Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thaoyenblog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thaoyenblog). Tìm kiếm ngay
35 lượt xem

Lan đột biến và những trò thao túng thần sầu trong bóng tối thaoyen

Lan đột biến và những trò thao túng thần sầu trong bóng tối - Ảnh 1.

Lan đột biến được đem ra đường kính trắng bán như hoa cảnh thường nhật ở quận Bình Tân, TP.HCM – Ảnh: T.R.

Cuộc chơi lan đột biến đến hồi kết, từ những khu vườn kín cổng, khối hệ thống đáng tin cậy cao để bảo vệ 24/24 giờ để chống trộm giờ được mang ra đường kính trắng bán. Lan đột biến từng là tài sản lớn, trở thành cây sinh vật cảnh thường nhật. 

Mức giá trên trời hàng trăm tỉ đồng/chậu lan, sau hơn một năm vẫn xuống mặt đất với giá vài chục triệu đồng/chậu tuy nhiên ko ai tậu.

Có liên minh thao túng giá?

Cái chết đến quá nhanh, chẳng ai kịp “tháo chốt quả bom” kích hoạt đột ngột bởi những người tiết ra cuộc chơi. Thực tế cho thấy lan đột biến ko chỉ “chết” lần này. Hồi năm This Problem year từng có một đợt rớt giá nhẹ và sự chững lại của thị trường. tuy nhiên sau đó những “tay to” vẫn đứng ra gom tậu và đẩy giá lên trở lại, cũng đẩy luôn niềm tin của nhà tài trợ lên rất cao. 

này là cơn sốt khủng khiếp: nhà nhà có lời, người người đổi đời với cây lan đột biến. Những người tiết ra cuộc chơi vẫn núp bóng, tạo “cơn say tiền” và mọi người mất cảnh giác về tiền.

Đa số những người mất nhà cửa vì cây lan đột biến đều từng có lợi nhuận khủng. Nhiều cây lan đột biến mới được nhà vườn lớn “khai sinh” với giá cả tỉ đồng/cm, những cuộc giao dịch từ chục tỉ đến cả trăm tỉ đồng được đăng công khai trên Facebook và “kích hoạt” cuộc nâng cấp. Nhiều người thế chấp nhà cửa “đánh lớn” với hy vọng đổi đời nhanh chóng, sẽ phong lưu như những nhà vườn lớn với biệt phủ, siêu xe.

Dòng tiền dần “cống nộp” cho những nhà vườn lớn từ làn sóng nâng cấp, từ cây quốc dân lên cây tầm trung, rồi lên cây tầm cao. Sóng sau xô sóng trước, đẩy “những con bạc” đi xa bờ hơn.

Điểm chung của những cây lan đột biến chục tỉ, trăm tỉ đồng là thời gian xuất hiện được những “tay to” khẳng định rất quý và có số lượng không nhiều, chỉ những nhà vườn lớn có. “Trâu chậm uống nước đục”, ai cũng muốn xuống tiền sớm để có giống, hy vọng sau khi làm kie (cây giống mới ươm) bán lại cho người chơi khác, kiếm lời lớn. 

tuy nhiên chẳng ai biết không nhiều là bao nhiêu. Sau cuộc giao dịch công khai những kie lan chục tỉ, những nhà vườn bán kín và bán số lượng lớn cho những con bạc khác dính đòn lan quý. Cả chục ngàn tỉ được gom về cho vài chục nhà vườn lớn như vậy.

Cuộc thâu tóm dòng tiền cuối cùng là những “tay to” tiết ra sóng mới với những “mã hàng thân thuộc” vẫn chuẩn bị sẵn số lượng lớn tại vườn. Khi cuộc chơi đến hồi kết, nhà tài trợ mới ko bán được hàng, “chết đứng”.

Cẩn thận những cuộc chơi mới

Sau “sóng” lan đột biến, đến lá đột biến, rồi bạch hải đường kính trắng. Cuộc chơi lan đột biến bị xóa sổ và cuộc chơi mới hình thành, cũng với chiêu thức cũ từ những “khuôn mặt thân quen”.

vui nhộn nhất là cây dọc mùng (bạc hà) vốn nấu nướng canh chua cũng từng được “thần thánh” hóa thành “cây quý”. tuy nhiên rồi cũng chết yểu bởi bong bóng lan đột biến vỡ. 

Tựu trung lại, tất cả những cây trồng được đẩy giá đột biến thường dễ nhân giống. Người thao túng cuộc chơi vẫn chuẩn bị sẵn sàng số lượng lớn trước lúc công khai đẩy giá, thu tậu và cuối cùng khi nhà tài trợ “say đòn” họ sẽ bán ra ồ ạt.

Hậu quả của lan đột biến đang hiện hữu, rất nhiều người vẫn mất nhà vì trót cầm cố để “đổi đời” nhanh.

Chiêu trò gom những loại cây nông nghiệp, sinh vật cảnh số lượng lớn và “ảo thuật” trở thành cây trồng giá trị cao luôn lặp đi lặp lại, tuy nhiên vẫn nhiều người “dính bẫy” bởi tham lợi nhuận khủng.

Trong cơn sốt giá, báo chí và Bộ NNandamp;PTNT liên tục phát đi cảnh báo. Ngay chính những nhóm buôn bán lan đột biến còn đăng link lên để mọi người phản hồi, cười cợt rằng cảnh báo này là thừa thãi và ko hiểu biết. Đến khi vỡ bong bóng thì vẫn muộn.

Cây nông nghiệp và sinh vật cảnh vốn ko phải sản phẩm không giống nhau nhất thường độc bản. Sau những vụ vỡ bong bóng cây sanh, cây tùng la hán… bẵng đi vài năm thì lan đột biến lên ngôi. trong lúc đó, những người chủ động tạo dựng và thu lợi từ “cuộc chơi” rất khó để xử lý. Bởi chính người chơi tự nguyện, ai cũng nghĩ mình là “cáo già”, chủ động tóm bắt cơ hội.

sắp tới đây sẽ còn có thể có những cây khác được “đạo diễn” để lên cơn sốt. trước lúc cơ quan chức năng có thể tìm ra quy định để ngăn ngừa tốt hơn, quan yếu nhất là mỗi người lưu ý kỹ bài học “lợi nhuận cao thì rủi ro lớn”.

.: vietnamnet.vn – thanhnien.vn – vnexpress.net – tuoitre.vn
Lan đột biến và những trò thao túng thần sầu trong bóng tối

Thảo Yến Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Thảo Yến Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *