Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thaoyenblog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thaoyenblog). Tìm kiếm ngay
31 lượt xem

Người biến xóm chài thành ngôi làng cổ tích thaoyen

Đọc tin Người biến xóm chài thành ngôi làng cổ tích vui vẻ cùng thaoyen nhé

Những thay đổi ấy chẳng ai khác sẽ là từ anh Lê Ngọc Thuận, người đang bỏ hơn 7 năm để nghiên cứu và phân tích, thuyết phục trợ giúp người dân xóm chài An Bàng (xã Cẩm An, TP.Hội An, Quảng Nam) xây dựng và kinh doanh homestay từ chính ngôi nhà của mình.

những bước đầu tiên, anh Thuận thuê đất của bà con, dựng thành những ngôi nhà, và điều kì diệu từng ngôi nhà ấy anh kể một mẩu truyện riêng gắn với những kỷ niệm của gia chủ; nào Nhà chuối, bởi nhà có khu vườn trồng chuối; nào Nhà con sóc, Nhà sồi, Nhà ẩn giấu.

Người dân An Bàng ví anh Lê Ngọc Thuận như thuyền trưởng bởi từ khi chính thức đến nay, xóm chài ven biển An Bàng vẫn chưa tin rằng thị trường của gia đình mình đang đổi thay nhanh chóng như thế. Những bãi rác trên bờ biển đang ko còn. Những ngôi nhà đơn sơ, xiêu vẹo trước kia nay trở thành những ngôi nhà homestay thân thiện.

Người biến xóm chài thành ngôi làng cổ tích - ảnh 1

Homestay được anh Thuận trang trí bằng rác vớt ở biển

Chị Văn Thị Mai, một cư dân làng chài, chia sẻ: “Chú Thuận đang xây nên ngôi nhà với những căn phòng mà trước đó có lẽ cả cuộc đời chúng tôi chưa dám ước mơ. Chú tư vấn cho con gái lớn của tôi đi học quản trị du lịch, cấp học bổng cho con gái thứ ba đang học lớp 9. Ba đứa con của tôi đều được chú động viên rồi cho đi học lớp tiếng Anh miễn phí. Giờ đứa nào cũng giao tiếp khá tuyệt vời với người quốc tế, về nhà còn hướng dẫn thân phụ mẹ. Tôi cho chú thuê đất làm homestay, chú thuê vợ chồng tôi làm phục vụ, trông coi ngôi nhà. Chúng tôi cố gắng tiết kiệm ngân sách và chi phí, Tương lai những cháu lớn, sẽ sắm lại những căn phòng homestay của chú Thuận để những cháu tiếp tục kinh doanh”.

ko chỉ riêng gia đình chị Mai, trong 5 năm qua và cho đến giờ, anh Thuận đang nhận đỡ đầu và cấp học bổng cho tương đối nhiều trẻ nhỏ của An Bàng có cơ hội đến trường.

5 năm trước, khi khu homestay thứ nhất anh Thuận dựng lên với tên gọi “An Bang Seaside commune” (Làng du lịch ven biển An Bàng) đang phát hiện những tầm nhìn e ngại của người dân. Bởi với người dân An Bàng, nhà được truyền đời từ thế hệ này đến thế hệ khác, họ chỉ biết ra khơi bám biển, chứ làm du lịch thì… nghe xa xôi quá. Anh Thuận cứ bền chắc làm, rồi vận động bà con.

Anh chia sẻ: “An Bàng chỉ là một làng nhỏ, nghèo túng. Thuyền ghe nhỏ nên bà con chỉ đi đánh bắt gần bờ, thu nhập chẳng đáng là bao. Mình đến tới nhà, động viên mọi người. Để thuyết phục được, mình phải làm ra sản phẩm và hơn tất cả là phải đưa bà con nơi đây cập nhật với khối tri thức của thế kỷ 21”.

Ngày mới, mặt trời đỏ ửng phía chân trời, đôi bàn chân bước đi trên bờ biển An Bàng, sóng rập rờn xô bờ cát mịn, những bông cỏ lông chông bị gió cuốn đi, quang cảnh sạch sẽ sẽ. Anh Thuận nhìn những du vị khách đông lên mỗi ngày mới cảm nhận hết sự đổi thay của làng chài. Bao đời nay thị trường của người dân nơi đây gắn liền với biển như ko hề biết có một ngày quê mình sẽ trở thành làng du lịch. Và người dân nơi đây luôn nhắc đến cái thương hiệu Lê Ngọc Thuận với đầy sự ngưỡng mộ và biết ơn “người biến xóm chài thành ngôi làng cổ tích”.

Anh Thuận đặt mô hình ngôi biệt thự mơ ước lên chiếc bàn nhựa mầu sắc đỏ đậm của quán nước ven sông Hoài, trước tầm nhìn sững sờ của kiến trúc sư Đoàn Kỳ Thanh, người sáng lập nhiều khu công nghiệp sáng tạo. Ông Thanh nhớ lại: “Biết tôi là kiến trúc sư, thanh niên làng An Bàng này nhờ tôi góp ý cho cái villa Thuận sắp xây. Mô hình làm bằng que tre trông như kiểu trò chơi trẻ con”.

n

Từ ngoài bước vào từng căn nhà, ngắm từng góc vườn, xác định làm mô hình du lịch hiệp hội cộng đồng, Thuận đặt mình vào địa vị là người hưởng thụ dịch vụ. Vậy là nhiều ý kiến xoay vần trong đầu anh. Phải cung cấp cho vị quý quý khách cái gì, và họ cần điều gì? Trong lần lăng băng từ làng ra biển An Bàng, anh Thuận quan sát rằng xưa An Bàng chỉ là một làng biển đơn thuần, tuy nhiên nét văn hóa truyền thống lại có sức hấp dẫn đến kỳ lạ. Làng nhỏ, những căn nhà gỗ ba gian đượm mầu sắc thời gian. Buổi tối, cảnh những người vợ, người con giúp thân phụ dong thuyền ra khơi. Sáng sớm họ lại hồ hởi ra bờ biển để đón những chiếc thuyền về đầy cá tôm. quang cảnh bình dị thân yêu ấy giúp anh Thuận “vẽ” nên bức tranh cho cư dân nơi đây, khi điền vào chỗ trống trong những khoảnh vườn, bãi cát ko còn chút rác thải, những căn phòng, ngôi nhà đượm mầu sắc sắc của một làng biển An Bàng.

Người biến xóm chài thành ngôi làng cổ tích - ảnh 2

Anh Lê Ngọc Thuận

Công thức homestay của anh Thuận được chỉnh dần dần tuy nhiên vẫn theo nguyên lý cơ bản, phải nào ngôi nhà đó Hội An nhất, An Bàng nhất. Những đồ vật trang trí trong phòng, anh Thuận đều tận dụng từ rác, như mảnh gỗ đang bị vứt đi thường xuyên những mảnh lưới đánh cá bị rách anh nhặt được trên bờ biển… Chính những điều đó đang làm cho bờ biển của An Bàng trở nên sạch sẽ hơn.

Anh Thuận tâm sự: “Ở Hội An này ko chỉ riêng tôi biến rác thành vật dụng mà phải nhắc đến thằng người thân của tôi, Trần Văn Khoa. Anh ấy đang mở du lịch sinh thái thu hút vị khách du lịch trả tiền để được trải nghiệm nhặt rác tại rừng dừa Cửa Đại”. Khi mở homestay, anh luôn giữ khu vườn nhiều cây, giữ cho quang cảnh thật tự nhiên và hài hòa và hợp lý như bước đầu của nó. Bởi vậy, trong những ngôi nhà mà anh Thuận thuê đất để xây rồi kinh doanh, những vườn khế, giếng nước lâu năm đều được giữ lại trọn vẹn.

“Cả làng An Bàng dùng nước ở cái giếng đó từ thời tổ tiên cho đến lúc có nước máy thì ko dùng nữa. Giờ mình vẫn giữ cái giếng cổ tích của ông bà xưa để lại. Ông thần giếng ở đó mà phá đi sao được. Mình giữ lại là di tích, di sản”, bà Nguyễn Thị Phương Ni, một cư dân nói.

PGS-KTS Nguyễn Quốc Thông, Phó quản trị Hội Kiến trúc sư VN, nhận định và định hình cao những dự án công trình kiến trúc của anh Thuận. “Tổ tiên của mình đang làm thế. Người ta cứ tự sáng tạo gọi là kiến trúc dân gian và nó tồn tại vĩnh cửu, nó tiết ra sự dân tộc mình. Kiến trúc mà có design như mình đang xem là người Tây mới đưa vào hơn trăm năm nay thôi. Lâu rồi ko thấy một người tự tiết ra những kiến trúc dân gian như vậy. mẩu truyện đó sẽ khuyến khích người yêu kiến trúc, tự tạo kiến trúc của mình. Chính họ sẽ là người khơi . một nền kiến trúc dân gian đang bị quên lãng”. Điều kì diệu như được nhân lên, hiệp hội cộng đồng làng chài ven biển An Bàng vào tháng 5.2017 đang vinh dự được Tổng cục Du lịch VN trao giải thưởng vị khách sạn Xanh ASEAN mức độ year of sip – 2018 cho cụm homestay ven biển An Bàng.

Người biến xóm chài thành ngôi làng cổ tích - ảnh 3

Theo anh Thuận, làm du lịch hiệp hội cộng đồng, yếu tố tiên quyết ko phải là tiền. Bởi nếu có nhiều tiền, mình dựng lên những căn biệt thự 3 – 4 tầng, xếp đặt trong nhà những tiện nghi đắt tiền, thì ko thể thu hút vị khách vững chắc và kiên cố. Nếu thế, họ tìm chọn vị khách sạn trên phố, chứ về homestay làm gì. vậy thì phải phát huy vốn văn hóa truyền thống của người dân xóm chài, họ tuân theo mình cũng đồng nghĩa với việc họ đang giữ văn hóa truyền thống của thân phụ ông họ để lại. Đời họ làm tốt, đời con họ sẽ tiếp nối. Và khi thấy hiệp hội cộng đồng ấy có đời sống tinh thần, vật chất tốt, thì cơ quan ban ngành sẽ có được những chính sách bảo tồn, giữ giàng. Và điều quan yếu là ý thức của người dân sống nhờ biển đang biết quý trọng biển.


.: thanhnien.vn – vnexpress.net – tuoitre.vn – vietnamnet.vn – nld.com.vn
Người biến xóm chài thành ngôi làng cổ tích

Thảo Yến Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Thảo Yến Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.