Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thaoyenblog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thaoyenblog). Tìm kiếm ngay
38 lượt xem

“Khủng long”, “cá mập” lo lắng, sắc đỏ bao trùm thị trường cổ phiếu Việt thaoyen

Phiên giao dịch sáng 28/9, những gánh nặng bán tiếp tục tăng lên trong những lúc sức cầu bắt đáy khá thấp. Thanh khoản trên thị trường tụt giảm mạnh xuống chỉ còn chưa tới 4.500 tỷ việt nam đồng, so với mức 6.000-8.000 tỷ trong tuần trước và mức 10-15 nghìn tỷ việt nam đồng/phiên sáng thời kỳ sôi động năm nay và nửa đầu This Problem year.

Kết thúc phiên sáng 28/9, chỉ số VN-Index giảm gần 15 điểm về gần ngưỡng one.150 điểm.

Vào đầu giờ chiều, chỉ số VN-Index bớt giảm nhờ một đợt bắt đáy. Tuy nhiên, kết thúc phiên giao dịch ngày 28/9, chỉ số VN-Index giảm sâu 22,92 điểm xuyên thủng ngưỡng one.150 điểm, xuống one.143,62 điểm. HNX-Index giảm one,24%, Upcom-Index giảm one,13%. Thanh khoản trên cả 3 sàn đạt 13,4 nghìn tỷ việt nam đồng, trong đó có 11,8 nghìn tỷ trên HOSE.

“Thị trường quá xấu. ko biết giá cổ phiếu sẽ trở về đâu. Có những cổ phiếu trụ cột trên thị trường tuy nhiên giảm giá ko ngừng nghỉ. ko nghĩ có ngày cổ phiếu Vingroup (VIC) xuống dưới ngưỡng 60.000 và đang về dần 50.000 đồng/cp”, ông Tấn Thành, một nhà tài trợ tại Thanh Xuân chia sẻ.

Theo ông Thành, tình hình trở nên xấu khi thế giới biến động mạnh, trong những lúc đó dòng tiền trong nước có dấu hiệu ngày càng suy yếu.

Thị trường chứng khoán diễn biến xấu, thanh khoản tụt giảm. (Ảnh: Hoàng Hà)

Giá cổ phiếu giảm sâu và vẫn tiếp tục giảm dần là yếu tố có thể vắt kiệt niềm tin của nhiều nhà tài trợ.

Chia sẻ trên diễn đàn chứng khoán, một nhà tài trợ cho biết, thà “đau một lần rồi thôi”. Nhà tài trợ này chán nản cho rằng, chấp nhận bán hết cắt lỗ cho nhẹ đầu. Ngày nào cũng bị “cắt tiết” kiểu này cảm giác khó chịu và xót tài khoản vô cùng.

Ông Nguyễn Tùng, một nhà tài trợ tại Gia Lâm, thở than, dòng tiền ko vào thị trường và tâm lý thận trọng chứa đựng khắp nơi. Trong tháng 11 tới, Mỹ tăng lãi suất đợt tiếp nhữa, có thể còn ảnh hưởng tới thị trường tài chính thế giới. Giờ chấp nhận cắt lỗ, ngồi quan sát kỹ rồi tính, chứ nếu tài trợ và thấy tài khoản bị bào mòn thì còn buồn hơn.

ko không nhiều người bắt đáy ngưỡng one.180-one.200 điểm ghi nhận thua lỗ.

Từ thời gian đầu tuần, chỉ số VN-Index vẫn mất hơn 40 điểm. Đà giảm từ vào đầu tháng 9 cho tới nay vẫn xóa đi toàn bộ thành tựu hồi phục của hai tháng trước đó.

Một số nhà tài trợ lo ngại, chỉ số VN-Index có thể xuyên thủng đáy one.149,61 điểm ghi nhận hôm 6/7. Nếu đúng như vậy, theo phân tích kỹ thuật, đây là một tín hiệu xấu.

Đa số cổ phiếu trụ cột giảm giá, Vingroup xuống dưới ngưỡng 60.000 đồng. (.: FPTS)

Thị trường đang diễn biến theo xu hướng tăng chậm-giảm nhanh, thời gian và cường độ giảm mạnh hơn so với tăng. Đây là tín hiệu của một thị trường giá xuống theo lý thuyết sóng Elliott.

Theo ông Lưu Chí Kháng, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phân tích Công ty Chứng khoán Kiến Thiết CSI, thị trường cổ phiếu Việt giảm điểm theo xu hướng chung trên thế giới. Sáng 28/9 thị trường chứng khoán châu Á giảm mạnh.

Tính tới 11h40 ngày 28/9 (giờ Việt Nam), chỉ số Nikkei 225 của Nhật giảm gần 2,3%, nâng mức giảm cả tháng qua lên tới hơn 9,3%. Chỉ số Shenzhen Component của Trung Quốc giảm gần one,5%. Chứng khoán Hàn Quốc giảm quanh ngưỡng 3%…

Chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch 27/9 (kết thúc rạng sáng 28/9 giờ Việt Nam), giảm sâu hơn vào thị trường giá xuống (bear market) khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tiếp tục tăng lên mức cao chưa từng thấy trong không nhiều nhất một thập kỷ (sát mốc 4%).

So với đỉnh ghi nhận hồi tháng one/This Problem year, chỉ số Sandamp;P 500 vẫn thấp hơn 24,3%, trong những lúc chỉ số công nghiệp Dow Jones thấp hơn 21,2%. Chỉ số công nghệ Nasdaq Composite sụt hơn 33% kể từ khi đạt kỷ lục vào tháng 11/năm nay. Tất cả những chỉ số đều mất hơn 20% và ngày càng rơi sâu hơn vào bear market.

Chỉ số VN-Index đe dọa xuyên thủng đáy xác lập hồi tháng 7.

tập đoàn lớn quản lý tài trợ có quy mô số một tại Mỹ BlackRock Inc. (với khối tài sản 8.000-10.000 tỷ USD) hôm 27/9 tìm ra ý kiến tiêu cực về thị trường chứng khoán Mỹ trên Market Watch với khuyến nghị cho rằng nên “tránh xa hầu hết cổ phiếu Mỹ” (shun most equities).

Khuyến nghị của BlackRock được xem như một đòn giáng mạnh lên TTCK Mỹ bởi thường sau khi những ông lớn ra thông báo, những tổ chức khác trên thế giới sẽ được những hành đồng tương tự.

Trước đó, hôm 16/9, nhà băng Thế giới (WB) lần thứ 1 tìm ra cảnh báo về khả năng suy thoái kinh tế toàn cầu trong năm tới do ảnh hưởng của làn sóng thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh chưa từng có trong 50 năm qua nhằm chống kiềm chế lạm phát.

Theo ông Lưu Chí Kháng, những khuyến nghị tiêu cực của những tổ chức đối nếu có ảnh hưởng tới thị trường Việt Nam chỉ là nhất thời. TTCK Việt Nam tùy thuộc vào dòng tiền ở Việt Nam là chính, cộng với tình hình kinh tế vĩ mô trong nước.

Dù vậy, sự liên thông của những thị trường nên Việt Nam ko thuộc ngoài hoàn toàn xu hướng chung.

Với những nhà tài trợ, hiện tại mốc one.150 điểm (đáy của khoảng one năm rưỡi qua) là ngưỡng tư vấn quan yếu. Nếu giữ được mốc này, có thể mở ra cơ hội có một con sóng hồi nhỏ trong tháng 10.

Nhiều nhà tài trợ cho rằng, nếu bán vào lúc cổ phiếu đang ở mức rất sâu như hiện tại thì khi thị trường lên lại phải tậu lại với mức giá cao hơn.

ko không nhiều nhà tài trợ cũng tính “xuống tiền” thời gian đó, tuy nhiên phần lớn cho rằng, nên xuống tiền từ từ, 10-20% mỗi lần để giữ độ an toàn và tin cậy cao trong hoạt động tài trợ.

trái lại, có ý kiến phân tích, thế giới có nhiều bất ổn và giả sử TTCK Việt Nam có xác lập đáy thì với dòng tiền yếu như hiện tại, khó lòng tăng nhanh trở lại được, nhất là khi tiền gửi tiết kiệm chi phí nhà băng đang tăng, thêm against,5% ở hầu hết trong khối hệ thống.

Tính tới chiều 27/9, khối nhà tài trợ quốc tế vẫn chính thức đảo chiều sang trọng bán ròng trên HoSE, với giá trị gần 480 tỷ việt nam đồng. Trước đó, tính từ thời gian đầu năm đến vào cuối tháng 8/This Problem year, khối ngoại vẫn đang là điểm sáng khi tậu ròng gần 2.600 tỷ việt nam đồng.

Gần 56 nghìn tỷ việt nam đồng bị hút ròng, nhà tài trợ chứng khoán thêm lo ngạinỗi lo lắng gia tăng trên thị trường chứng khoán sau khi nhà băng Nhà nước tăng mạnh lãi suất điều hành và hút ròng gần 56 nghìn tỷ việt nam đồng trên thị trường mở trong tuần qua. Tin xấu dồn dập làm cho dòng tiền bắt đáy dè chừng.

.: vietnamnet.vn – thanhnien.vn – vnexpress.net – tuoitre.vn
“Khủng long”, “cá mập” lo lắng, sắc đỏ bao trùm thị trường cổ phiếu Việt

Thảo Yến Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Thảo Yến Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *