Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thaoyenblog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thaoyenblog). Tìm kiếm ngay
68 lượt xem

Mẹo nhớ cách phát âm ed THAOYEN

Mẹo nhớ cách phát âm ed

Mẹo nhớ cách phát âm ed. Phát âm đuôi ED luôn là thử thách của nhiều bàn sinh hoạt sinh và khiến cho họ mất điểm trong những bài thi. Thấu hiểu điều đó, ngolongnd chia sẻ với những tín đồ cách phát âm ed và tìm thấy những mẹo giúp tín đồ có thể ghi nhớ được lâu hơn nhé!

Mẹo nhớ cách phát âm ed
Mẹo nhớ cách phát âm ed

Tầm quan yếu của việc phát âm chuẩn ed

ngôn từ tiếng Anh nổi tiếng là thiếu hoặc rất không nhiều liên từ. Chỉ có ba phần cuối từ (-ed, -s, -ing) có thể được coi là liên từ, và bởi vì chỉ có ba phần trong số đó, điều rất quan yếu là phải hiểu đúng và diễn đạt đúng nghĩa.

Khi nào chúng ta thêm ed?

Chúng ta thêm -ed vào động từ thông thường để tạo thành quá khứ và quá khứ phân từ (dạng thứ hai và thứ ba). Chúng ta tận dụng dạng quá khứ trong những câu quá khứ đơn giản để nói về quá khứ. Chúng ta tận dụng quá khứ phân từ trong những câu thực hiện hiện tại và quá khứ thực hiện, trong những câu bị động và cũng tương đương những tính từ. Như tín đồ có thể thấy, -ed là một yếu tố khá quan yếu của ngữ pháp tiếng Anh vì nó có thể diễn đạt một số nghĩa không giống nhau.

Cách phát âm ed trong tiếng Anh

Về mặt ngữ pháp, khi chia động từ ở thì quá khứ hoặc thì thực hiện, ta thường thêm đuôi -ed vào sau cùng động từ nguyên thể. Dường như, một số tính từ cũng kết thúc bằng đuôi -ed.  

Tuy nhiên, tùy từng trường hợp mà cách phát âm đuôi ed trong thì quá khứ đơn, tính từ,… là không giống nhau. Vì vậy, tín đồ càng phải tóm vững cách phát âm này để ko bị mất điểm trong bài thi thường mắc lỗi khi giao tiếp nhé!

Cách phát âm như sau: 

  • những động từ nguyên mẫu kết thúc bằng /t/ và /d/ khi thêm đuôi -ed sẽ được phát âm là: /id/

Ví dụ: Added (/ædid/), Wanted (/’wɔntid/),… 

  • những động từ nguyên mẫu kết thúc là những âm vô thanh như /p/, /k/, /∫/, /f/, /t∫/, /s/ thường kết thúc bằng những từ như: p, k, f, sh, ch, c, x… khi thêm đuôi -ed sẽ được phát âm là /t/

Ví dụ: brushed (/brə∫t/), looked (/lu:kt/), missed (/mist/), watched (/wa:t∫t/), stopped (/sta:pt/),… 

  • những động từ nguyên mẫu ko thuộc hai trường hợp trên sau khi thêm -ed sẽ được phát âm là /d/

Ví dụ: Breathed (/bri:ðd/), Tried (/traid/),…

Lưu ý: những tính từ kết thúc bằng đuôi -ed luôn được phát âm là: /id/.

Mẹo nhớ cách phát âm ed

Nếu khó nhớ quá, tín đồ có thể tham khảo mẹo nhớ cách phát âm ed ở đây: 

  • Khi phát âm /id/ hãy nhớ đến cụm từ “Trà đá”.
  • Khi phát âm /t/ hãy nhớ đến câu thần chú “Thôi (/t/) ko (/k/) phì (/p/) phò (/f/) sợ (/s/) sẽ (/∫/) ch.ết (/t∫/) hoặc “Sáng (/s/) sớm (/∫/) chạy (/t∫/) khắp (/k/)  phố (/f/) phường (/p/)” 
  • Còn /d/ thì dùng cho những âm còn lại. 

Bài tập phát âm ed

Luyện nghe

Tham khảo link ở đây:

https://www.profenglish.center/blog/So year/02/19/como-pronunciar-ed-how-to-pronounce-ed/

Luyện phát âm


.: https://ngolongnd.net
Mẹo nhớ cách phát âm ed

Thảo Yến Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Thảo Yến Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *