Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thaoyenblog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thaoyenblog). Tìm kiếm ngay
44 lượt xem

Hiểu đúng về bệnh do nhiễm não mô cầu thaoyen

Đọc tin Hiểu đúng về bệnh do nhiễm não mô cầu vui vẻ cùng thaoyen nhé

Bệnh do não mô cầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính do vi khuẩn Neisseria meningitidis (còn gọi là vi khuẩn não mô cầu) gây ra. Đây là trạng thái bệnh vô cùng nguy hiểm, nếu ko điều trị ngay lúc này sẽ gây ra nhiều biến tướng nặng trĩu nề, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, tiêu hóa, thở… thậm chí tử vong.

Bệnh có triệu chứng sớm như đau đầu, sốt, mệt rũ rời, buồn nôn, ói mửa… khá giống với những bệnh nhiễm siêu vi, cảm cúm thông thường nên khó chẩn đoán chính xác trong mức độ sớm. Những triệu chứng ko rõ này thường làm cho người bệnh chủ quan, ko thăm khám sớm, kéo đến những chuyển biến nghiêm trọng như nhiễm trùng màng não, tủy sống và máu, gây phù não; tổn thương thần kinh trung ương trung ương…

tự dưng được điều trị ngay lúc này, người bệnh nhiễm não mô cầu sẽ bị sốc, rớt vào hôn mê và có thể tử vong chỉ trong vòng 24 giờ kể từ khi xuất hiện những triệu chứng thứ nhất. Trẻ em mắc bệnh do nhiễm não mô cầu ko ngay lúc này chẩn đoán và chữa trị có nguy cơ tử vong cao hoặc chịu những di chứng kéo dài.

Theo Quỹ vương quốc về những bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ (NFID), trong cả khi được điều trị, cứ 10 người bị nhiễm não mô cầu thì có one người sẽ tử vong, song song có đến one/5 người sống sót bị khuyết tật vĩnh viễn như mất chi, điếc, gặp những vấn đề về hệ thần kinh trung ương hoặc tổn thương não. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng từng cho thấy, tỷ trọng tử vong do nhiễm não mô cầu trong vòng 24 đến 48 giờ chiếm từ 5-10%. tỷ trọng tử vong có thể lên đến 50% nếu ko được điều trị ngay lúc này.

Trẻ nhỏ và thanh thiếu niên có nguy cơ mắc bệnh cao

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ) cho biết, vi khuẩn não mô cầu lây lan qua việc trao đổi chất tiết đường kính trắng thở và họng như nước bọt hoặc khạc nhổ (ho, sống gần nhà, ôm hôn nhau).

Mặc dù bệnh ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, tuy nhiên trẻ nhỏ (dưới 5 tuổi) và thanh thiếu niên là hai nhóm mục tiêu có nguy cơ mắc bệnh cao nhất và dễ trở thành . lây cho hiệp hội cộng đồng xung quanh. Nguy cơ lây nhiễm cao hơn ở những nơi tiếp xúc, tụ tập đông người. Chính vì vậy, bối cảnh tầm trung mới, khi trẻ chính thức trở lại với những hoạt động tập thể, việc truyện trò nhóm, ôm hôn, chia sẻ thức ăn,… được nhận định và định hình là nguyên nhân chính làm lây nhiễm vi khuẩn não mô cầu.

Thanh thiếu niên có thể trở thành . lây cho những thành viên khác trong nhà. Trong đó, cứ one trên 5 thanh thiếu niên dù ko có hội chứng nào của bệnh tuy nhiên lại đang mang vi khuẩn não mô cầu trong người. Nếu chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh, thể chất ko đủ kháng thể bảo vệ, trẻ có thể dễ mắc những bệnh do nhiễm não mô cầu.

Vắc xin giúp phòng ngừa bệnh hiệu quả hơn

Để bảo vệ và làm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh cho trẻ, phụ huynh nên hạn chế cho trẻ đến nơi đông người, giữ vệ sinh cho trẻ và của chính bản thân mình, đảm bảo môi trường sống sạch sẽ sẽ thoáng mát và tăng cường sức đề kháng cho trẻ. thân phụ mẹ cũng nên khuyến khích trẻ thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng và họng bằng dung dịch sát khuẩn. song song, tiêm vắc xin để bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ chuyển biến nặng trĩu nếu chẳng may mắc bệnh nhiễm não mô cầu. Tiêm vắc xin cũng đó là vấn đề quan trọng quan yếu giúp tạo miễn dịch hiệp hội cộng đồng khỏi những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như bệnh do nhiễm não mô cầu.

Hiểu đúng về bệnh do nhiễm não mô cầu - ảnh 1

Tiêm vắc xin giúp bảo vệ trẻ khỏi biến tướng nguy hiểm của bệnh do nhiễm não mô cầu

Tại Việt Nam, có 2 loại vắc xin phòng bệnh do nhiễm não mô cầu. Loại thứ nhất là vắc xin ngừa não mô cầu 2 thành phần nhóm huyết thanh B, C gồm 2 liều tiêm, khoảng cách tối thiểu giữa 2 liều là 6 đến 8 tuần. Loại thứ hai là vắc xin ngừa não mô cầu tứ giá cộng hợp A, C, W-135, Y, cần tiêm one liều duy nhất cho người từ 2 tuổi đến 55 tuổi và có thể tiêm one liều nhắc nhở lại cho người từ 15-55 tuổi tiếp tục có nguy cơ mắc bệnh do não mô cầu, nếu mũi tiêm trước đây được tiêm không nhiều nhất sẽ 4 năm. Trẻ từ 9 tháng đến dưới 24 tháng sẽ tiêm 2 liều xa nhau chừng không nhiều nhất 3 tháng.

Phụ huynh nên tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế để lựa chọn vắc xin thích ứng cho con.

n


.: thanhnien.vn – vnexpress.net – tuoitre.vn – vietnamnet.vn – nld.com.vn
Hiểu đúng về bệnh do nhiễm não mô cầu

Thảo Yến Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Thảo Yến Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.