Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thaoyenblog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thaoyenblog). Tìm kiếm ngay
41 lượt xem

Kích thích não có thể cải thiện trí nhớ của người lớn tuổi -THAOYEN

Kích thích não có thể cải thiện trí nhớ của người lớn tuổi

Nhiều người trong chúng ta sẽ phải vật lộn để nhớ mọi thứ khi chúng ta già đi. Một phương thức kích thích não nhẹ nhàng có thể hữu ích, theo nghiên cứu và phân tích mới. Phương pháp này dường như giúp tăng cường trí nhớ của những người lớn tuổi và giúp họ ghi nhớ danh sách những từ.

Kỹ thuật này còn có thể được tự điều chỉnh để cải thiện trí nhớ dài hạn hoặc thời gian ngắn, và những tiện lợi dường như kéo dài không nhiều nhất một tháng. những nhà nghiên cứu và phân tích cho biết đây là lần thứ 1 loại kích thích não có tác dụng lâu dài như vậy đối với trí nhớ của con người.

Marom Bikson, một kỹ sư thần kinh trung ương tại city College of generation York, người ko tham gia vào nghiên cứu và phân tích, cho biết: “Đây là một sự can thiệp rất ngắn tiết ra hiệu quả tức thì và rất bền. “luôn phải nghiên cứu và phân tích thêm, tuy nhiên nếu điều này thành công, nó có thể có ở mọi văn phòng thầy thuốc… và cuối cùng nó có thể là thứ mà mọi người tận dụng tại nhà.”

Bộ não điện

Rob Reinhart, một nhà thần kinh trung ương học tại ĐH Boston, người đứng đầu công trình xây dựng cho biết: “Một thực tế khó chịu trong trái đất là khi chúng ta già đi, tất cả chúng ta đều trở nên hơi đãng trí. Reinhart nghiên cứu và phân tích những mạng lưới não bộ về mọi chức năng như nhận thức, ghi chú và trí nhớ — và cách chúng dường như suy giảm theo tuổi tác và do một số rối loạn.

những tế bào não giao tiếp với nhau bằng cách tận dụng những xung điện, và những mạng và vùng não có những xung điện hoạt động riêng của chúng. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rằng việc vận dụng kích thích điện vào những mạng này còn có thể thay đổi cách chúng hoạt động, có khả năng tăng cường kết nối trong những vùng não.

Để tìm hiểu xem phương pháp này còn có thể cải thiện trí nhớ thường ko, Reinhart và những đồng nghiệp của ông sẽ chuyển sang trọng một phương thức kích thích não được gọi là kích thích dòng điện xoay chiều xuyên sọ. tACS, như nó sẽ bị được nghe đến, cho phép những xung điện nhẹ nhàng đến hộp sọ trải qua những điện cực được nhúng trong cái về cơ bản là một chiếc mũ bơi.

Mặc dù phương pháp này cung cấp điện đến những vùng của não, tuy nhiên liều lượng quá thấp để kích hoạt những tế bào não hoạt động. Reinhart cho biết, thay vào đó, tACS tự điều chỉnh cách thức hoạt động của những tế bào. Anh ấy thích mô tả việc tận dụng tACS của mình như là sự điều biến của não bộ hơn là kích thích não bộ. Ông nói: “Chúng ko xâm lấn, đáng tin cậy, mức cực kỳ yếu của dòng điện xoay chiều.

Nhóm nghiên cứu và phân tích sẽ tận dụng một dạng tACS tân tiến, có độ nét cao, cho phép những nhà nghiên cứu và phân tích nhắm mục tiêu vào những vùng nhỏ của não. Nhóm sẽ chọn triệu tập vào hai vùng não được biết là có liên quan đến trí nhớ: một phần của vỏ não trước ở phía trước của não, có liên quan đến trí nhớ dài hạn và thùy đỉnh thấp hơn, một vùng hướng tới. phần sau của não được cho rằng có liên quan đến trí nhớ thời gian ngắn.

Mỗi vùng trong số hai vùng não này còn có mô hình đặc trưng của xung điện hoạt động, thường còn gọi là sóng não. Trong thực nghiệm thứ 1, Reinhart và những đồng nghiệp của ông sẽ phân phối những xung hoạt động để thích ứng với nhịp điệu tự nhiên của từng vùng — tần số cao cho vỏ não trước trán và tần số thấp cho thùy đỉnh.

Ngứa ran, ngứa và nóng lên

Nhóm nghiên cứu và phân tích sẽ tuyển chọn 60 tình nguyện viên, tất cả trong giới hạn tuổi từ 65 đến 88, được chia thành ba nhóm. Trong một trọng trách, mỗi người được đọc một danh sách 20 từ và phải nhớ lại chúng sau đó. trong những khi họ thực hiện trọng trách này, một phần ba nhóm sẽ tự điều chỉnh vỏ não trước trán, và một phần ba khác nhắm mục tiêu đến những thùy đỉnh của họ. Một phần ba còn lại đeo một nắp điện cực tuy nhiên ko nhận được ngẫu nhiên kích thích nào.

Reinhart nói, những người được kích thích não ko cảm thấy có gì kịch tính. Ông nói: “Khi dòng điện triển khai, người có cảm giác ngứa ran nhẹ hoặc cảm giác châm chích hoặc nóng lên.

Phiên kéo dài 20 phút được lặp lại trong bốn ngày liên tiếp. Trong bốn ngày đó, những người được kích thích não cải thiện trí nhớ từ. ko có sự cải thiện nào như vậy ở những người ko được kích thích.

Và kiểu cải thiện trí nhớ tùy thuộc vào vùng não nào sẽ được kích thích. Những người được kích thích não trước ghi nhớ tốt hơn những từ thứ một trong những danh sách, cho thấy trí nhớ dài hạn của họ sẽ được cải thiện. Những người được kích thích thùy đỉnh thấy trí nhớ thời gian ngắn của họ được cải thiện.

Đến cuối bốn ngày, những người được kích thích não bộ của họ sẽ cải thiện hiệu suất của họ khoảng 50 đến 65% và ghi nhớ trung bình khoảng bốn đến sáu từ bổ sung từ danh sách 20, Reinhart nói. Roi Cohen Kadosh, một nhà khoa học thần kinh trung ương nhận thức tại ĐH Surrey, người ko tham gia vào nghiên cứu và phân tích cho biết: “Nó tuyệt vời lắm hảo.

Reinhart, người cùng với những đồng nghiệp của mình, sẽ thông báo phát hiện trên tập san nature Neuroscience vào hôm thứ Hai rằng: “Chúng ta có thể theo dõi sự cải thiện trí nhớ tích lũy… mỗi ngày trôi qua.

Những cải thiện lớn nhất là ở những người có chức năng nhận thức kém nhất lúc chính thức nghiên cứu và phân tích. Điều này cho thấy một ngày nào đó kỹ thuật này còn có thể hữu ích cho những người bị rối loạn trí nhớ như bệnh Alzheimer hoặc những chứng sa sút trí tuệ khác, Reinhart nói.

Khi nhóm của Reinhart hoán đổi tần số, nhắm mục tiêu vào phía trước não với tần số thấp và não sau với tần số cao, ko có sự cải thiện nào về trí nhớ thời gian ngắn hoặc dài hạn. Điều này cho thấy rằng loại kích thích phải thích ứng với sóng não tự nhiên để hoạt động.

Reinhart và những đồng nghiệp của ông chỉ kiểm tra những tình nguyện viên của họ một tháng sau khi họ thực hiện thử nghiệm và họ ko biết liệu những cải tiến có kéo dài quá thời gian đó thường ko. Và trong những khi nghiên cứu và phân tích phát hiện ra rằng những tình nguyện viên ghi nhớ những từ trong danh sách tốt hơn, Reinhart ko biết liệu trí nhớ của họ có được cải thiện hơn thường ko, hoặc liệu sự kích thích có cải thiện trái đất của họ theo ngẫu nhiên cách nào thường ko.

“những tác động thực sự cụ thể và ko phải là thứ có lợi cho những người muốn cải thiện trí nhớ của họ [more generally], ”Cohen Kadosh nói. Ông chỉ ra rằng rằng những người muốn nhớ những thứ cho một kỳ thi, ví dụ điển hình nổi bật, ko chỉ muốn nhớ những thứ thứ 1 và cuối cùng họ sẽ đọc — họ luôn phải nhớ tất cả mọi thứ. Ông nói: “Chúng ta cần xem liệu có thực sự có ảnh hưởng gì… trong mọi chức năng trái đất mỗi ngày thường ko. Bikson đồng ý rằng đây là một mối quan tâm xác đáng — một số trò chơi “rèn luyện trí não” hứa hẹn sẽ nâng cao nhận thức của người chơi, tuy nhiên nghiên cứu và phân tích cho thấy rằng trên thực tế, người chơi chỉ chơi tốt hơn chứ ko thấy những tiện lợi bát ngát lớn hơn. Tuy nhiên, cách tiếp cận của Reinhart lại khác, ông chỉ ra rằng. “nếu như người đang kích thích mạng lưới não bộ thường liên quan đến một số khía cạnh của nhận thức… điều đó mang lại sự tin cậy cho [idea that the benefits] có thể tổng quát hóa, ”ông nói.

Thảo Yến Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Thảo Yến Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *