Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thaoyenblog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thaoyenblog). Tìm kiếm ngay
28 lượt xem

Phát hiện vật thể xoắn ốc kín đang xoay quanh lõi Dải Ngân hà thaoyen

Phát hiện vật thể xoắn ốc kín đang xoay quanh lõi Dải Ngân hà cùng đọc tin vui nhé

Phát hiện vật thể xoắn ốc bí ẩn đang xoay quanh lõi Dải Ngân hà - ảnh 1

Mô phỏng lịch sử tiến hóa của vật thể xoắn ốc kín

thuộc cách trái đất khoảng 26.000 năm ánh sáng và gần vùng lõi Dải Ngân hà, ngôi sao có khối lượng lớn gấp 32 lần mặt trời và thuộc phần nằm trong quầng đĩa khí khổng lồ gọi là đĩa tiền sao. Bản thân đĩa tiền sao này còn có bề ngang khoảng 4.000 lần khoảng cách từ trái đất đến mặt trời, theo trang space.com hôm 24.6.

Đĩa tiền sao thịnh hành trên toàn vũ trụ, đóng vai trò tiếp nhiên liệu cho những sao trẻ phát triển thành những ngôi sao như mặt trời trong vòng hàng triệu năm. Tuy nhiên, những nhà thiên văn học chưa từng tận mắt chứng kiến một đĩa tiền sao nào như thế trước đây, dưới dạng phiên bản thiên hà thu nhỏ, di dời ở khoảng cách gần trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta.

Bằng cách nào phiên bản của thiên hà xoắn ốc lại có thể xuất hiện ở khu vực này, và liệu có những vật thể tương tự ngoài kia? lời giải đáp có lẽ tùy từng một vật thể kín đang thuộc ở ngoài quỹ đạo của đĩa tiền sao, theo báo cho biết đăng trên chuyên san nature Astronomy.

n

Nhờ kính thiên văn ALMA ở Chile, hàng ngũ phân tích rút ra kết luận những cánh tay xoắn ốc của đĩa tiền sao là tàn tích của một vật thể lạ, từng xâm nhập vào khu vực xung quanh lõi Dải Ngân hà trong quá khứ, đồng . Lu Xing, nhà phân tích tới từ Đài thiên văn Thượng Hải (Trung Quốc), cho biết.

lân cận việc cung cấp những hình ảnh trực tiếp trước tiên của một đĩa tiền sao ở trung tâm Dải Ngân hà, cuộc phân tích cho thấy những vật thể ngoại lai trong quá trình xâm nhập khu vực trung tâm thiên hà có thể tác động khiến cho những đĩa tiền sao “hóa thân” thành những hình dạng xoắn ốc, vốn trước đây chỉ xuất hiện ở tầm cỡ thiên hà.

hàng ngũ những nhà khoa học cũng cho thấy lõi Dải Ngân hà có lẽ chứa đầy những đĩa tiền sao tương tự như mục tiêu vừa được phát hiện và vẫn chờ được con người mày mò.


.: vietnamnet.vn – nld.com.vn – thanhnien.vn – vnexpress.net- tuoitre.vn
Phát hiện vật thể xoắn ốc kín đang xoay quanh lõi Dải Ngân hà

Thảo Yến Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Thảo Yến Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.