Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thaoyenblog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thaoyenblog). Tìm kiếm ngay
48 lượt xem

Phía sau khu phố cổ trăm năm Đại Đạo Trình thaoyen

Phía sau khu phố cổ trăm năm Đại Đạo Trình cùng đọc tin vui nhé

Khu phố cổ 150 năm tuổi có 77 dự án công trình lịch sử

David Ko, viên chức Đài Loan mời chúng tôi dùng bữa trưa ở nhà hàng Tong An Le trên phố Dihua (Ngạch Hóa), thuộc giữa khu phố cổ Đại Đạo Trình. này là ngôi nhà cổ kính dạng ống còn tương đối nguyên vẹn được dùng làm nhà hàng, với cửa kính khung gỗ được kéo ra dẫn vào phần trong. Sự yên tĩnh bao trùm nhà hàng này, với đồ nội thất trông giống của một gia đình chứ ko phải quán ăn. Chúng tôi dùng bữa kiểu Đài Loan, thịt hầm, rau cải xanh, cơm trắng và tráng miệng với yến và trái cây tươi. Điểm kì diệu là nhà hàng bố trí 2 nghệ sĩ chơi đàn tỳ bà và đàn tam thập lục trong lúc thực quan khách dùng bữa.

Phía sau khu phố cổ trăm năm Đại Đạo Trình - ảnh 1

Những căn nhà cổ có mặt tiền hẹp tuy nhiên sâu vào phần trong

Ăn xong, chúng tôi đi dạo một vòng xoáy phố cổ Đại Đạo Trình. Anh hướng dẫn viên phát cho mỗi người một chiếc tai nghe để vừa đi vừa tìm hiểu về lịch sử khu phố. Đến mỗi chỗ kì diệu như cửa hàng bán trà cụ, thường xuyên những loại thảo dược quý, hướng dẫn viên lại dừng lại thuyết minh kỹ để cả đoàn cùng nghe. Đại Đạo Trình có rất nhiều cửa hàng kinh doanh những mặt hàng đặc trưng của Đài Loan, như trà, sâm, đông trùng hạ thảo, thuốc bắc, quà lưu niệm…

Đến một tiệm trà thảo dược kiểu Đài Loan trưng biển Taiwanese Herbal Tea, hỏi chuyện mới biết bà chủ sẽ mở tiệm này được 30 năm, rất nhiều quan khách. Tiệm đơn giản gồm one quầy bán trà ở ngoài và khu tích trữ trà, đóng gói phần trong. Uống trà thảo mộc có vị ngọt dịu, hậu vị thơm đọng mãi trong cổ, dễ chịu.

Đại Đạo Trình có diện tích tương đối lớn, khoảng 40,4 ha, bao hàm 77 dự án công trình lịch sử và 6 dự án công trình di tích. Chính phủ Đài Loan có chiến lược bảo tồn Đại Đạo Trình từ lâu và kiên trì thực hiện để giữ gìn di sản cổ này. Quy định nhằm tôn tạo và bảo vệ những di sản thuộc Đại Đạo Trình, bao hàm việc bồi thường cho những chủ sở hữu những dự án công trình cổ được bảo tồn tại khu phố cổ, kể cả kinh tế “bù đắp” cho việc ko được mở mênh mông, cơi nới, xây mới ngôi nhà của mình. Thực chất, đây là sự học tập cách làm của thành phố generation York, Mỹ với mô hình chuyển nhượng quyền phát triển (transfer of development keep right – TRD).

Phía sau khu phố cổ trăm năm Đại Đạo Trình - ảnh 2

Tiệm trà thảo dược

TDR là công cụ điều tiết phát triển trải qua quy hoạch, cho phép hạn chế chỉ tiêu tận dụng đất (cụ thể là hệ số tận dụng đất) tại một lô đất cụ thể (vì mục tiêu nào đó) bằng cách chuyển giao một phần hoặc toàn phần quyền phát triển trên lô đất đó thanh lịch lô đất khác (có khả năng tiếp nhận phát triển).

Dadaocheng có lịch sử tương đối lâu đời, đến nay sẽ trên 150 năm, lại là trung tâm dày đặc những dự án công trình kiến trúc cổ và đa dạng, bao hàm nhà phố dạng ống, cửa tiệm buôn bán, văn phòng và những dự án công trình tín ngưỡng như đền chùa miếu mạo. Một căn nhà phố truyền thống ở đây có nhiều nét khá giống với nhà phố cổ thủ đô, cũng kiểu hình ống, kéo dài với mặt tiền nhỏ, có Sảnh ở giữa lấy ko khí và ánh sáng. Phía ngoài cùng được dùng làm nơi bán hàng, có gác xép để cất trữ hàng hóa, tiếp đến là nơi ở chính của gia chủ, cuối cùng là khu vực chứa đồ và nơi nấu ăn ăn.

Hướng dẫn viên cho biết, nhà ống tại đây có 2 lối ra vào: đường kính trắng lớn phía trước và đường kính trắng phụ phía sau, nên rất thoáng. tuy nhiên quan yếu nhất là người dân hợp tác tốt với tổ chức chính quyền, ko tự ý cơi nới ngôi nhà họ sinh sống…

n

Phía sau khu phố cổ trăm năm Đại Đạo Trình - ảnh 3

Con phố cổ ngăn nắp, gọn ghẽ tuy nhiên nhộn nhịp bán buôn, từ lâu sẽ là điểm thu hút du quan khách

Bài học đơn giản

Đi dạo quanh phố cổ Đại Đạo Trình du quan khách cảm thấy nhẹ nhàng, thư giãn. Xe máy tay ga, xe hơi đi lại thường xuyên tuy nhiên luôn giữ đúng làn phân cách đường kính trắng, người đi bộ thì tôn trọng luật nên ko có xung đột giao thông. những hộ kinh doanh buôn bán nhộn nhịp tấp nập quan khách khứa, tuy nhiên giữ được sự chừng mực trong lời ăn tiếng nói, trong cách cư xử.

Tôi né vào một tiệm bán trà cụ, người bán hàng là phụ nữ khá lớn tuổi ngay lập tức chạy ra đon đả, hỏi tôi cần sắm gì bằng tiếng Anh. Khi biết tôi chỉ muốn ngắm những chiếc ấm tử sa, bà vẫn vui vẻ mỉm cười và còn mời dùng trà. Hầu tương đương những cửa tiệm ở khu này đều rất lịch sự, hiếu quan khách. Tuyệt đối ko có cảnh lườm nguýt thường xuyên to tiếng với quan khách du lịch.

Nhìn lại lịch sử Đại Đạo Trình ko phải ko có những thăng trầm. Vào những năm 1980 của thế kỷ 20, tổ chức chính quyền thành phố Đài Bắc sẽ tiến hành đổi mới về quy hoạch đô thị, trong đó phố Dihua – tuyến phố chính của khu phố cổ Đại Đạo Trình dự kiến được mở mênh mông từ 7,8m lên 20m. Ngay sau đó, tại phố cổ sẽ xuất hiện một số dự án công trình cao tầng có kiến trúc tân tiến, đe dọa phá vỡ quy hoạch kì diệu của phố cổ.

Phía sau khu phố cổ trăm năm Đại Đạo Trình - ảnh 4

Con phố với những ngôi nhà cổ này xém bị phá bỏ để làm đường kính trắng

Nhiều ý kiến phản biện xuất hiện, phản đối dự án mở mênh mông đường kính trắng, bắt buộc những cơ quan quản lý phải xem xét lại vấn đề bảo tồn Dadaocheng, kéo đến việc vào ngày one.2.2000, thành phố Đài Bắc sẽ phê chuẩn “Điều lệ quy hoạch đô thị”. Trong đó, lần trước tiên Dadaocheng được chính thức xác định là “khu vực đô thị lịch sử kì diệu”, đồng nghĩa được bảo vệ bằng cơ sở pháp lý rõ.

Điều lệ quy hoạch đô thị Đài Bắc quy định Khu đô thị lịch sử kì diệu Dadaocheng được quản lý bởi Sở Quy hoạch đô thị Đài Bắc và được bảo tồn trải qua những nội dung chính, bao hàm: Bảo tồn cảnh sắc đường kính trắng phố lịch sử bằng quy chế design đô thị; lập danh mục bảo vệ và khôi phục nhà và những dự án công trình cổ; cải thiện ĐK giao thông; cải thiện môi trường; ngăn ngừa thảm họa…

Có thể thấy, bài học bảo tồn và phát triển Dadaocheng bền vững và kiên cố cho đến thời nay sau 150 năm chứng minh một điều: bất kể tổ chức chính quyền đô thị nào cũng đủ khả năng và ĐK để quản lý một di sản cổ kính mà ko cần thiết phải “đập cũ, xây mới”.


.: vietnamnet.vn – nld.com.vn – thanhnien.vn – vnexpress.net- tuoitre.vn
Phía sau khu phố cổ trăm năm Đại Đạo Trình

Thảo Yến Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Thảo Yến Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *