Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thaoyenblog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thaoyenblog). Tìm kiếm ngay
42 lượt xem

Số lượng cổ phiếu giảm giá gấp 10 lần tăng, VN-Index giảm sâu xuống one.170 điểm thaoyen

Tới giữa giờ sáng 26/9, số lượng cổ phiếu giảm giá trên cả 3 sàn cao gấp khoảng 10 lần so với số lượng cổ phiếu tăng giá. những gánh nặng bán ko quá cao tuy nhiên sức cầu rất thấp. Tâm lý thận trọng bao trùm trên thị trường.

Vào lúc 10h, chỉ số VN-Index giảm hơn 18,6 điểm xuống dưới one.185 điểm. những chỉ số chứng khoán đều giảm khoảng one,5-one,7%.

Sàn HOSE ghi nhận hơn 390 mã cổ phiếu giảm giá, trong lúc chỉ có 39 mã tăng giá. Số lượng cổ phiếu VN30 giảm là 27, so với số mã tăng là 2.

“Thị trường quá ảm đạm. Sự thận trọng bao trùm và tâm lý bi quan cho triển vọng của doanh nghiệp sẽ làm sức cầu bắt đáy tụt giảm, trong lúc nhiều người vẫn sẵn sàng bán ra trong bối cảnh thế giới vẫn bất ổn và bất định”, chị Nguyễn Hiền, một nhà tài trợ tại thủ đô hà nội chia sẻ.

Dòng tiền vào thị trường chứng khoán giảm. (Ảnh: Hoàng Hà)

Nhóm cổ phiếu nhà băng và không cử động sản đồng loạt giảm giá sau khi nhà băng Nhà nước (NHNN) siết chặt thêm chính sách tiền tệ với quyết định tăng lãi suất điều hành thêm 100 điểm Phần Trăm từ ngày 23/9, trong lúc hút ròng tiền VND trên thị trường mở.

“nhà băng phải nâng lãi suất huy động, trong lúc lãi suất đầu ra được khuyến khích giữ ổn định để tư vấn doanh nghiệp. Room tín dụng được kiểm soát chặt chẽ cho mục tiêu quan yếu nhất là kiểm soát lạm phát và ổn định tỷ giá. Khó khăn cho nhóm nhà băng đang lớn dần”, ông Tám, một nhà tài trợ tại Hà Đông nhận định.

Trước đó, nhiều người kỳ vọng vào nhóm “cổ phiếu vua” và tin rằng nhóm cổ phiếu nhà băng sẽ là động lực để giữ thị trường chứng khoán ở trên ngưỡng tư vấn tâm lý quan yếu one.200 điểm.

Tuy nhiên, những gánh nặng bán chính nhóm cổ phiếu này, cộng hưởng thêm đà giảm giá của nhóm cổ phiếu không cử động sản sẽ làm thị trường chìm rất nhanh và rớt sâu xuống dưới ngưỡng one.200 điểm.

Tính tới 10h48, VN-Index giảm hơn 24 điểm xuống dưới ngưỡng one.180 điểm.

Tới cuối phiên sáng, VN-Index giảm 29,64 điểm (tương đương giảm 2,46%) xuống one.173,64 điểm. Trước đó, có lúc VN-Index rớt hơn 31 diểm.

VN-Index giảm 30 điểm sáng 26/9. (.: FPTS)

Cổ phiếu Nhà Khang Điền giảm 2.050 đồng xuống 29.250 đồng/cp. Trong phiên, cố phiếu này nhiều lúc giảm sàn.

Vinhomes (VHM) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng giảm one.100 đồng xuống 56.100 đồng/cp; Vingroup giảm 600 đồng xuống 62.000 đồng/cp; Sacombank giảm 900 đồng xuống dưới 20.550 đồng/cp; Techcombank giảm one.000 đồng xuống 33.150 đồng/cp…

Lo ngại hiệu ứng gãy trụ cột

Sự sụt giảm của nhóm cổ phiếu trụ cột trên thị trường chứng khoán làm nhiều nhà tài trợ lo ngại.

Trước đó, trên thị trường tài chính Mỹ, một số chuyên gia cảnh báo hiệu ứng thác nước đổ có thể sẽ xảy ra khi một số cổ phiếu trụ cột như bitten apple, Microsoft (vốn thuộc trong danh mục của những quỹ lớn nhất thế giới) gãy đổ. Chứng khoán Mỹ được dự báo sẽ còn giảm sâu cho dù sẽ giảm mạnh trước đó. Chỉ số tầm bát ngát Sandamp;P 500 có thể về 3.100-3.300 điểm từ mức 3.700 điểm hiện tại.

Dòng tiền có dấu hiệu rút ra trên nhiều thị trường chứng khoán thế giới, trong đó có Mỹ, khi mà nhà băng trung ương những nước chạy đua tăng lãi suất để chống lạm phát, song song hút bớt tiền ra khỏi khối hệ thống nhà băng.

Từ thời gian đầu năm tới nay, Cục dự trữ liên bang Mỹ sẽ 5 lần tăng lãi suất, tổng cộng 300 điểm Phần Trăm. Thị trường tài chính thế giới biến động rất mạnh. Đồng USD lên mức cao cao kỷ lục trong 20 năm qua so với rổ những đồng tiền chủ chốt và vẫn chưa ngừng tăng giá.

những cổ phiếu trụ cột cũng ko thuộc ngoài xu hướng giảm và có thể kéo thị trường xuống nhanh. 

Tới 10h40 ngày 26/9, chỉ số DXY – đo lường biến động của đồng USD so với rổ 6 đồng tiền chủ chốt lại tăng mạnh và có lúc sẽ lên tới 114,5 điểm (đỉnh cao mới trong vòng hơn 2 thập kỷ qua).

Một đồng USD mạnh sẽ gây những gánh nặng lên hầu hết những loại tài sản và hàng hóa.

Giá vàng thế giới sáng 26/9 có lúc tụt giảm xuống ngưỡng one.625 USD/ounce (tương đương 46,8 triệu đồng/lượng chưa tính thuế và phí).

Cho dù giá cổ phiếu sáng 26/9 giảm mạnh tuy nhiên cầu bắt đáy ko tăng mạnh. Trong tuần trước, khi thị trường thay đổi, giá trị giao dịch trung bình chỉ đạt 12,one nghìn tỷ VNĐ, giảm 6,27% so với tuần trước.

Theo Chứng khoán Kiến thiết (CSI), trong tuần trước, lực cầu sẽ nhiều lần cố gắng nâng dậy chỉ số tuy nhiên lại ko gặp sự đồng thuận của dòng tiền, kì diệu lực cung gia tăng ở những nhóm vốn hóa lớn như nhà băng, không cử động sản sẽ làm chỉ số suy giảm.

Theo nhiều CTCK, dòng tiền vào thị trường eo hẹp trong lúc những gánh nặng bán vẫn áp đảo sức cầu. Thị trường đang tìm điểm thăng bằng mới.

Trong tuần qua, NHNN sẽ hút ròng gần 56 nghìn tỷ VNĐ trên thị trường mở sau khi sẽ tăng mạnh lãi suất.

Trên thực tế, thị trường cổ phiếu tăng giảm phụ thuộc chủ yếu vào dòng tiền và vận tốc tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết. trong lúc dòng tiền bị siết khá chặt chẽ trên diện bát ngát và kì diệu vào lĩnh vực có nhiều rủi ro như không cử động sản và chứng khoán thì mức lãi suất cao có thể bào mòn lợi nhuận doanh nghiệp.

Theo Chứng khoán BSC, trong tuần qua, thanh khoản thị trường duy trì tại ngưỡng trung bình, cho thấy tâm lý tiêu cực đang làm chủ hoạt động giao dịch. Hoạt động giao dịch dự kiến sẽ ảm đạm vào tuần mới khi thi thông tin tăng lãi suất điều hành one% đang tạo hiệu ứng tiêu cực trên thị trường. 

Ông Lê Quang Trí – Giám đốc khối kinh doanh của CTCP Chứng khoán Trí Việt (TVB) cho biết, thị trường chịu ảnh hưởng từ những thông tin xấu trên thị trường quốc tế sau khi Fed tăng lãi suất và đồng USD lên mức cao kỷ lục nhiều thập kỷ.

Theo ông Trí, những chỉ số kinh tế vĩ mô trong nước vẫn khá tuyệt vời. Tuy nhiên, NHNN đang siết chính sách tiền tệ để kiểm soát lạm phát. Dòng tiền eo hẹp và triển vọng doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng bởi khả năng lãi suất cho vay tăng lên sẽ gây ra hiện tượng bán mạnh.

Ông Trí cho rằng, giá cổ phiếu sẽ giảm khá sâu và thông thường sẽ có được những nhịp hồi phục nhờ cầu bắt đáy, nhất là khi VN-Index về one.150-one.160 điểm. Tuy nhiên, xu hướng trung và dài hạn vẫn khó xác định trong bối cảnh những nước lớn vẫn đang quá trình rút tiền và đồng USD vẫn ko ngừng tăng giá. Thị trường đang tìm thăng bằng và cần thời gian để có lời giải đáp.

Tin xấu từ Mỹ, VN-Index tăng nhẹ sau khi mất mốc one.200 điểmThị trường chứng khoán quay đầu tăng nhẹ vào cuối ngày sau khi chịu những gánh nặng bán ra trong cả phiên. Chỉ số VN-Index có lúc mất mốc one.200 điểm sau khi Mỹ nâng lãi suất kỷ lục và phát tín hiệu tiếp tục chính sách tiền tệ cứng rắn.

.: vietnamnet.vn – thanhnien.vn – vnexpress.net – tuoitre.vn
Số lượng cổ phiếu giảm giá gấp 10 lần tăng, VN-Index giảm sâu xuống one.170 điểm

Thảo Yến Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Thảo Yến Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *