Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thaoyenblog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thaoyenblog). Tìm kiếm ngay
11 lượt xem

Kính viễn vọng ko gian Webb có tìm thấy thiên hà cũ nhất từng thấy ko? Nó phức tạp lắm -THAOYEN

Kính viễn vọng ko gian Webb có tìm thấy thiên hà cũ nhất từng thấy ko? Nó phức tạp lắm

nếu như fan vẫn theo dõi hiệp hội thiên văn học trên Twitter hoặc có lẽ, Captain America mìnhfan có thể vẫn xem qua một mẩu chuyện về phát hiện mới nhất của Kính viễn vọng ko gian James Webb: “Thiên hà lâu đời nhất mà chúng ta từng thấy”.

Đây chính xác là những gì chúng tôi vẫn được hứa hẹn từ Kính viễn vọng ko gian James Webb. Chỉ một tuần trước, hàm tập thể trên thế giới vẫn chạm sàn khi những hình ảnh tuyệt đẹp thứ nhất vẫn được tiết lộ. Giờ đây, kính thiên văn đang có một khởi đầu đúng đắn về vô số chương trình khoa họctuy nhiên những nhà nghiên cứu và phân tích vẫn có quyền truy cập vào hàng tấn dữ liệu được thu thập trong mức độ vận hành của JWST và được phát hành sớm cho những nhà nghiên cứu và phân tích trên toàn cầu.

này là nguyên nhân vì sao chúng tôi kết thúc việc tìm kiếm “thiên hà lâu đời nhất” một cách nhanh chóng. những nhà khoa học vẫn nghiên cứu và phân tích qua một tập dữ liệu cụ thể để tìm kiếm những thiên hà xa xôi và tìm thấy ứng viên họ vẫn đặt tên là GL-z13, một cuộc gọi lại cho người giữ kỷ lục hiện tại vẫn được xác nhận, GNz11.

Còn nhiều việc phải làm để xác nhận GL-z13 thực sự là kỷ lục gia mới – một số trong số đó sẽ đòi hỏi nhiều thời gian hơn để chỉ Webb vào thiên hà – tuy nhiên trong cả như vậy, một số ấn phẩm vẫn đăng quang thiên hà này trở thành nhà vô địch toàn cầu.

chúng ta vẫn đến đây bằng cách nào? Và đây có phải là “thiên hà lâu đời nhất” từng được thấy?

Trong 24 giờ qua, hai nhóm nghiên cứu và phân tích không giống nhau vẫn tải lên những bài báo (một ở đây, một ở đây) cho arXiv nêu chi tiết việc họ tìm kiếm những thiên hà rất xa trong dữ liệu của James Webb.

website “arXiv” (tôi phát âm nó là ARK-SIV vì tôi là người ngoại đạo, tuy nhiên những người khác đảm bảo với tôi rằng nó được phát âm là “kho lưu trữ”) là một kho lưu trữ trước lúc in, một nơi để những nhà khoa học tìm ra những nghiên cứu và phân tích để chúng có thể nhanh chóng được thịnh hành cho những đồng nghiệp. . này là một nơi tuyệt vời để nhanh chóng đưa những nghiên cứu và phân tích mới ra thế giới, kì diệu là đối với thiên văn học và vật lý thiên văn, với lưu ý là những phát hiện thường ko được nhận định ngang hàng – một điểm kiểm tra quan yếu để xác thực nghiên cứu và phân tích và những phương pháp của nó.

Tôi ko muốn kết thúc bữa tiệc vì GL-z13, tuy nhiên tôi chỉ muốn thực hiện một tí thận trọng của thanh thiếu niên. Khi truyền đạt những phát hiện một cách nặng tay rằng như vậy, người đọc có khả năng mất tinh thần vào những nhà khoa học nếu hóa ra GL-z13 là một thứ hoàn toàn khác. Một số nhà thiên văn học mà tôi vẫn nói chuyện tin rằng dữ liệu khá hấp dẫn và thiên hà có khả năng trú ngụ rất lâu (loooong), tuy nhiên và đến lúc có xác nhận, GL-z13 ko thể mang danh hiệu “thiên hà lâu đời nhất”.

Và đối với một số người, trong cả bản thân tiêu đề đó cũng gây hiểu lầm một tí.

fan thấy đấy, GL-Z13 thực sự ko phải là “thiên hà lâu đời nhất từ ​​trước đến nay” – nó tới từ thời gian vũ trụ chỉ mới 330 triệu năm tuổi. Điều đó có tức thị, nếu được xác nhận, đây có thể là út Theo Nick Seymour, một nhà vật lý thiên văn tại ĐH Curtin ở Tây Úc, vẫn từng thấy thiên hà.

Seymour nói: “Vào thời gian 330 triệu năm sau vụ nổ big Bang, nó ko thể tồn tại hơn 100 triệu năm tuổi”. “vì thế, đây thực sự là một thiên hà nhỏ vào buổi bình minh của thời gian.”

Vui mừng về những kỳ tích ko gian phá kỷ lục là điều được cho phép. Là một nhà báo khoa học, tôi thực hiện điều này mỗi ngày. tuy nhiên khi báo hiệu về những tò mò mới, điều quan yếu là phải truyền tải được sự ko nặng tay rằng. Trong những tiêu đề, trong những bài đăng trên mạng xã hội, trong cách chúng ta thảo luận về tiến bộ khoa học. Sự ko nặng tay rằng là vấn đề quan trọng – và cần được tôn vinh trong những ngành khoa học. mẩu chuyện về GL-z13 là một mẩu chuyện tuyệt vời và nó mới chỉ chính thức. những nhà thiên văn học hiện phải nghiên cứu và phân tích nó nhiều hơn nữa để đảm bảo khoảng cách là chính xác.

Michael Brown, nhà vật lý thiên văn tại ĐH Monash, cho biết: “rõ rệt là còn rất nhiều việc phải làm, tuy nhiên đó thực sự là một tầm nhìn thoáng qua về mọi thứ đang diễn ra với James Webb.

Chỉ vào tháng 4 năm nay, trước lúc Webb đang sục sạo khắp vũ trụ, những nhà thiên văn học thông báo họ có thể vẫn phát hiện ra thiên hà xa xôi nhất, HD1. Thiên hà đó được nghĩ rằng có từ thời vũ trụ khoảng 330 triệu năm tuổi. Brown lưu ý vào thời gian đó, cần thận trọng khi chuyển giao tiêu đề cho HD1 vì dữ liệu có thể chỉ ra rằng một thiên hà gần Trái đất hơn hàng tỷ năm ánh sáng. Để xác nhận này là khoảng cách, tương tự với GL-z13, chúng ta cần quan sát nhiều hơn.

Biết kính thiên văn nào có thể làm được điều đó ko? fan đoán nó, JWST.

Chúng tôi thích thú với việc những kỷ lục bị phá vỡ tuy nhiên có lẽ điểm thú vị nhất từ ​​tất cả những điều này là nếu Webb hoạt động tốt như mong đợi (và nó dường như hoạt động tốt hơn cả những nhà khoa học mơ ước), danh hiệu dùng cho “thiên hà lâu đời nhất” sẽ đổi chủ nhiều như Giải vô địch Hardcore 24/7 của WWE. Chúng ta sẽ tìm ra những thiên hà mới từ xa hơn trong thời gian xa hơn với vận tốc mà chúng ta ko thể mơ tới.

Nếu đúng như vậy, tôi hy vọng sẽ ko lâu nữa trước lúc kỷ lục này sụp đổ.

Thảo Yến Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Thảo Yến Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.