Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thaoyenblog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thaoyenblog). Tìm kiếm ngay
42 lượt xem

‘Ì ạch’ giải ngân gói tư vấn tiền thuê trọ cho công nhân thaoyen

Đọc tin ‘Ì ạch’ giải ngân gói tư vấn tiền thuê trọ cho công nhân vui vẻ cùng thaoyen nhé

Chưa đâu vào đâu

Từ Quảng Bình ra TP Hà Nội lập nghiệp đang 10 năm, đây là lần thứ 1 chị Trần Thị Lan (công nhân may tại Q.Long Biên, TP Hà Nội), được tư vấn tiền thuê nhà trọ. “Khi nhận thông báo thuộc diện tư vấn chúng tôi mừng lắm, đơn xác nhận của chủ nhà trọ đang gửi, còn khi nào nhận được tiền thì mình chưa biết”, chị Lan nói.

'Ì ạch' giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê trọ cho công nhân - ảnh 1

Nhiều công nhân mong muốn sớm nhận được tiền tư vấn thuê nhà trọ

trong lúc người lao động (NLĐ) trông ngóng từng ngày được nhận tiền tư vấn thì tại nhiều doanh nghiệp hiện mới chỉ dừng ở bước thông báo, nhận đơn của NLĐ. Chị Vũ Thị Hồng Hạnh, Phòng Hành chính nhân sự, Công ty TNHH điện tử Atis, KCN Quang Minh (TP Hà Nội), cho biết dự kiến có khoảng 300 công nhân của công ty được thụ hưởng chính sách này, tuy nhiên đến nay mới chỉ dừng ở công đoạn thứ một là NLĐ nộp hồ sơ cho công ty.

Lý giải nguyên nhân có sự chậm trễ này, chị Hạnh cho rằng: “Do mãi đến ngày 28.4, TP Hà Nội mới có văn bản hướng dẫn, sau kỳ nghỉ lễ 30.4 chúng tôi chính thức thông báo tới NLĐ. Hơn nửa tháng qua, NLĐ nộp hồ sơ lắt nhắt, đến nay mới chỉ có gần 100 hồ sơ. Dự kiến quý phái tháng 7 chúng tôi tổng hợp làm thủ tục một lần, xem vướng mắc ở đâu, sai sót ở đâu rồi mới trình lên cấp trên”.

nhận định và định hình chính sách tư vấn của Chính phủ rất có ý nghĩa đối với NLĐ sau dịch Covid-19, song ông Phan Thanh Hải, quản trị công đoàn Công ty TNHH điện tử Meko VN, KCN Thạch Thất (TP Hà Nội), cho rằng cần có sự thông thoáng linh hoạt hơn. “Công ty chúng tôi có hơn 5.000 công nhân, chính sách đang triển khai đến 600 NLĐ đủ ĐK, tuy nhiên giờ vẫn chưa đâu vào đâu. NLĐ thuê trọ rất nhiều, để đạt được thủ tục có người chưa có giấy tạm trú, tạm vắng, có người lại chưa gặp được chủ nhà trọ. Thủ tục hành chính cứ phải có nhiều chữ ký xác nhận là lằng nhằng rồi, chúng tôi mong muốn thủ tục đơn giản hơn, có thể công đoàn và doanh nghiệp xác nhận cho công nhân bớt khó khăn cho NLĐ”, ông Hải bày tỏ.

Tăng cường giám sát

Thống kê của Bộ LĐ-TB-XH, tính đến hết ngày 16.5, có 53 địa phương ban hành kế hoạch triển khai gói tư vấn; 8 tỉnh chưa có kế hoạch và 2 tỉnh (Lai Châu, Điện Biên) ko có lao động thuộc chính sách tư vấn.

Theo Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB-XH), gói tư vấn chưa thể chi trả cho NLĐ vì những địa phương vẫn đang rà soát, hoàn thiện những thủ tục. Doanh nghiệp, NLĐ đang làm hồ sơ, lập danh sách và qua những bước xác nhận từ cơ quan chức năng. Theo quy định, doanh nghiệp có thể gửi hồ sơ đề xuất tư vấn gộp 2 – 3 tháng, nên nhiều nơi chờ đủ thời gian để làm gộp, sớm nhất vào đầu tháng 5 mới tập hợp đủ hồ sơ. Bộ LĐ-TB-XH đang trình Thủ tướng ban hành công điện đôn đốc những địa phương giải ngân gói tư vấn này.

Trước phản ánh của NLĐ về việc chậm triển khai gói tư vấn, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó quản trị Tổng liên đoàn Lao động (LĐLĐ) VN, cho biết từ ngày 17.5, những đoàn giám sát của Tổng LĐLĐ VN chính thức ngơi nghỉ tại một số địa phương và doanh nghiệp để ghi nhận những vướng mắc. “Vướng mắc nhất là thủ tục hành chính như giấy xác nhận của chủ nhà trọ, nhiều chủ nhà trọ ko muốn cung cấp thông tin cá nhân hoặc ủy quyền cho họ hàng, người thân trông coi nhà trọ. Hình như, nhiều địa phương còn chậm ban hành hướng dẫn thực hiện. Tiến độ triển khai trên thực tế rất chậm, cứ đà này, qua đến tháng 6 tiền tư vấn vẫn chưa đến tay NLĐ”, ông Hiểu nhìn nhận.

Hôm qua (18.5), Bộ LĐ-TB-XH cũng từng cử đoàn đi kiểm tra, giám sát tình hình triển khai gói tư vấn những địa phương. Ông Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm, cho thường xuyên: “Hiện chưa có tỉnh nào giải ngân tiền tư vấn đến tay NLĐ. Thủ tướng rất sốt ruột và yêu cầu Bộ LĐ-TB-XH cử đoàn công tác đi những địa phương xem việc thực hiện triển khai đến đâu”.

“đề xuất những tỉnh có quyết sách để triển khai quyết liệt hơn nữa, nhất là công đoạn xác nhận tại UBND cấp huyện và công an”, ông Bình nói. Liên quan thắc mắc của những địa phương về mục tiêu tư vấn, ông Vũ Trọng Bình lưu ý, những trường hợp nghỉ ốm đau, thai sản, lao động được doanh nghiệp tư vấn tiền nhà trọ hoặc lao động quốc tế đang thuê trọ đều được thụ hưởng chính sách này.


.: thanhnien.vn – vnexpress.net – tuoitre.vn – vietnamnet.vn – nld.com.vn
‘Ì ạch’ giải ngân gói tư vấn tiền thuê trọ cho công nhân

Thảo Yến Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Thảo Yến Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.