Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thaoyenblog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thaoyenblog). Tìm kiếm ngay
15 lượt xem

Rau VietGAP rởm vào siêu thị là việc đang rất nhạy cảm thaoyen

Tại cuộc họp báo ngày 22/9, bà Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng ban Ban Quản lý tin cậy thực phẩm TP.HCM – cho biết, sự việc một số chuỗi siêu thị, cửa hàng bị phanh phui thực phẩm giả danh VietGAP vừa qua là “hết sức nhạy cảm”.

Việc ‘đội lốt’ VietGAP là sai, song tất cả cần chờ hậu quả xét nghiệm mẫu thực phẩm của cơ quan chức năng. bởi vậy, chưa nên vội lập luận rau ko tin cậy vào siêu thị, bởi nếu vậy thì rau phân phối tại những chợ chất lượng tốt sẽ ra sao? Người dân đang ăn thực phẩm ko tin cậy thường sao, bà Lan lưu ý.

Đại diện Ban Quản lý tin cậy thực phẩm TP.HCM cho thường, mẩu truyện về thị trường thực phẩm hiện nay tương đương một cánh đồng, xen cài giữa lúa và cỏ dại. Nhiều DN phải tài trợ công sức, tiền bạc, thời gian, tuy nhiên thường xuyên từng ngày phải đối mặt với cạnh tranh ko lành mạnh, trong đó có hành vi gian lận. Đây là vấn đề giả mạo chuẩn VietGAP để vào được những chuỗi phân phối tân tiến. Nếu đang ăn gian thì sẽ ko chừa siêu thị nào. Theo bà Lan, ở đâu cũng vậy, hễ liên quan đến lợi nhuận thì có thể có sự núp bóng.

Dẫu sao, nếu so sánh với những chợ truyền thống, chợ vỉa hè, hàng trong siêu thị vẫn cho người tiêu dùng cảm giác yên tâm hơn trong sắm sắm bởi việc quản lý tin cậy thực phẩm dễ hơn so với chợ. Đơn cử, đối với TP.HCM, thời gian qua, hậu quả lấy mẫu kiểm nghiệm riêng những mặt hàng thực phẩm VietGAP (tinh khiết từ trang trại tới bàn ăn) thì tỷ trọng đạt ở . cuối (người tiêu dùng) ở mức 97%. 

Người dân tin tưởng chất lượng tốt thực phẩm tại siêu thị nên mới chọn sắm (ảnh: Trần Chung)

Bà Lan cho rằng, để hàng vào được siêu thị là ko dễ. Bà Lan dẫn chứng, khối hệ thống Winmart trước đây thuộc Vingroup. thời gian đó, rau củ quả trong khối hệ thống của Vingroup chủ yếu được cung cấp bởi VinEco, tuy nhiên ko đủ sản lượng. tập đoàn lớn này vẫn phải ký hợp đồng với nông dân ở ngay vùng trồng, hiện nhiều siêu thị cũng ký hợp đồng với người nông dân. Chính siêu thị đang có khối hệ thống theo dõi, quản lý, kiểm nghiệm nội bộ ở ngay tại cánh đồng, thực phẩm ko đủ ĐK sẽ bị trả hàng ngay lập tức.

Tiêu chuẩn tạo uy tín, thương hiệu của DN. Người dân chấp nhận sắm rau trong siêu thị đắt hơn ngoài chợ nên ko chấp nhận sự gian lận. nặng tay rằng, những khối hệ thống như Bách Hóa Xanh, Winmart, 3Sạch diet ko thể chối bỏ trách nhiệm của mình. Câu hỏi đặt ra là liệu siêu thị có đang hiểu rõ nhà cung cấp của mình ko? Bởi, họ là người trả tiền sắm hàng thì phải tóm thông tin, chất lượng tốt hàng hóa.

“ĐK tiên quyết để hàng vào siêu thị là chiết khấu, tuy nhiên quan yếu là chất lượng tốt. sắm danh 3 vạn, bán danh 3 đồng, nếu ko lưu tâm chất lượng tốt sẽ mất tất, cả uy tín thương hiệu”, Trưởng ban Ban Quản lý tin cậy thực phẩm TP.HCM chia sẻ.

Liên quan tới sự việc những khối hệ thống phân phối đang đồng loạt có động thái xin lỗi người tiêu dùng, rút hàng của nhà cung cấp Trình Nhi, HugoFarm, Đông A khi những đơn vị này đang “phù phép” rau, nấm ngoài chợ thành sản phẩm VietGAP bán tại siêu thị, cửa hàng, một DN cho thường sẽ phối hợp với cơ quan điều tra để làm rõ những hành vi đánh tráo, gian lận nhãn hiệu và hàng hóa của đối tác cung cấp.

Trao đổi với PV. VietNamNet, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường TP.HCM – ông Trương Văn Ba cho biết, ngày 21/9 Cục này đang ký công văn khẩn gửi những đội QLTT trên địa phận, yêu cầu những đội trực thuộc rà soát, phát hiện, kiểm tra, xử lý những hành vi kinh doanh rau, củ, quả ko rõ . gốc, ko đảm bảo tin cậy thực phẩm.

Nhà chức trách sẽ xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có hành vi tập kết, phân loại, đóng gói, kinh doanh rau, củ, quả ko rõ . gốc hoặc gian lận về . gốc, ko đảm bảo tin cậy thực phẩm và những hành vi gian lận thương mại khác – văn bản nêu rõ.

Rau VietGAP dỏm vào những siêu thị, Bộ NN-PTNT kiến nghị điều tra ngayTrước thông tin rau VietGAP dỏm “biến hình” vào hàng loạt siêu thị lớn, cửa hàng, Nafiqad yêu cầu những cơ quan chức năng liên quan điều tra, xác minh ngay vấn đề này.

.: vietnamnet.vn – thanhnien.vn – vnexpress.net – tuoitre.vn
Rau VietGAP rởm vào siêu thị là việc đang rất nhạy cảm

Thảo Yến Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Thảo Yến Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.