Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thaoyenblog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thaoyenblog). Tìm kiếm ngay
10 lượt xem

Kế hoạch áp trần dầu Nga của Mỹ bị ngờ vực thaoyen

những hãng bảo hiểm e ngại kế hoạch áp trần dầu Nga, vì họ sẽ phải xác minh Moskva và bên sắm có tuân thủ trần giá thường xuyên ko.

Vài tháng qua, Mỹ tích cực thúc đẩy ý tưởng áp trần giá bán với dầu Nga và thuyết phục những liên minh tham gia. Họ lo ngại việc lệnh Liên minh châu Âu (EU) cấm nhập khẩu và cấm cung cấp dịch vụ bảo hiểm với dầu Nga sẽ làm giá tăng vọt. Ý tưởng của Mỹ là sẽ cho phép bảo hiểm việc vận chuyển dầu cùng những sản phẩm từ dầu của Nga, nếu giá bán dưới mức trần.

Tuy nhiên, đề xuất chưa được kiểm nghiệm này đang vấp phải sự ngờ vực của những chuyên gia năng lượng và không giống nhau nhất là những hãng bảo hiểm hàng hải. những công ty này tư vấn hoạt động vận chuyển dầu toàn cầu và đóng vai trò mấu chốt trong ý tưởng của Mỹ.

những hãng bảo hiểm, phần lớn thuộc Anh và EU, lo ngại việc phải xác minh liệu Nga và bên sắm dầu có tuân thủ giá trần thường xuyên ko. “Chúng tôi có thể yêu cầu họ cho xem bằng chứng về mức giá đang trả, tuy nhiên biến việc này thành cơ chế bắt buộc thì ko hiệu quả lắm”, Mike Salthouse – một điều khiển tại hãng bảo hiểm hàng hải hàng đầu thế giới North of England Pandamp;I Association cho biết, “Nếu đang muốn lách luật, họ sẽ có được cách. Chúng tôi đang nói là kế hoạch này khó khả thi và cũng từng giải nghĩa cho mọi người rồi”.

Một tàu chở dầu cập cảng Transneft-Kozmino ở vùng viễn đông của Nga.Ảnh: Reuters

Một tàu chở dầu cập cảng Transneft-Kozmino ở vùng viễn đông của Nga.Ảnh: Reuters

Dù vậy, việc này cũng ko ngăn được Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và những quan chức Mỹ. Họ đang thuyết phục những vương quốc, nhà băng và hãng bảo hiểm rằng trần giá dầu có thể hạ nhiệt lạm phát và làm giảm rủi ro suy thoái.

“Trong thời gian toàn cầu lo ngại về giá cả, trần giá dầu là 1 trong những những công cụ mạnh nhất chúng ta có để giải quyết vấn đề này”, bà cho biết hồi tháng 7.

Kế hoạch của Mỹ dựa phần lớn vào ngành bảo hiểm hàng hải. những tàu chở hàng cần hợp đồng bảo hiểm Bảo vệ và Bồi thường (Pandamp;I) để phòng trường hợp bị đòi bồi thường về thương tật thường xuyên thiệt hại môi trường. Họ cũng cần hợp đồng về vỏ tàu và máy móc để chi trả những thiệt hại vật lý.

Lars Lange – Tổng thư ký Liên đoàn Bảo hiểm hàng hải Quốc tế (IUMI) tin rằng dù có áp trần giá, những hãng cũng vẫn lưỡng lự trong việc bảo hiểm dầu Nga, vì sợ vi phạm lệnh trừng phạt. “Chúng tôi rất sẵn sàng tuân thủ. tuy nhiên hãy thiết lập những lệnh trừng phạt theo phương pháp mà chúng tôi có thể hiểu và tuân thủ”, Lange cho biết, “Như ý tưởng trần giá dầu này, có rất nhiều thử thách, không nhiều nhất là từ phía chúng tôi”.

Lange nói rằng trần giá sẽ ko hiệu quả nếu chỉ vài vương quốc tuân thủ, do những hãng bảo hiểm từ những nước khác sẽ nhanh chóng lấp chỗ trống.

Quan chức Bộ Tài chính Mỹ phụ trách về kế hoạch này đang họp với những hãng bảo hiểm và dịch vụ tài chính để xoa dịu lo ngại của họ. Giới chức nói rằng những hãng sẽ ko phải phụ trách nếu bên sắm và bên bán lách lệnh trừng phạt. Nga và quan quý quý khách của họ sẽ phải chứng thực về giá sắm. Họ nói rằng việc áp trần giá cũng tương tự những lệnh trừng phạt nhắm vào dầu xuất khẩu của Iran thường xuyên Venezuela.

Giới chức cũng cho rằng ko cần những nước trên toàn cầu phải tham gia. Vì những vương quốc hiện sắm nhiều dầu Nga giá rẻ, như Ấn Độ thường xuyên Trung Quốc, sẽ hưởng lợi từ trần giá mà ko cần ký thỏa thuận.

vào cuối tháng 6, điều khiển những nước G7 đang đồng ý nghiên cứu và phân tích đề xuất này. Tháng trước, ý tưởng này nhận được định hình và nhận định trái chiều từ những bộ trưởng tài chính nhóm G20 trong cuộc họp ở Indonesia. Hàn Quốc nói rằng sẵn sàng tham gia. trong những khi đó, Indonesia cảnh báo việc này khó giải quyết vấn đề cung dầu toàn cầu. Giới chức châu Âu cũng trầm trồ ngờ vực và nói lại rằng họ đang phân tích tính khả thi.

Wally Adeyemo – trợ lý của bà Yellen cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng: “những bộ trưởng tài chính và năng lượng của G7 đang đạt tiến triển lớn, về việc sẽ kiến thiết ý tưởng này thế nào theo góc nhìn kỹ thuật”. Ông cũng khẳng định tiến triển trong việc thuyết phục những nước khác tham gia liên minh để áp trần giá.

Adeyemo nói rằng quan chức đang nghiên cứu và phân tích giá trần để những hãng bảo hiểm ko phải xem xét từng giao dịch. “Chúng tôi đang có những cuộc thảo luận mang tính xây dựng với những thành viên trong ngành. Việc này giúp chúng tôi hiểu được dầu được bán như thế nào và ai tóm thông tin về giá. Chúng tôi cũng biết được mình có thể tìm ra phương pháp nào để việc định hình và nhận định đơn giản nhất có thể”, ông nói.

Dù vậy, một số cựu quan chức Tài chính Mỹ ngờ vực kế hoạch này công hiệu. “Tôi nghĩ rằng đây là ý tưởng thông minh. Tuy nhiên, nó có thể ko khả thi”, Lawrence H. Summers – Bộ trưởng Tài chính Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama cho biết.

Ông nói rằng trên thế giới ko có nhiều trường hợp thành công khi sắm theo nhóm. Ngoài ra, những giao dịch dầu có thể bị che giấu.

Mỹ hy vọng đạt thỏa thuận muộn nhất là ngày 5/12 – thời gian lệnh cấm vận của EU có hiệu lực hiện hành. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn đấy rất nhiều vấn đề chưa được giải quyết, trong đó có việc trần giá sẽ áp ở mức nào.

Quan chức Tài chính Mỹ muốn giá đủ cao để Nga vẫn có động lực xuất khẩu. Một số chuyên gia hàng hóa cho rằng số lượng này nên thuộc trong vòng 50-60 USD một thùng – thấp hơn tương đối nhiều mức giá quanh 100 USD hiện tại.

Tuy nhiên, ẩn số là Nga sẽ phản ứng với việc này thế nào. Thống đốc nhà băng Trung ương Nga Elvira Nabiullina tháng trước cho biết nước này sẽ ko bán dầu cho những vương quốc áp giá trần, song song dự báo điều này sẽ càng làm giá dầu trên thế giới tăng. Một số quan chức Nga cũng khẳng định sẽ ko bán dầu dưới kinh tế sản xuất.

Trong một đánh tiếng tháng trước, JPMorgan dự báo nếu Nga ko hợp tác về giá trần, khoảng 3 triệu thùng dầu Nga sẽ bị rút khỏi thị trường toàn cầu mỗi ngày, đẩy giá lên 190 USD một thùng. Nga cũng có thể chống chịu việc ngừng sản xuất tạm thời mà vẫn bảo vệ được nền tài chính.

Brian O’ Toole – cựu cố vấn tại Bộ Tài chính Mỹ khẳng định việc Nga ngừng xuất khẩu trong thời gian ngắn sẽ gây bất ổn thị trường. Paul Sheldon – cố vấn địa chính trị tại Sandamp;P universal Commodity Insights thì cho rằng Nga ko thể hạn chế xuất khẩu dầu, vì tầm quan yếu của dầu với nền kinh tế này.

Dù vậy, những người ủng hộ tin rằng nếu EU cấm bảo hiểm dầu Nga, việc áp giá trần có thể là cơ hội tốt nhất để xoa dịu hậu quả kinh tế. John E. Smith – một điều khiển tại hãng luật Morrison & Foerster cho biết vấn đề mẫu chốt là đảm bảo những công ty dịch vụ tài chính và bảo hiểm hàng hải ko phải phụ trách xem giá mỗi giao dịch bán dầu, cũng như cung cấp chi tiết hướng dẫn thực hiện.

“Câu hỏi là liệu có đủ số vương quốc đồng ý với kế hoạch này thường xuyên ko”, ông nói, “Nếu có, đây sẽ là chiến thắng với tất cả, trừ Nga”.

Hà Thu (theo NYT)

.: vietnamnet.vn – thanhnien.vn – vnexpress.net – tuoitre.vn
Kế hoạch áp trần dầu Nga của Mỹ bị ngờ vực

Thảo Yến Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Thảo Yến Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.