Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thaoyenblog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thaoyenblog). Tìm kiếm ngay
16 lượt xem

Những mẩu chuyện về Bác Hồ ngắn, thường xuyên, những mẩu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh THAOYEN

Những mẩu chuyện về Bác Hồ ngắn, thường xuyên, những mẩu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cùng THAOYEN đọc thông tin thường xuyên mỗi ngày nhé

Tháng 5 này còn có một ngày vô cùng kì diệu và ý nghĩa đối với triệu triệu người dân Việt Nam, đó sẽ là ngày 19 tháng 5 – ngày kỉ niệm 131 năm ngày sinh quản trị Hồ Chí Minh vĩ đại.

Để chào mừng ngày lễ kì diệu này, nào hãy cùng nhau chúng tôi lắng nghe những mẩu chuyện về Bác Hồ ngắn, thường xuyên, những mẩu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ý nghĩa. Mời fan cùng theo dõi nhé.

Mẩu chuyện về Bác Hồ số one – Bài học về sự giản dị và tiết kiệm chi phí

Giản dị và tiết kiệm chi phí

Bà Nguyễn Thị Liên, nguyên là cán bộ văn phòng Phủ quản trị, kể lại rằng: Khi nghỉ ngơi thư dãn ở văn phòng Bác, thi thoảng bà còn phụ trách việc khâu vá quần áo, chăn, màn… cho Bác. việc làm này đang giúp bà có ĐK được gần Bác và học tập rất nhiều điều.

Áo của Bác rách, có khi vá đi vá lại vài lần Bác mới cho thay. Chiếc áo gối mầu sắc xanh hoà bình của Bác, được ông Cần (người phục vụ Bác) đưa bà vá đi vá lại. Cầm chiếc áo gối của Bác, bà rưng rưng nước mắt, bà nói với ông Cần thay áo gối khác cho Bác dùng tuy nhiên Bác chưa đồng ý. Người vẫn dùng chiếc áo gối vá.

Những năm tháng giúp việc ở văn phòng Bác, bà đang có những kỷ niệm ko khi nào quên.

Bà còn kể rằng:

Ở Việt Bắc, có một lần Bác đi công tác về muộn, về qua văn phòng, Bác nghỉ lại một lúc vì mệt. Đồng chí Hoàng Hữu Kháng, bảo vệ của Bác nói với bà:

– Bác mệt ko ăn được cơm. Cô nấu nướng cho Bác bát cháo.

Bác đang thuộc nghỉ nghe thấy thế liền bảo bà:

– Cô nấu nướng cháo cho Bác bằng cơm nguội ấy, vừa chóng chín, vừa tiết kiệm chi phí được gạo, khỏi bỏ phí cơm thừa.

>>> Bài học từng trải:

Khi nghe mẩu chuyện trên, có lẽ rằng mỗi người trong chúng ta đều vô cùng xúc động và cực kỳ thương Bác. Từ mẩu chuyện về Bác Hồ này, chúng ta cũng có thể rút ra được bài học vô cùng ý nghĩa về đức tính giản dị và tiết kiệm chi phí của Bác. Mặc dù Bác là người có địa vị cao, là vị lãnh tụ thiên tài của cả dân tộc tuy nhiên Bác luôn giữ cho mình sự giản dị và tiết kiệm chi phí.

Những mẩu chuyện về Bác Hồ

>> Tham khảo: Bài hát thiếu nhi về Bác Hồ dùng cho thiếu nhi, trẻ mầm non thường xuyên nhất

Mẩu chuyện kể về Bác Hồ số 2 – Bài học về cách xử sự

Nước nóng, nước nguội

Buổi đầu kháng chiến chống Pháp, có một đồng chí cán bộ Trung đoàn thường thường xuyên quát mắng chiến sĩ. Đồng chí này đang từng làm giao thông, bảo vệ Bác đi ra quốc tế trước Cách mạng Tháng Tám.

Được tin nhân dân phản ánh về đồng chí này, một hôm, Bác cho gọi lên Việt Bắc. Bác dặn trạm đón tiếp, dù đồng chí này còn có đến sớm, cũng giữa trưa mới cho đồng chí ấy vào gặp Bác.

Trời mùa hè, nắng chang chang, đi bộ đúng ngọ nên đồng chí trung đoàn vã cả mồ hôi, người như bốc lửa. Đến nơi, Bác đang chờ sẵn. Trên bàn đặt hai cốc nước, một cốc nước sôi có ý chừng vừa như mới rót, bốc hơi ngùn ngụt, còn cốc kia là nước rét.

Sau khi chào hỏi xong, Bác chỉ vào cốc nước nóng nói:

– Chú uống đi.

Đồng chí cán bộ kêu lên:

– Trời! Nắng thế này mà Bác lại cùng nước nóng nào cháu uống được.

Bác mỉm cười:

– À ra thế. Thế chú thích uống nước nguội, mát ko?

– Dạ có ạ.

Bác nghiêm nét mặt nói:

– Nước nóng, cả chú và tôi đều ko uống được. Khi chú nóng, cả chiến sĩ của chú và cả tôi cũng ko tiếp thu được. Vậy nên hòa nhã, điềm đạm cũng như cốc nước nguội dễ uống, dễ tiếp thu hơn.

Hiểu ý Bác giáo dục, đồng chí cán bộ nhận lỗi và hứa sẽ sửa chữa.

>>> Bài học từng trải:

Từ mẩu chuyện rất gần gụi kể trên, chúng ta có thể thấy được sự quan tâm của Bác tới cách quản lý nhân sự. Đây là một bài học về cách xử sự thâm thúy, bài học về tâm lý vô cùng khéo léo để cho mỗi chúng ta noi theo. hy vọng rằng sau khi nghe mẩu chuyện này, mỗi người sẽ tự ý thức và kiểm soát được cơn nóng giận của mình để ko gây ra những hậu quả tồi tệ, làm tổn thương tới những người xung quanh.

Mẩu chuyện kể về Bác Hồ

>> .: Bài phát biểu kỷ niệm ngày sinh nhật Bác thường xuyên, ý nghĩa nhất

Những mẩu chuyện về Bác Hồ số 3 – Bài học về thời gian

Thời gian quý báu lắm

Năm 1945, mở đầu bài nói chuyện tại lễ tốt nghiệp khóa V của Trường Huấn luyện cán bộ Việt Nam, quản trị Hồ Chí Minh đang thẳng thắn góp ý: “Trong giấy mời tiếp đây nói 8 giờ chính thức, giờ đây là 8 giờ 10 phút rồi mà nhiều người vẫn chưa đến. Tôi khuyên anh em phải nghỉ ngơi thư dãn cho đúng giờ, vì thời gian quý báu lắm”.

Cũng về vấn đề giờ giấc, trong kháng chiến chống Pháp, một đồng chí sĩ quan cấp tướng đến nghỉ ngơi thư dãn với Bác chậm 15 phút, tất nhiên là có nguyên do: Mưa to, suối lũ, ngựa ko qua được.

Bác bảo:

– Chú làm tướng mà chậm đi mất 15 phút thì bộ đội của chú sẽ hiệp đồng sai bao nhiêu? ngày hôm nay chú đang chủ quan ko chuẩn bị đủ phương án, nên chú ko giành được chủ động”.

Một lần khác, Bác và đồng bào phải đợi một đồng chí cán bộ đến để chính thức cuộc họp.

Bác hỏi:

– Chú đến muộn mấy phút?

– Thưa Bác, cháu đến chậm mất 10 phút ạ!

– Chú tính thế ko đúng, 10 phút của chú phải nhân với 500 người đợi ở đây.

Năm 1953, Bác quyết định đến thăm lớp chỉnh huấn của anh em trí thức, lúc đó đang bước vào cuộc đấu tranh tư tưởng gay go. Sắp đến giờ lên đường kính trắng bỗng trời đổ mưa xối xả. những đồng chí nghỉ ngơi thư dãn kề bên Bác ý kiến đề nghị cho hoãn đến một buổi khác. Có đồng chí còn ý kiến đề nghị triệu tập lớp học ở một nơi gần nơi ở của Bác… tuy nhiên Bác nhất định ko đồng ý, Bác nói:

– đang hẹn thì phải đến, đến cho đúng giờ, đợi trời tạnh thì đến khi nào? Thà chỉ mình Bác và vài chú nữa chịu ướt còn hơn để cả lớp phải chờ uổng công!

Thế là Bác lên đường kính trắng đến thăm lớp chỉnh huấn đúng lịch trình trong tiếng reo hò sung sướng của những học viên… Bác Hồ của chúng ta quý thời gian của mình bao nhiêu thì cũng quý thời gian của người khác bấy nhiêu. Chính vì vậy, trong suốt cuộc đời Bác ko để bất kể ai đợi mình. Sự quý trọng thời gian của Bác thực sự là tấm gương sáng để chúng ta học tập.

>>> Bài học từng trải:

Mẩu chuyện về Bác kể trên đang cho chúng ta thấy được sự quý giá của thời gian như thế nào. Hãy luôn thực hiện giờ giấc một cách quy củ, biết quý trọng thời gian và đừng để cho ai hoặc việc làm gì vì sự trậm trễ của mình mà phải chịu những ảnh hưởng tiêu cực.

>> .: Những bài hát thường xuyên về Bác Hồ ý nghĩa, xúc động nhất

Mẩu chuyện thường xuyên về Bác Hồ số 4 – Bài học về chữ tín

Giữ lời hứa

Hồi ở Pác Bó, Bác Hồ sống rất chan hòa với mọi người. Một hôm được tin Bác đi công tác xa, một trong số những những em nhỏ nhắn thường ngày vấn vít bên Bác chạy đến cầm tay Bác thưa:

– Bác ơi, Bác đi công tác về nhớ tậu cho cháu một chiếc vòng bạc nhé!

Bác cúi xuống nhìn em nhỏ nhắn âu yếm, xoa đầu em khẽ nói:

– Cháu ở nhà nhớ ngoan ngoãn, khi nào Bác về Bác sẽ tậu tặng cháu.

Nói xong Bác vẫy chào mọi người ra đi.

Hơn hai năm sau Bác quay trở về, mọi người mừng rỡ ra đón Bác. Ai cũng vui mừng xúm xít hỏi thăm trạng thái sức mạnh Bác, ko một ai còn nhớ đến chuyện năm xưa. Bỗng Bác mở túi lấy ra một chiếc vòng bạc mới tinh trao tận tay em nhỏ nhắn – giờ đây đang là một cô nhỏ nhắn. Cô nhỏ nhắn và mọi người cảm động đến rơi nước mắt. Bác nói:

– Cháu nó nhờ tậu tức là nó thích lắm, mình là người lớn đang hứa thì phải làm được, này là “chữ tín”. Chúng ta luôn phải giữ trọn niềm tin với mọi người.

>>> Bài học từng trải:

Từ mẩu chuyện kể trên, chúng ta có thể thấy Bác đang giữ trọn lời hứa của mình ngay với cả một em nhỏ nhắn. Điều đó chứng tỏ Bác vô cùng coi trọng chữ tín. Đúng vậy, giữ chữ tín là một trong số những những phẩm chất cao quý, tốt đẹp mà ai trong chúng ta cũng luôn phải rèn luyện để có được.

>> .: Những câu ca dao tục ngữ nói về việc giữ chữ tín

Mẩu chuyện kể về Bác Hồ số 5 – Bài học về sự công bằng

Ba chiếc ba lô

Trong những ngày sống ở Việt Bắc, mỗi lần Bác đi công tác đều có hai đồng chí đi cùng. Vì sợ Bác mệt, nên hai đồng chí định mang hộ ba lô cho Bác, tuy nhiên Bác nói:

– Đi đường kính trắng rừng, leo núi ai mà chẳng mệt, triệu tập đồ vật cho một người mang đi thì người đó càng chóng mệt. Cứ phân ra mỗi người mang một không nhiều.

Khi mọi thứ đang được phân ra cho vào 3 ba lô rồi, Bác còn hỏi thêm:

– những chú đang chia đều cả hai bên rồi chứ? Hai đồng chí trả lời:

– Thưa Bác, rồi ạ.

Ba người lên đường kính trắng, qua một chặng, mọi người dừng chân, Bác đến chỗ đồng chí kề bên, xách chiếc ba lô lên.

– vì sao ba lô của chú nặng trĩu mà Bác lại nhẹ?

Sau đó, Bác mở cả 3 chiếc ba lô ra xem thì thấy ba lô của Bác nhẹ nhất, chỉ có chăn, màn. Bác ko đồng ý và nói:

– Chỉ có lao động thật sự mới đem lại hạnh phúc cho con người.

Hai đồng chí kia lại phải san đều những thứ vào 3 chiếc ba lô.

>>> Bài học từng trải:

Mặc dù là vị lãnh tụ vĩ đại, được nhân dân tôn kính, tuy vậy Bác lại luôn xem mình là “tôi tớ” của nhân dân, luôn muốn được bình đẳng như bao người dân khác. Bác ko dựa vào địa vị của mình, ko dựa vào quyền cao chức trọng để bắt nạt những kẻ yếu thế hơn. mẩu chuyện cũng là bài học vô cùng ý nghĩa và thâm thúy dùng cho tất cả chúng ta: Hãy luôn đối xử công bằng với tất cả mọi người.

>> .: Những bài thơ của Bác Hồ sáng tác thường xuyên nhất

Mẩu chuyện về Bác Hồ

Trên đây là những mẩu chuyện về Bác Hồ ngắn, thường xuyên, những mẩu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ý nghĩa để fan tham khảo. Cảm ơn fan đang theo dõi bài viết.

Đừng quên thường xuyên truy cập website thaoyenblog.com để cập nhật nhiều thông tin hữu ích fan nhé.

>> Tham khảo thêm:

.: https://thaoyenblog.com
Những mẩu chuyện về Bác Hồ ngắn, thường xuyên, những mẩu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Thảo Yến Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Thảo Yến Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.