Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thaoyenblog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thaoyenblog). Tìm kiếm ngay
32 lượt xem

Sẽ giám sát chặt gói tư vấn lãi suất thaoyen

Sẽ giám sát chặt gói hỗ trợ lãi suất - Ảnh 1.

những công ty du lịch cũng thuộc trong nhóm ngành sẽ được tư vấn 2% lãi suất cho vay. Trong ảnh: hướng dẫn viên dẫn vị khách quốc tế tham quan Bưu điện TP.HCM – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Ông ĐÀO MINH TÚ, phó thống đốc nhà băng Nhà nước, đang khẳng định như vậy khi trao đổi với tuổi xanh liên quan việc triển khai nghị định 31 về tư vấn 2% lãi suất cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã. Ông Tú nói:

– Ước tính có hàng trăm nghìn khoản vay của doanh nghiệp, hộ kinh doanh sẽ được hưởng lợi từ chương trình này. Chính sách tư vấn này cũng sẽ giúp cho doanh nghiệp mạnh dạn hơn khi vay vốn.

* Để được tư vấn lãi suất, doanh nghiệp, hộ kinh doanh… phải đạt được ĐK gì, thưa ông?

– Khi vay tín dụng tầm trung sẽ được hưởng tư vấn lãi suất 2%. Bởi bản chất gói tư vấn này là giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh… có khả năng phục hồi. Chính vì vị người tiêu dùng có hoạt động khả quan, trả nợ gốc và lãi nên nhà băng mới cho vay.

Tuy nhiên, ko phải tất cả những doanh nghiệp kinh doanh trong mọi lĩnh vực sẽ được tư vấn lãi suất, mà chỉ có 11 nhóm ngành và lĩnh vực mà Chính phủ quy định tại nghị định 31. 

này là những khoản vay vốn nhà băng của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh với những ngành hàng ko, vận tải kho bãi, du lịch; dịch vụ lưu trú, thực đơn; giáo dục và đào tạo; nông nghiệp…

* Thưa ông, có cơ chế nào nhằm đảm bảo chính sách ko bị lợi dụng?

– Nguyên tắc triển khai tư vấn là phải minh bạch vị khách quan, rõ rệt, tránh lợi dụng, tránh rủi ro cho gia đình băng thực hiện và vị khách vay. không giống nhau nhất phải có giải pháp để theo dõi được dòng tiền là vay và được tư vấn lãi suất đúng mục tiêu phục vụ sản xuất kinh doanh. ko thể tư vấn lãi suất ưu đãi của Nhà nước cho khoản vay sai mục tiêu.

Gói tư vấn lãi suất lần này là dùng vốn ngân sách nhà nước nên quy trình tận dụng vốn rất chặt chẽ theo đúng quy định Luật tài trợ công, Luật ngân sách nhà nước. Tức là vốn phải được xây dựng dự trù và phê duyệt, còn quá trình triển khai phải được quyết toán.

Nên khi vay vị người tiêu dùng phải cam kết trong hồ sơ vay vốn là mục tiêu tận dụng vốn vào dự án, lĩnh vực gì… 

trong cả với khoản cho vay thông thường, nhà băng thương mại cũng phải thẩm định kỹ hồ sơ trước lúc giải ngân, giám sát chặt chẽ mục tiêu tận dụng vốn của vị người tiêu dùng. 

Riêng gói tư vấn lãi suất 2% từ . ngân sách lần này, việc giám sát vốn càng chặt chẽ hơn với khoản vay được hưởng ưu đãi.

* Với những trường hợp tận dụng vốn sai mục tiêu sẽ được xử lý như thế nào, thưa ông?

– vị người tiêu dùng phải tận dụng vốn được tư vấn lãi suất đúng những lĩnh vực mà Chính phủ quy định như tôi nêu ở trên. 

Tuy nhiên, những nhà băng thương mại cho vay cũng có trách nhiệm giám sát, theo dõi mục tiêu tận dụng vốn vay. nhà băng Nhà nước, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và tài trợ sẽ lập tổ giám sát hoạt động này.

nếu như bị phát hiện vốn được tư vấn lãi suất tận dụng sai mục tiêu, người vay phải trả lại số tiền đang được cấp bù lãi suất, nhà băng thương mại cho vay phải có trách nhiệm tịch thu khoản tư vấn sai mục tiêu. 

Và ngân sách cũng ko quyết toán với những trường hợp này. Như vậy mới đảm bảo mục tiêu tư vấn doanh nghiệp gặp khó khăn, khôi phục nền kinh tế.

tư vấn ngay trên khoản lãi phải trả

Theo thông tư hướng dẫn vừa được nhà băng Nhà nước ban hành, đến kỳ trả nợ lãi từ ngày 20-5-This Problem year đến hết 31-12-2023 hoặc khi số dư gói 40.000 tỉ đồng của chương trình này vẫn tồn tại, nhà băng thương mại sẽ giảm trừ 2% lãi suất cho vị người tiêu dùng.

ví dụ điển hình nổi bật, khoản vay được giải ngân từ thời gian đầu năm This Problem year, đến vào cuối tháng 6 này phải trả 15 triệu đồng tiền lãi. Với chính sách này, vị khách vay sẽ được tư vấn 2% lãi suất, tương ứng với 5 triệu đồng, chỉ phải trả nhà băng 10 triệu đồng tiền lãi.

Nhiều nhà băng muốn nới “room” tín dụng

NP_HDBank-

Nhiều nhà băng thương mại ý kiến đề nghị được nới room tín dụng, do thị hiếu vay vốn tăng cao – Ảnh: N. PHƯỢNG

Tại hội nghị triển khai nghị định 31 tư vấn lãi suất 2% cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã do nhà băng (NH) Nhà nước tổ chức vào hôm 27-5, những NH thương mại đồng loạt ý kiến đề nghị NH Nhà nước nới hạn mức (room) tín dụng.

Theo đại diện BIDV, dự báo 7 tháng thời gian cuối năm, thị hiếu tín dụng là rất lớn. thành tựu khảo sát hồi quý 4-năm nay của BIDV cho thấy thị hiếu tăng tín dụng, nhất là của vị người tiêu dùng tốt, tăng hơn 17% tuy nhiên chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của NH này năm nay chỉ dừng ở 10%.

Bà Phạm Thị Trung Hà, phó tổng giám đốc MB Bank, cho biết từ sau khi mở cửa phục hồi kinh tế thị hiếu vốn tăng lên rất lớn. “vì thế, NH Nhà nước nên mở room để những NH thực hiện tốt chương trình này”, bà Hà kiến nghị.

Đại diện Vietcombank cũng cho rằng doanh nghiệp đang rất “khát” vốn để phục vụ cho phục hồi tăng trưởng. Trong 4 tháng thời gian đầu năm, tăng trưởng tín dụng tại Vietcombank đang trên 9%.

Theo thống kê của Agribank, dự kiến có khoảng gần 100.000 tỉ đồng dư nợ của những vị người tiêu dùng tại NH này đủ ĐK được hưởng tư vấn. BIDV cũng có hơn 10.000 vị người tiêu dùng đạt được ĐK được hưởng chính sách tư vấn lãi suất với gần 200.000 khoản vay.

VietinBank đang lên danh sách sơ bộ, ước tính số lượng vị khách đủ những ĐK được tư vấn lãi suất chiếm 30% tổng quy mô tín dụng của NH này. Còn tại Vietcombank, với dư nợ trên one triệu tỉ đồng, những mục tiêu hưởng lợi từ chương trình tư vấn lãi suất lần này chiếm gần 30% tổng dư nợ với số lượng khoảng hơn 30.000 vị người tiêu dùng.

Phát biểu tại hội nghị, Phó thống đốc NH Nhà nước Đào Minh Tú cho biết chương trình tư vấn lãi suất 2% này là giải pháp tư vấn thêm cho tăng trưởng tín dụng tuy nhiên ko có tức là tín dụng đi ko đúng trọng tâm, trọng điểm mà phải đạt được yêu cầu của Chính phủ.

Với đề xuất nới room tín dụng, ông Tú thừa nhận ngay từ khi phân bổ chỉ tiêu tín dụng kỳ thứ nhất năm nay, NH Nhà nước cũng thấy tín dụng tăng nhanh hơn. “tuy nhiên tín dụng tăng đến mức độ nào để phải kiểm soát lạm phát. Tăng tín dụng cao, những sức ép với kiểm soát lạm phát tăng. Còn tăng không nhiều thì ko tăng trưởng kinh tế. Nên ở đây phải giải quyết thỏa đáng”, ông Tú nói.

Tín dụng tăng mạnh ở lĩnh vực vận tải, dịch vụ…

Theo NH Nhà nước, tính đến ngày 27-5, ước tín dụng toàn nền kinh tế tăng 7,75%, tăng cao hơn gấp hai lần cùng thời gian năm năm nay. Theo đó, tín dụng tăng đều vào tất cả lĩnh vực của nền kinh tế chứ ko phải dồn vào một vài lĩnh vực.

Thậm chí một số lĩnh vực gặp khó khăn thời gian qua lại có mức tăng trưởng tín dụng cao như vận tải, du lịch, dịch vụ, vận tải tăng 8,25%; tín dụng công nghiệp phụ trợ tăng trên 7,6%..

L.THANH

Từ 20-5, doanh nghiệp được hỗ trợ 2% lãi suấtTừ 20-5, doanh nghiệp được tư vấn 2% lãi suất

TTO – Theo phó thống đốc nhà băng Nhà nước, gói tư vấn 2% lãi suất cho vay sẽ giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã giảm kinh tế vốn, khôi phục nhanh hơn vì vay lãi suất 6-7% thì nay được bớt 2%.

.: vietnamnet.vn – thanhnien.vn – vnexpress.net – tuoitre.vn
Sẽ giám sát chặt gói tư vấn lãi suất

Thảo Yến Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Thảo Yến Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.