Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thaoyenblog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thaoyenblog). Tìm kiếm ngay
29 lượt xem

‘Mỹ Linh rất tốt, mong em đừng chê tôi không nhiều học’ thaoyen

‘Mỹ Linh rất tốt, mong em đừng chê tôi không nhiều học’ cùng đọc tin vui nhé

Gần one.000 khán giả xếp hàng chật cứng để thấy tận mắt nữ danh ca, nàng thơ nhạc Trịnh, nhân vật lịch sử Khánh Ly ở tuổi 78 trong tâm thế sẵn sàng cho sự chia tay.

Đêm nhạc ko chia bố cục cụ thể tuy nhiên những nhạc phẩm khá dễ thấy tương ứng với 3 mức độ âm nhạc của Trịnh Công Sơn. Mở màn chương trình, bà hát liên khúc nhạc phẩm về những nàng thơ: Tình xa, Diễm xưa, Còn tuổi nào cho em, Hạ trắng, Mưa hồng, Như cánh vạc bay, Gọi tên bốn mùa,…

Tuổi 78, phong độ Khánh Ly ko thể như xưa tuy nhiên tinh thần của bà ko thay đổi. này là giá trị vô hình chỉ có thể được cô đúc bằng năm tháng bà sống trên đời, bằng tất thảy vui buồn, vinh hiển, đắng cay, những người bà gặp, mẩu chuyện bà thấy, những hành trình bà qua… Tải vào giọng hát, giá trị ấy vượt lên qua những phán xét thường xuyên dở, đúng sai phổ thông. Nhất là, chuyện Khánh Ly xuống phong độ vốn diễn ra nhiều năm nay do tuôỉ lớn sức yếu.

Ông Dung, 65 tuổi, nói: “Tôi sẽ đi một quãng đường kính trắng xa đến đây để gặp Khánh Ly, chỉ với gặp thôi rồi về cũng được”. Ông như nhiều khán giả khác, ko đến đây để nghe Khánh Ly trưng trổ nốt cao, hơi dài thường xuyên cộng minh vang rền. Gần one.000 người, phần lớn là khán giả cao – trung nhiên, đến để gặp Khánh Ly, nhìn bà để nhớ lại những quãng đời xưa cũ, nghe giọng bà để mở lại những ngăn khóa ký ức sẽ ngủ quên từ lâu.

Nhiều năm qua, Khánh Ly vẫn chỉ diện áo dài, đeo những chiếc vòng tay cũ kỹ.

Tuy phong độ ko như thời đỉnh cao, Khánh Ly bất thần xuất thần ở chương những nhạc phẩm Da vàng. Nếu bà diện chiếc áo dài trắng xám khi hát những tình khúc của nàng thơ, thì ở chương nhạc Da vàng, này là chiếc áo dài đen tuyền với dây đeo cây thánh giá bạc trước ngực. Bà uy nghi, nghiêm cẩn trong từng bước chân, cử chỉ, từng con chữ được phát âm.

Khánh Ly bỗng hát với nội lực như 20 năm trước. Dường như, tinh thần cho bà vay mượn nội lực ấy. Bà sẽ hát bài Người già và em nhỏ nhắn, Ngủ đi con, Xin cho tôi,… gieo vào người nghe những phức cảm khó diễn đạt.

Mỹ Linh và ban nhạc Sài Gòn là điểm sáng của chương trình. Mỹ Linh hát 2 bài của Trịnh Công Sơn là Còn mãi tìm nhauXin trả nợ người, một số nhạc phẩm của Phạm Duy và hòa ca cùng Khánh Ly bản Tiếng sáo Thiên thai.

Khánh Ly cho thường xuyên, bà “tị tỵ” với người trẻ như Mỹ Linh. Bởi, họ có tuổi xanh, vẻ đẹp, học hành bài bản âm nhạc. Bà nói với Mỹ Linh: “Em rất tốt. trong những khi tôi thuộc lớp đi trước không nhiều học hành, ko biết nhạc, chỉ biết hát. Đứng chung sảnh khấu, Linh ko chê tôi ko biết gì, tôi sẽ cảm ơn em nhiều lắm”.

Trái ngược với suy nghĩ phổ thông rằng Mỹ Linh hẳn sẽ lấn lướt danh ca gạo cội bằng kỹ thuật và giọng hát mức độ đỉnh cao của mình, diva Hà thành sẽ tôn giọng Khánh Ly bằng tất cả sự kính trọng. Chị hát giọng óc rất mảnh, nhẹ chỉ với nửa hơi, dùng sự uyển chuyển nương theo rồi đưa đẩy giọng khào, giá của Khánh Ly. Xuyên suốt nhạc phẩm kinh điển của Phạm Duy, nếu giọng Khánh Ly là cảnh sơn thủy tịch mịch của cõi Thiên thai thì giọng Mỹ Linh ví như làn sương mờ ẩn hiện, ma mị chứa đựng cảnh sắc ấy.

góp thêm phần ko nhỏ vào thành công đêm nhạc là phần tấu diễn của ban nhạc Sài Gòn. ko chỉ trổ tài ngón đàn tài hoa, quan yếu hơn, họ sẽ chiều chuộng Khánh Ly trong cả ko không nhiều lần bà “phiêu quên lối về”.

Chương cuối, hai nhạc phẩm gây xúc động nhất có thể là Kinh khổDấu chân địa đàng. Khán giả Việt Nam lầu thứ nhất nghe Khánh Ly hát live Kinh khổ – dấu son âm nhạc của Trầm Tử Thiêng. Còn bài thân thuộc như Dấu chân địa đàng, danh ca và nghìn người hòa làm một, trong biển ánh sáng đèn flash cùng dòng suy tưởng “Mới hôm nào, bão trên đầu, lời ca đau trên cao…” như chuyện vừa xảy ra.   

Ở chương này, Khánh Ly diện chiếc áo dài xanh ngọc thạch. mầu sắc dịu, buồn tuy nhiên êm đềm như chính những ca khúc bà hát: Lời buồn thánh, Rơi lệ ru người, rồi khép lại bằng sự hoan hỉ của Nếu có yêu tôiVà con tim sẽ vui trở lại. 

Khánh Ly ý thức rõ mình là ai ở tuổi 78. Bà biết mình ko còn tuổi xanh, nhan sắc. Bà tin rằng nghìn người yêu Trịnh Công Sơn ko biết tìm ông ở đâu nên đến đây tìm bà; hoặc đến để chào bà trong đêm nhạc mang ý nghĩa chia tay. Dù vậy, bà nói, ko khi nào giải nghệ để giữ lại mình giá trị cuối cùng là giọng hát. 

Gia Bảo

.: vietnamnet.vn – nld.com.vn – thanhnien.vn – vnexpress.net- tuoitre.vn
‘Mỹ Linh rất tốt, mong em đừng chê tôi không nhiều học’

Thảo Yến Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Thảo Yến Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.