Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thaoyenblog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thaoyenblog). Tìm kiếm ngay
37 lượt xem

Lạm phát giá thức ăn nhanh tại Anh thaoyen

Một phần ba cửa hàng bán cá và khoai tây chiên – món ăn truyền thống của người Anh – có nguy cơ phá sản năm nay vì ‘bão giá’.

Tại cửa hàng Hooked Fish and Chips ở phía tây London, Bally Singh đang chật vật kinh doanh món ăn truyền thống khi giá cá, khoai tây, dầu rán, thậm chí bột mỳ đều tăng vọt. ko có quan khách, Singh cùng nhiều chủ nhà hàng khác đang xoay xở, tìm cách thoát cuộc suy thoái gây ra bởi xung đột ở Ukraine, Covid-19 và Brexit.

“Giá cá tăng phi mã. Giá dầu tăng phi mã. Mọi nguyên liệu để nấu nướng nướng đều tăng”, Singh liệt kê.

Bally Singh với một phần cá và khoai tây chiên tại cửa hàng của mình. Ảnh: Reuters

Bally Singh với một phần cá và khoai tây chiên tại cửa hàng của mình. Ảnh: Reuters

Một suất cá và khoai tây chiên tại cửa hàng của Singh đang có giá 9,5 bảng, cao hơn one,55 bảng so với năm ngoái. Singh cũng cho biết nếu chuyển những tiền bạc lịch sự người tậu, giá bán sẽ phải là gần 11 bảng.

“Việc giữ giá hợp lý và cạnh tranh so với những loại thức ăn nhanh khác là rất khó. Doanh số bán hàng của chúng tôi đang giảm rồi”, anh nói.

Thủ tướng Anh Boris Johnson từng hứa sẽ tái thiết mọi thứ sau đại dịch. Tuy nhiên, giá cả đang khiến cho nền kinh tế này đi chệch hướng. Một phần ba cửa hàng bán cá và khoai tây chiên nước này đối mặt nguy cơ phá sản trong năm nay vì những gánh nặng giá, theo Company Debt. Chỉ trong one năm, giá cá tuyết và cá tuyết chấm đen – hai loại cá được yêu thích tại Anh – đang tăng 75%. Dầu hướng dương tăng 60%, còn bột mỳ là 40%.

Lạm phát tại nước này đạt đỉnh 40 năm hồi tháng 4, với 9%, cao nhất trong những nước G7. Mức này được dự báo sẽ còn tăng thêm. Người tiêu dùng Anh cũng bi quan hơn so với người dân những nước châu Âu khác. Điều này làm dấy lên chỉ trích với Chính phủ và nhà băng Trung ương do ko kiểm soát được giá cả.

Tại thị trấn ven biển phía Nam Swanage, những quan người sử dụng cho biết lạm phát khiến cho họ khó tìm ra những lựa chọn.

Paula Williams, 66 tuổi, ngồi trên băng ghế ở ngoài cửa hàng Fish Plaice, nói: “Tôi ko gặp vấn đề gì khi tậu một phần ăn cho mình, 11 bảng chỉ cho một người. tuy nhiên nếu người sử dụng đi với một nhóm 5-6 người, tiền bạc có lẽ đắt hơn đi nhà hàng”.

Cá và khoai tây chiên là món ăn được ưa thích ở Anh kể từ khi ra đời cách đây 160 năm. Từ sau Brexit, những cửa hàng bán món ăn này chính thức gặp khó. UK Fisheries, công ty đánh bắt thủy hải sản xa bờ, ước tính sản lượng cá tuyết Bắc Cực mà Anh được phép đánh bắt trong năm So year giảm còn 40% so với trước lúc rời EU.

lo lắng quân sự tại Ukraine cũng làm tăng giá nhiên liệu, điện, từ đó đẩy tiền bạc đánh bắt, chế tạo cá lên theo. Xung đột này cũng ảnh hưởng đến . cá tuyết và cá tuyết chấm đen vốn có . gốc từ biển Barents, phía Bắc Na Uy và Nga. Tháng 3, Chính phủ Anh đang đưa cá thị trắng của Nga vào danh sách những mặt hàng bị áp thuế 35%, nhằm trừng phạt nước này. Dầu hướng dương, mặt hàng nông nghiệp chính mà Anh nhập từ Ukraine cũng đang được nước này tìm cách thay thế bằng loại khác, ví dụ như dầu hạt cải Australia.

Người phát ngôn Bộ Môi trường, thực phẩm và những vấn đề nông thôn Anh cho biết đang phối hợp chặt chẽ với ngành, trong đó có Liên đoàn vương quốc về bảo vệ ngành cá và khoai tây chiên (thes National Federation of Fish Friers – NFFF) để giảm thiểu thử thách mà những nhà hàng gặp phải.

Tuy nhiên, liên đoàn này cho biết, những cửa hàng đang đối mặt với cuộc rủi ro khủng hoảng lớn nhất từ trước đến nay. quản trị NFFF Andrew Crook nói: “Mỗi ngày tôi đều nhận được những cuộc điện thoại than vãn của những chủ nhà hàng”.

Yael Selfin, Kinh tế trưởng tại KPMG Anh, định hình và nhận định những cửa hàng bán cá và khoai tây chiên bị tác động nhiều hơn so với những những doanh nghiệp lớn, do thiếu sức tậu. “Chúng tôi kỳ vọng người tiêu dùng và những hộ gia đình cân đối lại chi tiêu và thay đổi cho thích ứng hơn”, Selfin nói.

Để đối phó với tình hình, Singh đang tìm cách hạn chế tiền bạc bằng cách thay cá tuyết bằng cá minh thái. Tuy nhiên, nhiên liệu vẫn là vấn đề đau đầu. “Vì phải giữ cho dầu luôn nóng, ngồi ko chúng tôi cũng mất tiền”, anh nói.

Tại Swanage, ông Malcolm Petherick, 73 tuổi, một thợ xây cũng lo ngại những biến cố này còn có thể khiến cùng nước Anh mất đi một phần di sản văn hoá. “Thời tôi còn nhỏ xíu, cá và khoai tây chiên là suất ăn của người nghèo. tuy nhiên giờ đây 2 suất giá đến 23 bảng, người nghèo nào có thể tậu được?”, ông nói.

Đức Minh (theo Reuters)

.: vietnamnet.vn – thanhnien.vn – vnexpress.net – tuoitre.vn
Lạm phát giá thức ăn nhanh tại Anh

Thảo Yến Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Thảo Yến Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.