Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thaoyenblog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thaoyenblog). Tìm kiếm ngay
29 lượt xem

Học lớt phớt rồi mơ ra trường làm general director lương ngàn ‘đô’ thaoyen

Ông Võ Quang Huệ – Phó quản trị Hiệp hội Công nghiệp tư vấn Việt Nam (VASI), nhắc đến vấn nạn này trước hàng trăm sinh viên tại chương trình “Đối thoại cùng general director” do Trung tâm Hợp tác doanh nghiệp cùng Viện Kỹ thuật HUTECH tổ chức. 

Học lớt phớt rồi mơ ra trường làm CEO lương ngàn đô - 1

Ông Võ Quang Huệ nhấn mạnh, nhân sự trẻ cần học hành và nghỉ ngơi thư dãn một cách trang nghiêm (Ảnh: HT).

Chia sẻ mảng nội dung nhiều người quan tâm nhất là tuyển dụng, ông Huệ nhấn mạnh, điều những người trẻ cần làm trước lúc đi làm là học cho đến nơi đến chốn, tránh học lớt phớt, làm phớt rồi ngày ngày ngồi “mơ làm general director lương 4 – 5 ngàn “đô”. 

Một nhân sự, theo ông Huệ, phải đảm bảo được 3 yếu tố. Trước hết, “ăn thua” nhau trong tuyển dụng sẽ là ở chỗ nhân sự có cầm sâu về kiến thức ko. kiến thức ở đây là một quá trình học tập tới nơi tới chốn, tài trợ trang nghiêm chứ ko phải là trưng ra điểm thi cao tức thị cầm vững kiến thức. 

Yếu tố thứ hai là phải học tốt ngoại ngữ. Ông Huệ nhấn mạnh, đây là xu hướng, là ĐK “ko thể nào khác được”. 

Và không giống nhau lớn nhất trong những nhân sự mà những doanh nghiệp quan tâm là ở kỹ năng mềm, trổ tài ở cái tâm, ở thần thái, ở thái độ. Điều này, được trổ tài và rèn luyện từ rất sớm, qua tinh thần win – win khi chơi với người bè, trong đoàn hội, tập thể và những mối quan hệ trong đời sống.  

Để có được những phẩm chất trên, vị chuyên gia từng có 25 năm nghỉ ngơi thư dãn cho hãng xe BMW cho rằng, có hai yếu tố ko thể thiếu là thói quen tốt và kỷ luật. 

Ông kể lại cuộc truyện trò mới đây của mình với người phụ nữ Việt thứ nhất lên đỉnh Everest. Để chinh phục đỉnh núi cao nhất thế giới, trước đó, người gái trẻ này vẫn dành 5 năm thực hiện “kỷ luật sắt”, mỗi sáng dậy từ 5h, dành thời gian đến 8h để tập luyện thể lực, thực hành kỹ thuật leo núi điều độ, ko bỏ một ngày nào. 

Qua hình ảnh người phụ nữ này, vị chuyên gia nhấn mạnh với những người trẻ, mọi kỳ tích, hậu quả chỉ được tạo nên khi mỗi người có khát vọng cùng cả một quá trình khổ luyện. 

Sinh viên vừa ra trường gia nhập thị trường lao động mà “hét”, đòi lương hàng trăm “đô” là chuyện vẫn được nhắc đến nhiều lâu nay. Điều này kéo theo sự “lệch pha” trong tuyển dụng, đẩy “cung với cầu” ngày càng xa nhau. 

Học lớt phớt rồi mơ ra trường làm CEO lương ngàn đô - 2

Sinh viên chuẩn bị ra trường quan tâm nhiều về thị trường tuyển dụng lao động và mức lương (Ảnh: H.T).

Khảo sát về việc làm cho tân cử nhân trong đại dịch Covid-19 cách đây ko lâu của đơn vị phân tích thị trường lao động Adecco Việt Nam chỉ ra rằng, dù khó khăn trong tìm kiếm việc làm do ảnh hưởng của dịch bệnh, mặt bằng lương mà sinh viên mới ra trường ý kiến đề nghị rất không giống nhau với mức ý kiến đề nghị của doanh nghiệp.

Hầu hết sinh viên mới tốt nghiệp (hơn 43%) ý kiến đề nghị mức lương từ 10 – 15 triệu đồng, 6,6% sinh viên ý kiến đề nghị mức lương từ 15 – 20 triệu đồng và 9% ý kiến đề nghị mức lương trên 20 triệu đồng.

trong những lúc đó, hầu hết những nhà tuyển dụng (trên 51%) chỉ đồng ý trả mức lương gộp hàng tháng từ 6 đến dưới 10 triệu đồng cho sinh viên mới ra trường, 27,5% sẵn sàng trả từ 10 đến dưới 15 triệu đồng, chỉ 8,8% doanh nghiệp đồng ý trả mức lương từ 15 triệu đồng trở lên trên.

Theo ý kiến nhiều chuyên gia, người lao động “mơ” lương cao là điều dễ hiểu, ai đi làm cũng mong như vậy và này là giấc mơ chính đáng. tuy nhiên giữa mong muốn và thực tế là hai phạm trù không giống nhau. quan yếu nhất là nhân sự có đủ tài năng, trình độ, có đủ sự siêng năng, nỗ lực, làm hơn những gì người được học, làm hơn những gì cần làm trong 8 tiếng mỗi ngày…

Chuyện này thành “vấn nạn” khi nhiều người lẫn lộn giữa mơ và thực, học hành, nghỉ ngơi thư dãn qua loa tuy nhiên vẫn “la lối”, ôm mộng lương cao. 

.: vietnamnet.vn – thanhnien.vn – vnexpress.net – tuoitre.vn
Học lớt phớt rồi mơ ra trường làm general director lương ngàn ‘đô’

Thảo Yến Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Thảo Yến Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.