Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thaoyenblog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thaoyenblog). Tìm kiếm ngay
10 lượt xem

kinh tế tăng, sản xuất gặp khó thaoyen

Chi phí tăng, sản xuất gặp khó - Ảnh 1.

Ngành sản xuất nhựa gặp khó khăn khi giá nguyên liệu nhựa đầu vào tăng cao – Ảnh: N.H.

Nhiều doanh nghiệp cho biết đang đứng trước bài toán khó là nếu tăng giá bán theo mức tăng của kinh tế đầu vào, việc tiêu thụ hàng hóa sẽ gặp nhiều khó khăn, chưa tính ko dễ đàm phán với đối tác về mức giá mới. tuy nhiên nếu ko tăng giá bán, doanh nghiệp sẽ bị lỗ.

Có đơn hàng cũng ko dám nhận

Trao đổi với tuổi xanh, tổng giám đốc một doanh nghiệp sản xuất thực phẩm tại TP.HCM cho biết những doanh nghiệp trong ngành thực phẩm đang gặp nhiều khó khăn khi giá nguyên liệu đầu vào liên tục tăng cao.

Thời gian qua, những nguyên vật liệu sản xuất đến những loại bao bì, vỏ sản phẩm vẫn tăng giá, đến nay vẫn tăng trên 20%. Doanh nghiệp buộc phải tăng giá bán sản phẩm, tuy nhiên mức tăng chưa tới 8% nhằm giữ chân quan quý khách.

Tuy nhiên doanh nghiệp vẫn thường xuyên nhận những bảng báo giá mới, không giống nhau nhất là kinh tế vận chuyển từ những đối tác sau mỗi đợt tăng giá xăng dầu. Theo vị này, cái khó của doanh nghiệp sản xuất này là nguyên vật liệu nhập khẩu lẫn trong nước đều tăng, kinh tế vận chuyển tăng cao tuy nhiên nhà sản xuất khó để nâng giá đầu ra với mức tăng tương ứng.

Thay vào đó, doanh nghiệp phải hạn hẹp tối đa những kinh tế sản xuất, hạ lợi nhuận để giảm thấp nhất việc phải nâng giá bán. ví dụ điển hình nổi bật trước đây khi giá đầu vào tăng chừng 5-6% là có thể đàm phán để thay đổi giá đầu ra. 

“tuy nhiên với bối cảnh vật giá đều tăng, nỗi sợ hãi lạm phát càng khiến cho thị trường của người tiêu dùng chật vật hơn nên việc tăng giá bán là bước đi cuối cùng mà doanh nghiệp phải lựa chọn nếu ko thể cầm cự được thêm”, vị này nói.

Bà Lý Kim Chi, quản trị Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM, cho biết dù quan khách tậu từ những thị trường khó tính khó nết như Mỹ, châu Âu… có thị hiếu đặt hàng rất lớn với những mặt hàng thực phẩm như bún, mì ăn liền, đồ uống… tuy nhiên những doanh nghiệp ko dám nhận bởi vì giá đầu vào thay đổi quá nhanh, nếu ký hợp đồng giá trị lớn, doanh nghiệp sẽ khó thay đổi khi giá thay đổi.

“những doanh nghiệp sản xuất ngành lương thực, thực phẩm của TP.HCM đang gặp phải với “cơn bão giá” khi tất cả nguyên vật liệu, giá nhập khẩu vẫn tăng 20-30%. Tuy vậy, những doanh nghiệp vẫn nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp để duy trì mặt bằng giá, ko để lạm phát tăng cao”, bà Chi cho biết.

Tăng giá bán, lo tiêu thụ giảm

Ông Nguyễn Quốc Anh – quản trị Hiệp hội Nhựa cao su TP.HCM – nói ngành nhựa và cao su đang trải qua mức độ “cực kỳ khó khăn” bởi dầu mỏ tăng giá khiến cho nguyên liệu của ngành này tăng cao trong thời gian dài. 

Từ thời gian đầu năm đến thời gian đó, nhiều nguyên vật liệu vẫn tăng 30-50%. Hình như, cước vận chuyển nội địa cũng tăng theo giá xăng dầu, khiến cho kinh tế vận chuyển bị đội lên 10-15%, chưa tính nhiều kinh tế khác cũng tăng ăn theo giá xăng dầu.

Hơn nữa, kinh tế vận tải quốc tế vẫn neo cao khiến cho đơn hàng đi châu Âu, đi Mỹ giảm trong những khi lợi nhuận cũng giảm. “Chúng tôi xác định năm nay là một năm khó khăn bởi giá nguyên vật liệu tăng cao, kinh tế vận tải xăng dầu tăng cao, dù Nhà nước có những giải pháp giảm giá xăng dầu đi chăng nữa tuy nhiên mặt bằng giá thế giới vẫn cao nên rất khó để kéo giảm những kinh tế đầu vào”, ông Anh nói.

Do kinh tế đầu vào tăng, nhiều doanh nghiệp cho biết phải tăng giá đầu ra 5-7% tùy từng loại mặt hàng. Tuy nhiên, cái khó đối với những doanh nghiệp xuất khẩu là chưa thể đàm phán với những đối tác quốc tế để nâng giá bù đắp kinh tế trong những khi vì giá cao nên đối tác cũng chính thức giảm đơn hàng. 

“Đối với những đối tác quốc tế, việc tăng giá đầu ra 5-10% cực kỳ khó, chỉ có một vài doanh nghiệp họ đàm phán được, còn đa số vẫn khó để đàm phán tăng giá”, một doanh nghiệp ngành nhựa chia sẻ.

Để đảm bảo duy trì sản xuất, nhiều doanh nghiệp chuyển làn tìm những . nguyên liệu mới có giá thành rẻ hơn hoặc chuyển lịch sự tậu chung nguyên vật liệu để bớt đi những kinh tế. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng phải hạn hẹp những kinh tế chưa cần thiết thời gian đó để giữ công ăn việc làm cho công nhân. 

“Điều đáng lo là từ vào đầu quý 2 vẫn ghi nhận xu hướng người dân giảm chi tiêu đối với một số mặt hàng trong ngành cao su, nhựa như đối với sản phẩm săm lốp, những sản phẩm tiêu dùng từ nhựa”, giám đốc một doanh nghiệp ngành nhựa – cao su lo lắng.

Ngành ximăng “thất vọng” vì giá than tăng cao

Tại hội thảo phát triển ngành vật liệu xây dựng (VLXD) do Hội VLXD VN tổ chức ngày 22-6, những doanh nghiệp trong ngành VLXD cho biết đang gặp nhiều khó khăn do kinh tế vật liệu tăng quá cao.

Ông Nguyễn Quang Cung – phó quản trị Hội VLXD VN – cho biết giá than nội địa trước đây chỉ one,8 triệu đồng/tấn, hiện tăng lên 4 triệu đồng/tấn, trong những khi than nhập khẩu lên 5 triệu đồng/tấn.

Dù giá than nội địa tăng cao, những doanh nghiệp cũng ko thể tậu được trong những khi tỉ trọng than trong giá thành sản xuất ximăng vẫn tăng lên 53-55% thay vì chỉ 35% như trước khi khiến cho doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Theo ông Cung, điều trớ trêu là than tại Trung Quốc ko tăng giá, Thái Lan và Indonesia cũng tăng rất không nhiều trong những khi Nga giảm giá than. “Hiệp hội vẫn bàn chuyện nhập khẩu than từ Nga tuy nhiên ko làm được, lo những nước phương Tây đưa vào diện tiếp tay cho Nga.

Chúng tôi đang thất vọng khủng khiếp”, ông Cung nói và cho hiểu thêm tỉ lệ tiêu thụ ximăng trong tháng 5 chỉ bằng 92% cùng kỳ và xuất khẩu chỉ bằng phân nửa năm ngoái.

Ông Phạm Văn Bắc – vụ trưởng Vụ VLXD (Bộ Xây dựng) – cho biết bước lịch sự quý 2-This Problem year, tình hình tiêu thụ những sản phẩm VLXD cả thị trường nội địa lẫn xuất khẩu đều giảm do ảnh hưởng từ xung đột Nga – Ukraine, cộng với giá năng lượng tăng cao, không giống nhau nhất là xăng dầu và những kinh tế leo thang khiến cho ngành sản xuất VLXD giảm nên để ý về sản lượng.

Trong quý one, sản xuất ximăng vẫn giảm đến 25% so với cùng kỳ năm nay, gạch ko nung giảm gần 7% và một số VLXD khác cũng giảm one-2%, riêng sứ vệ sinh và kính tăng hơn 7%.

.: vietnamnet.vn – thanhnien.vn – vnexpress.net – tuoitre.vn
kinh tế tăng, sản xuất gặp khó

Thảo Yến Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Thảo Yến Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.