Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thaoyenblog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thaoyenblog). Tìm kiếm ngay
44 lượt xem

Quá đau khi doanh nghiệp FDI khai thác tài nguyên, lao động rẻ thaoyen

Việt Nam mong muốn doanh nghiệp FDI tới để hợp tác chứ ko phải vào để xây dựng mô hình khép kín trong nền kinh tế Việt Nam như những ốc đảo, theo Nguyên quản trị VCCI – ông Vũ Tiến Lộc.

Tại chương trình “coffe người kinh doanh” do Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM tổ chức hôm qua, one/10, quản trị Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), nguyên quản trị Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) – ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, Việt Nam ko thể trở thành nơi mà những nhà tài trợ quốc tế đến chỉ vì tìm kiếm . lao động giá rẻ thường xuyên tài nguyên. Đây là điều rất đau khi đề cập đến. 

Theo nguyên quản trị VCCI, những doanh nghiệp FDI phải đến Việt Nam vì đây là một đất nước của khởi nghiệp, sáng tạo. Dòng vốn FDI hấp thụ vào nền kinh tế nội địa ko thể như việc nhận viện trợ được, những doanh nghiệp đến và phải hợp tác cụ thể hơn với nền kinh tế Việt Nam.

Ông Lộc dẫn chứng, những năm qua, Việt Nam ko thực hiện được mong muốn trước tiên của những người đang phác họa ra kế hoạch thu hút FDI của đất nước. Trước đây, Ủy ban chuyên trách về thu hút vốn FDI của Việt Nam có tên là Ủy ban nhà nước về hợp tác và tài trợ, ngoài chữ “tài trợ” thì còn phải có cả chữ “hợp tác”.

tiền bạc nhân công rẻ là 1 trong những những yếu tố thu hút nhà tài trợ quốc tế vào Việt Nam (ảnh: Hoàng Hà)

Việt Nam mong muốn doanh nghiệp FDI tới để hợp tác chứ ko phải vào để xây dựng mô hình khép kín trong nền kinh tế Việt Nam như những ốc đảo. Đến trong cả suất ăn công nghiệp, những doanh nghiệp có vốn tài trợ trực tiếp quốc tế cũng mang doanh nghiệp vừa vào nhỏ của họ vào để làm, cung cấp cho những dây chuyền sản xuất FDI. Họ ko tận dụng cũng như hợp tác với những công ty vừa và nhỏ của Việt Nam.

trong lúc đó, thế giới đang khác, quan niệm “hội nhập và tự do” được thay bằng “hội nhập, tự do và công bằng”. Sự công bằng là rất quan yếu. Chủ nghĩa dân tộc cũng đang trỗi dậy ở mỗi vương quốc, yêu cầu về tăng tính tự cường của mọi nền kinh tế đều được đẩy mạnh. Việt Nam hơn lúc nào hết càng phải đẩy mạnh điều này. Còn hiện nay, kinh tế Việt Nam đang dựa nhiều vào xuất khẩu và tài trợ quốc tế. Tính tự chủ, tự cường trong phát triển của giới chủ doanh nghiệp còn hạn chế, một phần do sự chèn lấn tới từ khu vực FDI.

“Nếu Việt Nam ko tận dụng khu vực FDI như một động lực để giúp chúng ta đổi mới công nghệ, thì quá trình phát triển dòng vốn tài trợ quốc tế ko lan tỏa, ko link với nền kinh tế nội địa. Từ đây, chúng ta sẽ ko thể nào phát triển được hiệp hội cộng đồng doanh nghiệp”, ông Lộc nói.

Cần thêm những bộ lọc FDI

Từ những nguyên nhân trên, ông Lộc nhấn mạnh rằng chính sách thu hút tài trợ cần thay đổi. “Việt Nam đang có quyết nghị 50 về hợp tác, tài trợ quốc tế thì lúc này phải có thêm bộ lọc FDI. Nhà chức trách đề ra những tiêu chuẩn, quy định để giới doanh nghiệp FDI khi hoạt động tại Việt Nam phải gắn kết chặt với nền kinh tế trong nước”, ông nhấn mạnh. “Nếu Việt Nam ko tận dụng khu vực FDI như một động lực để giúp chúng ta đổi mới công nghệ, thì quá trình phát triển dòng vốn tài trợ quốc tế ko lan tỏa, ko link với nền kinh tế nội địa. Từ đây, chúng ta sẽ ko thể nào phát triển được hiệp hội cộng đồng doanh nghiệp”.

Mặt khác, bản thân những doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng cần được nâng cấp về khối hệ thống quản trị, nâng cấp kỹ năng người lao động Việt Nam để có thể hợp tác một cách bình đẳng, cùng có lợi với doanh nghiệp FDI. Đây là việc rất quan yếu, ko thể biến nền kinh tế Việt Nam là ko gian cho giới tài trợ quốc tế đến khai thác tài nguyên, lao động giá rẻ.

Liên quan đến vấn đề này, ông Đặng Văn Thành, quản trị tập đoàn lớn Thành Thành Công (TTC) cho biết, Việt Nam là một vương quốc đang phát triển nên phải chấp nhận lép vế trước FDI. Dẫu vậy, để một nền kinh tế có thể vĩnh cửu, đừng “khởi nghiệp” nữa mà hãy “kiến thiết”. Công cuộc kiến thiết có thể do giới người kinh doanh thực hiện và họ phải có trách nhiệm với thị trường gần 100 triệu dân trong nước. 

“Phải có trách nhiệm để kinh tế phát triển chứ ko thể để như thị trường vốn hiện nay. Thị trường bị méo mó, từ bản chất kênh dẫn vốn đang bị giờ chứng khoán hóa. trong lúc vốn là kênh quan yếu giúp doanh nghiệp Việt có thể ra biển lớn”, quản trị TTC nêu ví dụ.

báo cho biết tình hình kinh tế – xã hội quý III và 9 tháng năm So year của Tổng cục Thống kê cho thấy, tổng vốn tài trợ quốc tế đăng ký vào Việt Nam tính đến ngày 20/9 gồm vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký thay đổi và giá trị góp vốn, sắm cổ phần của nhà tài trợ quốc tế đạt gần 18,75 tỷ USD, giảm 15,3% so với cùng kỳ năm trước.

Nếu tính vốn tài trợ trực tiếp quốc tế thực hiện tại Việt Nam 9 tháng năm So year thì số lượng ước đạt 15,43 tỷ USD, tăng 16,3% so với cùng kỳ năm năm nay. Đây là số vốn tài trợ trực tiếp quốc tế thực hiện cao nhất của 9 tháng trong vòng 5 năm qua và bằng 16,8% vốn tài trợ thực hiện toàn xã hội của 9 tháng năm So year.

Vỡ mộng FDI và lời cảnh báo ‘bẫy giá trị gia tăng thấp’Để tránh “bẫy thu nhập trung bình” và vươn lên trở thành vương quốc phát triển, Việt Nam cần đổi mới chiến lược thu hút FDI. những nhận định cho rằng, thu hút tài trợ quốc tế 30 năm qua ko thành công như mong đợi.

.: vietnamnet.vn – thanhnien.vn – vnexpress.net – tuoitre.vn
Quá đau khi doanh nghiệp FDI khai thác tài nguyên, lao động rẻ

Thảo Yến Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Thảo Yến Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *