tiếng về việc những cơ sở y tế thiếu thuốc vui vẻ cùng thaoyen nhé

Sở Y tế TP HCM lên tiếng về việc các cơ sở y tế thiếu thuốc - Ảnh 1.

Trạm Y tế phường Hiệp Phú, TP Thủ Đức chỉ có tủ thuốc cấp cứu còn tủ thuốc bảo hiểm y tế đang ngưng từ lâu

Theo Sở Y tế, qua buổi sống, có thể khẳng định về cơ bản những bệnh viện và những cơ sở trên địa phận TP đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho thị hiếu khám, điều trị của người dân bởi hầu khỏi bệnh viện đang và đang tổ chức đấu thầu thuốc theo quy định.

“Tuy nhiên, khi được hỏi bệnh viện có thiếu thuốc thường ko, lời giải đáp của hầu hết những giám đốc đơn vị là có. tuy nhiên tất cả đều cho rằng đây là những vấn đề đang tồn tại từ rất lâu do nhiều nguyên nhân không giống nhau, chứ ko phải sợ sai mà ko dám tổ chức đấu thầu hoặc đấu thầu muộn” – Sở Y tế thông tin.

Sở Y tế cũng lý giải về nguyên nhân gây ra thiếu một vài loại thuốc. Cụ thể:

Một số thuốc thuộc danh mục thuốc hiếm vì ko có nhà cung ứng do ngừng sản xuất như: Dopamin, dung dịch cao phân tử Dextran, huyết thanh kháng nọc rắn,…

những loại thuốc phải kiểm soát không giống nhau nhất như thuốc gây nghiện, hướng thần: Diazepam, Phenobarbital dạng tiêm, Midazolam,… trong những năm Tương lai khó tìm do nhà sản xuất trong nước gặp khó khăn về . nguyên liệu hoặc do những công ty trên thế giới đang ngừng sản xuất.

Một vài loại thuốc mới đây bị gián đoạn cung ứng do ảnh hưởng bởi cuộc xung đột Nga -Ukraina (thuốc Methotrexat sản xuất từ Belarus), hoặc do hết số đăng ký tuy nhiên chưa được Bộ Y tế gia hạn. 

Trước những tình hình sinh ra mới này, những bệnh viện đều có phương án tận dụng thuốc thay thế, ngoại trừ một số thuốc ko thể thay thế (như những loại huyết thanh kháng nọc rắn).

Ngoài ra, theo Sở Y tế TP HCM, những bệnh viện trên địa phận còn bị động trong vấn đề sắm sắm thuốc thuộc danh mục đàm phán giá và đấu thầu triệu tập cấp vương quốc (việc làm này do Trung tâm sắm sắm triệu tập thuốc vương quốc thực hiện theo quy định). Nếu chờ có hậu quả của trung tâm này thì khả năng thuốc bị thiếu. Còn nếu chủ động đấu thầu thì có khả năng gặp khó khăn trong tính sổ khi Trung tâm sắm sắm triệu tập thuốc vương quốc có hậu quả đấu thầu với giá thấp hơn giá sắm của những bệnh viện đang đấu thầu trước đó.

Ngoài ra, một số thuốc mới sinh ra do những bệnh viện tuyến cuối triển khai thêm những kỹ thuật mới, nâng cao như thuốc điều trị trong lĩnh vực ung bướu, huyết học,… Hầu hết những thuốc này chưa có số đăng ký, chủ yếu là nhập khẩu chuyến hằng năm sau khi được Bộ Y tế cấp phép. Trường hợp Bộ Y tế chưa cấp phép kịp thì khả năng những thuốc này sẽ bị thiếu trong một số giờ nhất định (thực tế những bệnh viện đều mong Bộ Y tế xem xét, phê duyệt khi bệnh viện cần nhập khẩu chuyến để đạt được thị hiếu điều trị cho người bệnh).

Cùng với đó, một số cơ sở khám bệnh, điều trị có quy mô nhỏ, thiếu . nhân lực tham gia công tác đấu thầu thuốc theo quy định, chưa có thử dùng trong sắm sắm (như Trung tâm Y tế quận, huyện; bệnh viện quận, huyện quy mô nhỏ). những cơ sở này thường bị động trong công tác đấu thầu thuốc vì sắm sắm với số lượng nhỏ và thiếu thử dùng trong sắm sắm thuốc bổ sung theo quy định đối với những thuốc ko trúng thầu.

Sở Y tế đang có một số giải pháp đảm bảo cung ứng ngay giờ đây thuốc, vật tư y tế trong thời gian tiếp đây, trong đó có tham vấn chỉ huy TP cho phép ngành y tế thành lập Trung tâm sắm sắm triệu tập thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị của ngành. Sở Y tế đang xây dựng Đề án và trình UBND TP phố xem xét, phê duyệt. 

Sở Y tế thành lập tổ công tác phụ trách tiếp nhận những thông tin, tư vấn và hướng dẫn xử lý tình huống thiếu thuốc (nếu có) của những cơ sở khám, điều trị. Sở cũng tổ chức những hội đồng chuyên gia (theo từng chuyên khoa) để rà soát, cập nhật lại những thuốc thuộc danh mục thuốc hiếm trong những phác đồ điều trị, xây dựng những thuốc thay thế mang tính khoa học và thích nghi với tình hình cung ứng thuốc.

Ngoài ra, giám đốc những bệnh viện và cơ sở khám, điều trị tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tuân thủ phác đồ điều trị trong công tác kê đơn tại đơn vị mình. Sở Y tế tổ chức những đoàn kiểm tra về hoạt động quản lý cung ứng thuốc của những bệnh viện và hoạt động tri thức của hội đồng thuốc và điều trị có liên quan đến vấn đề cung ứng thuốc nêu trên.

Sở Y tế cho biết đơn vị đang kiến nghị UBND TP tư vấn ngân sách cho ngành y tế trong việc dự trữ một số thuốc hiếm trong công tác cấp cứu người bệnh; sớm hiện thực hóa Đề án xây dựng Khu công nghệ Y – Dược kỹ thuật cao; kiến nghị Bộ Y tế tiếp tục rút ngắn thời gian gia hạn số đăng ký đối với những thuốc đang quá hạn sử dụng số đăng ký; phân phối Trung tâm sắm sắm triệu tập thuốc vương quốc rút ngắn thời gian đàm phán giá, đấu thầu triệu tập…


.: thanhnien.vn – vnexpress.net – tuoitre.vn – vietnamnet.vn – nld.com.vn
Sở Y tế TP HCM lên tiếng về việc những cơ sở y tế thiếu thuốc

Thảo Yến Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Thảo Yến Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.