Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thaoyenblog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thaoyenblog). Tìm kiếm ngay
15 lượt xem

Nuôi muỗi để phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết do muỗi vằn truyền bệnh thaoyen

Đọc tin Nuôi muỗi để phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết do muỗi vằn truyền bệnh vui vẻ cùng thaoyen nhé

Sứ mệnh của muỗi

7 tuần qua, khu vực TP Thủ Dầu Một (tỉnh bình dương) và TP Mỹ Tho (Tiền Giang) xuất hiện những hộp thả muỗi. Mỗi tuần, muỗi được thả một lần và kéo dài trong 5 tháng.

Đây là loại muỗi có “sứ mệnh” khá không giống nhau nhất. Chúng chứa vi khuẩn Wolbachia – một loại vi khuẩn nhiễm trên 60% côn trùng tự nhiên.

Trứng muỗi Wolbachia được thả tại 2.202 điểm thuộc TP Thủ Dầu Một, tỉnh bình dương.

Thạc sĩ, thầy thuốc Lương Chấn Quang, Phó trưởng khoa Kiểm soát phòng ngừa bị bệnh, Viện Pasteur TP.HCM cho biết, muỗi vằn nhiễm Wolbachia có khả năng ức chế sự phát triển của một số virus. Trong đó, có virus Dengue tạo nên sự bệnh sốt xuất huyết.

Từ vấn đề mẫu chốt này, những chuyên gia cho muỗi Wolbachia giao phối với muỗi địa phương. Sau 1 thời gian, đàn muỗi tự nhiên ở hiệp hội cộng đồng đó sẽ đều mang vi khuẩn Wolbiachia, có thể ức chế virus Dengue. 

“Như vậy, một người mắc sốt xuất huyết khi đi đến vùng đó cũng ko thể lây lan bệnh cho hiệp hội cộng đồng”, thầy thuốc Lương Chấn Quang giải nghĩa. 

Tại phòng nuôi muỗi của dự án tại Viện Pasteur TP.HCM, có khoảng 9 chuyên gia ngày đêm sinh hoạt. Họ cho muỗi ăn đủ máu, canh thời gian để thu trứng. Đây là công đoạn khó nhất. Bởi lẽ, chỉ khi thu trứng đúng thời gian mới đạt số lượng như mong muốn để đạt được cho những điểm thả muỗi. 

Muỗi vằn mang vi khuẩn Wobachia trong phòng nuôi muỗi.

Trứng được đóng thành viên nang kèm theo thức ăn, đảm bảo nuôi muỗi trưởng thành khi ra thực địa. Chương trình thả muỗi Wolbachia hiện đang thực hiện tại 11 vương quốc. Tại Việt Nam, muỗi sẽ được thả tại Nha Trang (Khánh Hòa), Thủ Dầu Một (tỉnh bình dương), Mỹ Tho (Tiền Giang).

Theo liệu trình, TP Thủ Dầu Một (tỉnh bình dương) được thả tổng số 30 triệu trứng muỗi trong suốt 5 tháng. tỉnh bình dương là một trong những những điểm nóng sốt xuất huyết sẽ nhiều năm qua.

khinh thường sốt xuất huyết

Ngày 13/5, khoa Nhiễm C của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM sẽ ko còn phòng trống. 3 giường được đặt thêm ở hành lang cho những người bệnh sốt xuất huyết mới nhập viện. 

“Khoa có tối đa 52 giường, riêng sốt xuất huyết có 31 người bệnh. Trước đây, Nhiễm C chỉ nhận người bệnh nữ tuy nhiên thời gian đó phân bổ người bệnh nào lên cũng sẽ điều trị”,  TS, thầy thuốc Nguyễn Thị Cẩm Hường, Phó khoa Nhiễm C nói.

những khoa phòng đang chia nhau gồng gánh người bệnh sốt xuất huyết do khoa Nhiễm D (chuyên SXH) đang điều trị Covid-19.  Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM hiện có 176 người bệnh sốt xuất huyết nội trú, khoảng 50 ca mới nhập viện mỗi ngày. Tình hình sẽ còn tăng cao trong thời gian tới.

Anh N.Đ, 30 tuổi, (quận Bình Tân) cho biết, ngày sốt thứ 1, anh nghĩ mình mắc Covid-19. Vì có con nhỏ mới 1 tuổi, anh vội vàng test để tính toán cách ly. Tuy nhiên thành tựu âm tính với SARS-CoV-2. 

Phát ban sốt xuất huyết trên một người bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Một phòng khám tư xác định anh mắc sốt xuất huyết, kê thuốc và cho theo dõi tại nhà. Sau 3 ngày mệt rũ rời, đau nhức, anh Đ. được chuyển đi cấp cứu vì choáng váng, đuối sức, lờ ngờ. “thầy thuốc nói tôi bị sốc sốt xuất huyết, tiểu cầu giảm, ko nghĩ rằng bệnh nguy kịch trĩu như vậy. Trước đây tôi sợ mắc Covid-19 tuy nhiên giờ đây sợ sốt xuất huyết hơn”, anh Đ. chia sẻ.

trong những khi đó, chị K.L (40 tuổi) ở Long An sốt cao 3 ngày, bị hành sốt đến mức chóng mặt hoa mắt. Chỉ đến khi bị ngất xỉu trong nhà tắm, chị mới được chuyển lên TP.HCM cấp cứu.  Khi được thông tin về tình hình dịch sốt xuất huyết của TP, chị Linh ko tránh khỏi hốt hoảng.

“Bệnh này còn có thể chết người sao? Năm nào cũng thấy sốt xuất huyết mà sao nay lại chết người?”

thầy thuốc Lương Chấn Quang, Viện Pasteur TP.HCM chia sẻ, nhiều năm qua, giải pháp phòng bệnh được truyền thông mênh mông rãi. Theo đó, mỗi gia đình nên giành 10 phút mỗi tuần để kiểm tra những dụng cụ chứa nước, quét dọn những dụng cụ ko tận dụng để ngăn loăng quăng sinh sôi. “ko có loăng quăng sẽ ko có muỗi và sốt xuất huyết”. 

 “Điều chúng tôi rất lo lắng nhất là hiệp hội cộng đồng sẽ cảm thấy nhàm chán về thông điệp phòng ngừa bệnh. tuy nhiên thực sự, những giải pháp này vô cùng hiệu quả”, ông nói. 

thời gian đó, TP.HCM ghi nhận tổng số 7.129 ca sốt xuất huyết, 6 người bệnh tử vong. Đáng ghi chú, số ca nặng trĩu sẽ tăng gấp 5 lần với cùng kỳ năm năm nay. ko tương đương Covid-19, sốt xuất huyết chưa có vắc xin phòng ngừa tại Việt Nam, chưa có thuốc đặc trị. Bệnh có thể chuyển nặng trĩu và gây tử vong nhanh chóng nếu ko xử trí, cấp cứu ngay giờ đây.

Linh Giao

Phân biệt sốt do bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết và Covid-19Khi Covid-19 lắng xuống thì bệnh nhi tay chân miệng và sốt xuất huyết lại tăng vọt tại TP.HCM. đặc thù chung của 3 bệnh này là đều có thể bị sốt tuy nhiên diễn tiến và điều trị rất không giống nhau.

.: thanhnien.vn – vnexpress.net – tuoitre.vn – vietnamnet.vn – nld.com.vn
Nuôi muỗi để phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết do muỗi vằn truyền bệnh

Thảo Yến Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Thảo Yến Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.