Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thaoyenblog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thaoyenblog). Tìm kiếm ngay
40 lượt xem

Những cái chết bí hiểm trong những lúc ngủ của trẻ nhỏ thaoyen

Đọc tin Những cái chết bí hiểm trong những lúc ngủ của trẻ nhỏ vui vẻ cùng thaoyen nhé

Với những người mới làm phụ vương mẹ có nhiều điều đáng sợ, trong đó có Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

Chỉ riêng ở Mỹ, hằng năm có hàng nghìn trẻ sơ tử sinh vong trong những lúc ngủ mà ko rõ nguyên nhân, thông thường trước 6 tháng tuổi. 

So với những trẻ sơ sinh khác, nhóm mất vì SIDS có mức BChE thấp hơn. Đây là một loại enzyme kích thích giấc ngủ. Tuy nhiên, những nhà tri thức lưu ý, phát hiện trên ko đồng nghĩa nồng độ thấp của enzym trên gây ra SIDS. Tuy nhiên, điều đó thích nghi với giả thuyết nguyên nhân của SIDS do rối loạn chức năng trong vùng não kiểm soát phản xạ khi ngủ.

Nhiều phụ vương mẹ tự trách bản thân khi con ra đi trong những lúc ngủ. Ảnh minh họa: Osfhealthcare

Từ thảm kịch cá nhân đến khoa học

Số ca tử vong do SIDS đang giảm đáng quan tâm từ khi có chương trình đào tạo về cách ngủ tin cậy cho trẻ. Dù vậy, vẫn còn đó nhiều trẻ sơ sinh ko qua khỏi dù có những giải pháp phòng ngừa này. 

Carmel Harrington, nhà phân tích về giấc ngủ tại Bệnh viện Nhi đồng Westmead, Australia, cho biết, cảm giác tội lỗi có thể làm những bậc phụ vương mẹ cảm thấy mình cẩu thả.

29 năm trước, Harrington đang đánh mất đứa con của mình, Damien, trong giấc ngủ của nhỏ gầy. Bà cảm giác đang bỏ bê con, phải phụ trách cho những gì đang xảy ra. Điều đó thậm chí còn tồi tệ hơn khi những bậc phụ vương mẹ khác chia sẻ nỗi sợ hãi về SIDS khi nghe mẩu truyện của bà. “Họ sẽ nói với người: Ồ, tôi suýt bị như vậy tuy nhiên tôi luôn để mắt tới con mình”, Harrington nhớ lại. 

Vào thời gian đó, Harrington là một trạng sư. Bà quyết định rời bỏ việc làm và học để trở thành nhà phân tích về giấc ngủ. Bà muốn tìm hiểu điều gì đang xảy ra với con mình. Nhiều thập kỷ sau, bà đang xem xét giả thuyết, trẻ sơ sinh chết vì SIDS có thể thiếu phản xạ thức dậy nếu những nhỏ gầy ngừng thở khi thuộc ngủ sấp. 

Cho dù phụ vương mẹ cẩn thận đến đâu, hầu hết trẻ sơ sinh đều trở mình khi ngủ. Tuy nhiên, chỉ có một số nhỏ tử vong. Điều này đang thôi thúc Harrington tìm kiếm một lời giải nghĩa khoa học, tuy nhiên ko đủ ngân sách tài trợ. 

Vào năm ngoái, nhờ sự khuyến khích của con dâu, bà đang thành lập một trang huy động vốn hiệp hội để để tư vấn phân tích của mình. Bà quyên góp được 35.000 USD từ khoảng 350 người, trong đó có nhiều người đang mất con do SIDS.  

Niềm hy vọng và an ủi 

phân tích của Harrington đang xem xét dữ liệu của 772 trẻ sơ sinh. Đối với mỗi trẻ tử vong do SIDS, 10 trẻ khác được tận dụng làm đối chứng – những trẻ khỏe mạnh trong thời kỳ sơ sinh hoặc mất vì nguyên nhân khác. 

Tất cả trẻ sơ sinh mất vì SIDS đều có mức BChE thấp hơn đáng quan tâm. Điều này chứng minh mối liên hệ tiềm ẩn giữa mức độ enzym và SIDS. trong những lúc, lượng enzym ở một số trẻ khỏe mạnh cũng thấp. Như vậy, ko phải tất cả trẻ sơ sinh có nguy cơ cao bị SIDS đều sẽ mất vì mức BChE thấp. 

Harrington tin tưởng rằng phân tích của mình có thể giúp phụ vương mẹ có con mất vì SIDS vượt lên trước qua nỗi đau, giải nghĩa về thảm kịch mà họ đang trải qua. “Đối với những bậc phụ huynh đó, tôi muốn trấn an họ rằng họ ko cẩu thả”, bà nói.

Kể từ khi phân tích được thông báo, Harrington đang nhận được rất nhiều thư từ những người cảm thấy thành tựu của cô phần nào an ủi họ. Số lượng nhà tài trợ đang tăng gấp đôi lên khoảng 750 người và tổng số tiền tài trợ là 49.000 USD. 

Cô ấy nói: “Tôi đang nhận được sự phản hồi tuyệt vời. Tôi thường giữ phần não khoa học tách biệt với phần não cảm xúc của mình – tuy nhiên lần này khá khó khăn”. 

An Yên (Theo Quartz)

.: thanhnien.vn – vnexpress.net – tuoitre.vn – vietnamnet.vn – nld.com.vn
Những cái chết bí hiểm trong những lúc ngủ của trẻ nhỏ

Thảo Yến Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Thảo Yến Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.