Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thaoyenblog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thaoyenblog). Tìm kiếm ngay
9 lượt xem

Quỹ đất cho công nghiệp tư vấn hạn chế làm ngành này khó phát triển mạnh thaoyen

Quỹ đất cho công nghiệp hỗ trợ hạn chế khiến ngành này khó phát triển mạnh - Ảnh 1.

những doanh nghiệp công nghiệp tư vấn cần có thêm tài trợ để nâng cao tài năng sản xuất – Ảnh: N.BÌNH

Ông Hoàng Thọ Vượng – giám đốc Trung tâm Phát triển công nghiệp tư vấn, Sở Công thương TP.HCM – cho biết quỹ đất dùng cho doanh nghiệp công nghiệp tư vấn khá hạn chế là một trong những những yếu tố làm ngành này chưa phát triển mạnh dù có chính sách kích cầu riêng.

Hiện chỉ có ba khu công nghiệp và Khu công nghệ cao có phân khu dành riêng cho nhóm doanh nghiệp này gồm: Phân khu trong Khu công nghiệp Hiệp Phước mức độ 2 có lấp đầy 93/200ha.

Với phân khu trong Khu công nghiệp Lê Minh Xuân 3 có 104ha và khu công nghiệp cơ khí ôtô có 65ha lại chưa triển khai. Còn lại, phân khu trong Khu công nghệ cao có 50,3ha đạt chỉ tiêu được giao.

Hiện tại những dự án mới trong Khu công nghiệp Hiệp Phước ko được cấp giấy công nhận quyền tận dụng đất nên doanh nghiệp ko thể thế chấp vay vốn nhà băng, ko thể xin giấy phép xây dựng để triển khai dự án theo tiến độ tài trợ hoặc theo quyết định phê duyệt tham gia chương trình kích cầu của UBND TP.HCM.

Khó khăn về quỹ đất nữa là dù quỹ đất sản xuất công nghiệp trên địa phận thành phố vẫn còn đấy, tuy nhiên chủ tài trợ những khu công nghiệp thường quy hoạch phân lô diện tích lớn ưu tiên cho những doanh nghiệp lớn để tránh phải thay đổi quy hoạch và làm giảm kinh tế tài trợ hạ tầng điện, nước, nước thải, đường kính trắng giao thông nội bộ…

Thực tế, nhằm giúp doanh nghiệp tài trợ đổi mới máy móc thiết bị, nâng cao tài năng sản xuất, từ năm 2018 TP.HCM đang có chương trình kích cầu tài trợ dành riêng cho lĩnh vực công nghiệp tư vấn.

Dù đang có nhiều doanh nghiệp tiếp cận được . vốn này và phát triển, tham gia vào chuỗi cung ứng của những doanh nghiệp lớn tuy nhiên vẫn còn đấy những tồn tại, khó khăn làm cho chương trình chưa thể bứt tốc như mong muốn.

những doanh nghiệp tham gia chương trình mạnh dạn tài trợ đổi mới máy móc thiết bị mới nhất để tham gia chuỗi cung ứng cho những doanh nghiệp, tập đoàn lớn tận dụng vốn FDI tài trợ tại Việt Nam và những bước đầu trở thành nhà cung ứng cấp one như Công ty TNHH sản xuất Hiệp Phước Thành, Công ty CP CNHT Minh Nguyên…, thêm phần tăng trưởng thị trường xuất khẩu tại chỗ của thành phố, chủ động tiếp cận quan người tiêu dùng, đối tác để tìm kiếm đơn hàng, phát triển sản xuất.

Việc thay đổi máy móc thiết bị mới nhất tận dụng công nghệ mới của những nước tiên tiến thêm phần làm tăng hàm lượng khoa học công nghệ trong sản xuất sản phẩm như Công ty TNHH Lập Phúc, Công ty TNHH sản xuất thương mại in Minh Mẫn, Công ty CP in Minh Phương…, đạt được thị hiếu thị trường. Qua đó đang thu hút những chuyên gia, lao động kỹ thuật cao để vận hành những thiết bị mới nhất, thay thế dần việc tận dụng lao động có trình độ tay nghề thấp.

tài năng sản xuất của doanh nghiệp thành phố, không giống nhau nhất là những doanh nghiệp có được sự tư vấn của thành phố tăng mạnh, sản xuất được những linh kiện, chi tiết đòi hỏi kỹ thuật và độ chính xác cao, gia tăng tỉ lệ nội địa hóa trong cấu thành sản phẩm, giảm tùy từng nhập khẩu mà có thể nhắc đến như Công ty TNHH chế tạo máy dược phẩm Tiến Tuấn, Công ty TNHH sản xuất cơ khí chính xác Việt Nhật…, nâng cao tỉ lệ quyên góp GDP của thành phố.

Tuy số lượng doanh nghiệp tiếp cận và tham gia chương trình còn hạn chế tuy nhiên trong số những dự án được phê duyệt từ chương trình, một số doanh nghiệp đang tham gia được vào chuỗi cung ứng như Công ty TNHH sản xuất Hiệp Phước Thành, Công ty CP CNHT Minh Nguyên, Công ty TNHH MTV bánh kẹo Á Châu… của những công ty, tập đoàn lớn FDI lớn như Samsung, Hyundai, Toyota, Piaggo, McDonald’s…

Trong đó, khó khăn về . vốn tài trợ vẫn còn đấy tồn tại do những doanh nghiệp công nghiệp tư vấn đa số là vừa và nhỏ nên . vốn còn yếu và thiếu, lại ko có tài sản bảo lãnh (thế chấp)… Vì vậy, những tổ chức tín dụng ko đồng ý cho vay nên ko đủ ĐK tham gia chương trình.

Một tác động quan khách quan là dịch bệnh. Từ thời gian đầu năm So year, dịch bệnh COVID-19 bùng phát làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, tài trợ của những doanh nghiệp. Có nhiều doanh nghiệp đang tiếp cận chương trình, xây dựng dự án, chuẩn bị hồ sơ, sách vở và giấy tờ pháp lý đầy đủ tuy nhiên vì ảnh hưởng của dịch bệnh làm sản xuất bị đình trệ, sản phẩm tiêu thụ chậm, giảm doanh thu và lợi nhuận, ảnh hưởng đến hiệu quả và khả năng triển khai của dự án trong tương lai.

“Trong thời gian tới, cần nhất hiện nay là tạo thêm nhiều quỹ đất sản xuất cho ngành công nghiệp tư vấn với giá thành hợp lý để những doanh nghiệp công nghiệp tư vấn có thể mạnh dạn tài trợ mở bát ngát sản xuất và tự tín vượt lên trên qua những rào cản về năng suất, đảm bảo chất lượng để có thể tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu”, đại diện Trung tâm Phát triển công nghiệp tư vấn, Sở Công thương TP.HCM, đề xuất.

Trong mức độ từ năm 2018 – năm nay, UBND TP đang phê duyệt 15 dự án của 14 doanh nghiệp tham gia chương trình với tổng mức tài trợ là one.176,078 tỉ đồng, trong đó số vốn vay được ngân sách tư vấn lãi vay là 617,241 tỉ đồng; bình quân số vốn tài trợ một dự án là 78,405 tỉ đồng, bình quân số vốn vay được ngân sách tư vấn lãi vay mỗi dự án là 41,149 tỉ đồng.

Với mức lãi suất bình quân là 8% và thời gian tư vấn tối đa là 7 năm, ngân sách thành phố sẽ bỏ ra 216,034 tỉ đồng tiền tư vấn lãi vay để thu hút được one.176,078 tỉ đồng vốn tài trợ phát triển sản xuất của những doanh nghiệp thành phố.

Quỹ đất cho công nghiệp hỗ trợ hạn chế khiến ngành này khó phát triển mạnh - Ảnh 3.

Mời tham gia diễn đàn “Xây dựng nền công nghiệp tự chủ”

Dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu đang tạo thời cơ chưa từng có cho những doanh nghiệp Việt Nam nói chung và ngành công nghiệp nói riêng.

Tuy nhiên, vẫn còn đấy rất nhiều thử thách lớn đòi hỏi cả doanh nghiệp, người lao động và cơ quan quản lý phải vượt lên trên lên. Để tăng nội lực của ngành công nghiệp, nâng cao giá trị gia tăng, từ đó tăng thu nhập cho người lao động và tiềm lực của đất nước, tuổi xanh mở diễn đàn “Xây dựng nền công nghiệp tự chủ”.

Kính mời những doanh nghiệp, hiệp hội chia sẻ trải nghiệm phát triển, những vướng mắc cần tháo gỡ và những đề xuất.

tuổi xanh cũng rất mong nhận được bài vở phân tích, chia sẻ trải nghiệm kèm những sáng kiến từ chính những người làm trong ngành công nghiệp, quý người đọc, chuyên gia nhằm thúc đẩy “xã hội sản xuất”, giúp phát triển nền công nghiệp nói chung và công nghiệp tư vấn nói riêng.

những bài viết vui lòng gửi về địa chỉ email: dangdv@tuoitre.com.vn.

.: vietnamnet.vn – thanhnien.vn – vnexpress.net – tuoitre.vn
Quỹ đất cho công nghiệp tư vấn hạn chế làm ngành này khó phát triển mạnh

Thảo Yến Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Thảo Yến Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.