Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thaoyenblog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thaoyenblog). Tìm kiếm ngay
30 lượt xem

Người lao động là F0 ko xin được giấy công nhận để hưởng BHXH, phải nào? thaoyen

Đọc tin Người lao động là F0 ko xin được giấy công nhận để hưởng BHXH, phải nào? vui vẻ cùng thaoyen nhé

Sáng 31.3, Trung tâm xúc tiến thương mại và tài trợ TP.HCM (ITPC) và Bảo hiểm xã hội (BHXH TP.HCM) tổ chức hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp với cơ quan BHXH TP.HCM lần thứ 220.

những doanh nghiệp vẫn đặt câu hỏi về mức đóng, căn cứ đóng BHXH cho người lao động khi thuộc trường hợp F1, F0, thủ tục khai báo đăng ký hồ sơ BHXH; giải quyết chế độ ốm đau và chính sách tư vấn người lao động trong dịch Covid-19…

Đơn cử, Công ty cổ phần Dệt may tài trợ – thương mại Thành Công có câu hỏi: “Người lao động nghỉ ốm do Covid-19, khi đi xin giấy cấp lại (giấy giấy công nhận nghỉ việc hưởng BHXH – PV) tại một trạm y tế ở Q.Gò vấp (TP.HCM) thì trưởng trạm ko đóng dấu cấp lại, nói rằng ko có công văn thông báo. Vậy người lao động phải làm gì để xin được đóng dấu cấp lại này?”.

BHXH TP.HCM cho biết, căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 5 điều 26 của Thông tư 56/2017 ngày one.3.2018 có trách nhiệm của cơ sở khám điều trị (KCB) về việc cấp lại và đóng dấu cấp lại trên những loại sách vở và giấy tờ để hưởng những chế độ BHXH.

Hơn 3,4 triệu lao động được tư vấn tiền thuê nhà trọ khoảng 6.600 tỉ đồng

Ngày 2.12.năm nay, Sở Y tế TP.HCM vẫn ban hành Công văn 9000 về cấp hồ sơ đề xuất giải quyết hưởng chế độ BHXH đối với người lao động là F0. Theo đó, đối với hồ sơ, sách vở và giấy tờ ko theo mẫu quy định tại Thông tư 56, Sở Y tế đề xuất những cơ sở khám bệnh, điều trị tạo ĐK cấp lại giấy công nhận nghỉ việc hưởng BHXH nếu người lao động có đầy đủ hồ sơ xác nhận vẫn cách ly điều trị Covid-19.

Người lao động là F0 không xin được giấy chứng nhận để hưởng BHXH, phải làm sao? - ảnh 1

Hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp với cơ quan BHXH TP.HCM sáng 31.3

Ông Nguyễn Quốc Thanh, Phó giám đốc BHXH TP.HCM, cho thường, mới đây (ngày 8.3), Bộ Y tế có văn bản đề xuất Thủ tướng về giải quyết những vướng mắc chi trả chế độ nghỉ việc hưởng BHXH cho người lao động là F0, đề xuất thừa nhận 7 loại sách vở và giấy tờ để F0 điều trị tại nhà được hưởng chế độ này.

n

“Chúng ta còn đang chờ đợi. Trong thời gian chờ đợi, nếu trường hợp nào có giấy công nhận nghỉ việc hưởng BHXH (mẫu C65) thì chúng ta cứ tiếp tục thực hiện, giải quyết”, ông Thanh nói.

Vấn đề giải quyết những chế độ ốm đau cho người lao động là F0 vẫn được nhiều cơ quan, cá nhân yêu cầu gỡ vướng trong thời gian qua.

so sánh quy định pháp lý, những trường hợp người lao động là F0 được hoặc nghỉ việc để chăm sóc cho con dưới 7 tuổi là F0 được hưởng chế độ ốm đau với ĐK có xác nhận của cơ sở khám bệnh, điều trị có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế (giấy ra viện nếu điều trị nội trú và giấy công nhận nghỉ việc hưởng BHXH nếu điều trị ngoại trú).

Tuy nhiên, thực tế, có nhiều trường hợp người lao động ko được cấp lại giấy, sai thông tin thời gian nghỉ ốm…

Từ tháng 6.năm nay đến nay, cơ quan BHXH vẫn gửi nhiều văn bản đề xuất Bộ Y tế tháo gỡ vấn đề này và đề xuất hướng xử lý.

Tuy nhiên, trong Công văn 238/năm nay trả lời, Bộ Y tế cho rằng đây là quy định của luật Bảo hiểm xã hội, vì vậy, cần phân tích, đề xuất với Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội để ban hành quyết nghị để giải quyết.

Trong thời gian chờ đợi, Bộ Y tế đề xuất những đơn vị thực hiện đúng những quy định của pháp lý về cấp và quản lý giấy công nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho người lao động là F0. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có sửa đổi, bổ sung nào.


.: thanhnien.vn – vnexpress.net – tuoitre.vn – vietnamnet.vn – nld.com.vn
Người lao động là F0 ko xin được giấy công nhận để hưởng BHXH, phải nào?

Thảo Yến Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Thảo Yến Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.