Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thaoyenblog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thaoyenblog). Tìm kiếm ngay
26 lượt xem

Nhiều người ko có kế hoạch tài chính cho tuổi già thaoyen

ko không nhiều người hiện nay “làm bao nhiêu xài bấy nhiêu” mà ko có sự chuẩn bị tài chính cho lâu dài làm họ gặp khó khăn về tiền bạc lúc về già.

Chị Hương (34 tuổi) làm công nhân tại một công ty may rèm ở tỉnh bình dương vẫn hơn 5 năm. Chị là trụ cột, nuôi một con và một cụ già với tiền lương khoảng 7 triệu đồng mỗi tháng. Hằng ngày, tiền bạc sinh hoạt khoảng hơn 100.000 đồng. Khi được hỏi về kế hoạch cho hưu trí, chị gần như ko có quan niệm nào về việc này.

“Tháng nào may mắn dư nhiều, gia đình tôi sẽ sống thoải mái hơn một tí. Số tiền dư ko lớn nên tôi cũng ko nghĩ đến việc phải chuẩn bị cho tuổi già, chỉ biết được ngày nào thường xuyên ngày đó”, chị nói.

Theo bà Lương Thị Mỹ Hạnh – Giám đốc quản lý tài sản, khối trong nước của Dragon Capital Việt Nam (DCVFM), trường hợp của chị Hương mang tính nổi bật. Suy nghĩ trên để lại nhiều hệ lụy cho tuổi xế chiều, trường hợp xấu nhất có thể kéo theo mất khả năng tài chính chỉ 1 thời gian ngắn sau khi rời nhân lực.

Như trường hợp ông Dân đang làm nhân viên vệ sinh tại một khu dân cư ở TP Thủ Đức (TP HCM). Dù ở tuổi lục tuần, ông vẫn vất vả lao động để mưu sinh qua ngày.

làm việc của ông khởi đầu từ 6h sáng với trọng trách thu dọn và phân chia lại những phần rác đổ chưa đúng quy định mà hàng trăm hộ dân tại đây thải ra trong ngày hôm trước. Sau đó, ông kéo thùng chứa và cây thanh hao cao quá đầu mình để quét dọn hàng chục kg lá cây trang trí rụng trước mỗi căn nhà. Đến giờ chiều sau khi tiêu hủy lượng lá cây vẫn quét được, ông tiếp tục dọn rác hồ bơi và lau phòng gym, văn phòng ban quản lý… tại khu vực sinh hoạt chung. làm việc cứ nối tiếp liên tục dày đặc cả ngày, lương ông Dân nhận về chỉ 7 triệu đồng mỗi tháng.

Vợ ông nhận mức lương thấp hơn, khoảng 6,5 triệu đồng cho việc phụ căn bếp tại một trường học trong khu vực. Hai người con ko phụ giúp được nhiều khi chỉ là lao động phổ thông, lại phải lo cho gia đình riêng. Trừ tiền bạc sinh hoạt và tiền thuốc men, có tháng hai vợ chồng ông dư trên dưới một triệu đồng, có tháng gần như “trắng túi”. Cuộc đời vợ chồng ông Dân có thể tóm gọn trong cụm từ “tuổi xanh chăm con, tuổi già cô độc, thiếu thốn tài chính”.

Theo số liệu của Tổng Cục Thống kê, đến năm So year, Việt Nam có hơn 11,4 triệu người cao tuổi từ 60 trở lên trên (tức cứ 9 người thì có one người từ 60 tuổi trở lên trên, chiếm gần 12% tổng dân số). Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) từng dự báo đến năm 2030, cứ 6 người Việt Nam sẽ có được one người từ 60 tuổi trở lên trên và từ năm 2040, Việt Nam bước vào mức độ dân số già.

Cùng năm này, số liệu của Tổng Cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) cho thấy, chỉ khoảng 27% người cao tuổi có lương hưu và thu nhập ổn định. Còn lại 73% khó khăn về tài chính, phải tự lao động nuôi sống bản thân hoặc đa phần tùy từng con cái.

Liên Hợp Quốc dẫn ra số liệu khoảng 40% người trong giới hạn tuổi 70-74 ở Việt Nam vẫn phải lao động. Khoảng 7 trên 10 người cao niên đang sinh hoạt ở những ngành ko chính thống tại những đô thị như bán hàng ngoài chợ, bác tài xe taxi, thu nhặt rác thường xuyên bán hàng rong…

Một phụ nữ 59 tuổi bán cháo dinh dưỡng trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (Bình Thạnh, TP HCM), tháng 11/2017. Ảnh: Trần Ngoan

Một phụ nữ 59 tuổi bán cháo đủ dinh dưỡng trên đường kính trắng Xô Viết Nghệ Tĩnh (Bình Thạnh, TP HCM), tháng 11/2017. Ảnh: Trần Ngoan

Nhìn nhận vấn đề lao động vất vả dẫu đến tuổi nghỉ hưu, bà Hạnh cho rằng nguyên nhân sẽ là do nhiều người ko có kế hoạch hưu trí cá nhân. Đa phần người lao động vẫn đang sống với khả năng tài chính “ngày qua ngày” hoặc chỉ tiết kiệm ngân sách cho những mục tiêu thời gian ngắn. Theo một báo cho biết toàn cầu của HSBC thông báo năm 2018, chỉ 26% số người đang trong giới hạn tuổi lao động thường xuyên tiết kiệm ngân sách để chuẩn bị cho tuổi hưu.

số lượng trên cho thấy, nhiều người vẫn duy trì thói quen “có bao nhiêu xài bấy nhiêu”. Việc ko hoạch định tài chính cá nhân làm nhiều người mất thăng bằng chi tiêu, ko tích lũy nên dễ rớt vào trạng thái “thiếu trước hụt sau”. Hơn nữa, nhiều người cũng ko xác định rõ bản thân cần những khoản tiền nào để dự phòng, tiết kiệm ngân sách thường xuyên tài trợ nên kế hoạch hưu trí ko được họ chủ động chuẩn bị.

Theo một nghiên cứu và phân tích vào năm 2004 của Schieber (Mỹ), nhóm người lao động ko có kế hoạch hưu trí ở tuổi 65 cần mức thu nhập hưu trí khoảng 70% so với mức thu nhập trước lúc về hưu. Đây sẽ là số lượng gây những gánh nặng lớn cho mỗi người nếu như ko có sự chuẩn bị kế hoạch tài chính từ sớm.

Để khắc phục trạng thái khó khăn khi về già, theo bà Hạnh điều quan yếu là sớm thay đổi và hình thành thói quen hoạch định tài chính.

“người cần suy nghĩ xa hơn, rằng khi về hưu bản thân sẽ như thế nào. người muốn một thế giới hưu trí an nhàn để làm những điều mình muốn, thường xuyên vẫn tiếp tục trong vòng xoáy bị đồng tiền phân bổ?”, bà Hạnh gợi ý.

Trong hoạch định tài chính cá nhân, lãi kép được xem như sức mạnh cho kế hoạch tiết kiệm ngân sách và tài trợ của mỗi người. Nguyên tắc của lãi kép đơn giản chỉ là, tài trợ càng sớm càng giúp bản thân tận dụng sức mạnh thời gian để gia tăng tài sản. Sức mạnh lãi kép sẽ giúp tài khoản hưu trí tiếp tục tái tài trợ để thu về giá trị cao hơn ở chu kỳ sau.

Giả sử người quyên góp hàng tháng 2 triệu đồng, lợi suất tài trợ 10% một năm (chưa tự điều chỉnh lạm phát) với mục tiêu về hưu ở 60 tuổi. nếu như người sử dụng tài trợ ở tuổi 25, tài khoản sau 35 năm sẽ khoảng 6,5 tỷ việt nam đồng. tuy nhiên nếu muộn hơn 5 năm, tức tài trợ ở tuổi 30, số lượng này sẽ còn khoảng 4 tỷ việt nam đồng, thấp hơn 40%. Ví dụ trên cho thấy, trì hoãn tài trợ sẽ làm người mất đi cơ hội có được thế giới hưu trí lý tưởng.

Ngoài có ý thức xây dựng kế hoạch hưu trí và duy trì thói quen tiết kiệm ngân sách, Giám đốc quản lý tài sản, khối trong nước DCVFM còn khuyên mỗi người nên đa dạng hóa . thu nhập, kì diệu là thu nhập thụ động.

“người sẽ hiểu rằng sát bên . thu nhập một mực như lương thực lãnh hằng tháng, người luôn phải tạo thêm . thu để đẩy nhanh thời gian thực hiện mục tiêu tài chính cụ thể”, chuyên gia chia sẻ.

Tất Đạt

.: vietnamnet.vn – thanhnien.vn – vnexpress.net – tuoitre.vn
Nhiều người ko có kế hoạch tài chính cho tuổi già

Thảo Yến Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Thảo Yến Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.