Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thaoyenblog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thaoyenblog). Tìm kiếm ngay
48 lượt xem

Hai sáng kiến chuyển đổi số gắn thương hiệu Lạng Sơn thaoyenblog

Hai chuyển biến rõ nét của Lạng Sơn

Chiều ngày 20/5, đoàn công tác của Bộ TTandamp;TT do Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng làm Trưởng đoàn đang sống với UBND tỉnh Lạng Sơn về chuyển đổi số tại địa phương. Lạng Sơn là one trong những tỉnh Bộ TTandamp;TT biệt phái cán bộ về tư vấn triển khai chuyển đổi số.

Đoàn công tác Bộ TTandamp;TT sống với UBND tỉnh Lạng Sơn về chuyển đổi số tại địa phương (Ảnh: Đức Huy)

Phát biểu tại buổi sống, Phó quản trị UBND tỉnh Lạng Sơn Đoàn Thu Hà khẳng định thúc đẩy ứng dụng CNTT, chuyển đổi số được tỉnh không giống nhau nhất quan tâm. quyết nghị về chuyển đổi số tỉnh Lạng Sơn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đang xác định rõ 5 trụ cột chuyển đổi số của tỉnh gồm chuyển đổi số trong cơ quan Đảng, cơ quan ban ngành số, kinh tế số, xã hội số và cửa khẩu số.

Bà Đoàn Thu Hà cũng cho biết, chuyển đổi số tại Lạng Sơn đang đạt được những hậu quả nhất định. hậu quả chuyển đổi số đang tác động rất mạnh mẽ đến đời sống người dân, đến việc thực hiện những chủ trương, chính sách để phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Bà Đoàn Thu Hà nhấn mạnh, Sở TTandamp;TT là cơ quan đóng vai trò dẫn dắt không giống nhau nhất quan yếu trong chuyển đổi số tại Lạng Sơn (Ảnh: Đức Huy)

Chuyển đổi số đang có sự quyên góp rất quan yếu vào việc nâng cao chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI), chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Lạng Sơn. Cụ thể, năm năm nay, chỉ số PAPI của Lạng Sơn xếp hạng 4/63 địa phương, tăng 33 bậc so với năm So year. Với chỉ số PCI, năm ngoái, Lạng Sơn xếp thứ 36 trong cả nước, tăng 13 bậc so với năm So year. 

Theo định hình và nhận định của Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, one năm qua, có 2 việc Lạng Sơn đang làm rất tốt, này là tỉnh đang ban hành được toàn bộ khối hệ thống văn bản làm “bộ khung” cho 5 năm tới. Lạng Sơn cũng từng quyết liệt, mạnh mẽ tìm thấy được một số sáng kiến gắn thương hiệu địa phương mình để có thể nhân bát ngát toàn quốc, này là mô hình Tổ công nghệ số hiệp hội và cửa khẩu số.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết, chuyển đổi số là một hành trình dài, 5 năm, 10 năm, thậm chí là lâu hơn (Ảnh: Đức Huy)

thông báo của UBND tỉnh cho thường xuyên, Lạng Sơn đang chú trọng xây dựng Tổ công nghệ hiệp hội là cánh tay nối dài của Ban cơ quan phân bổ chuyển đổi số từ tỉnh, huyện, xã đến thôn bản. Kiện toàn, thành lập được one.684 tổ công nghệ số hiệp hội với 7.776 thành viên. 

những Tổ công nghệ số hiệp hội đang được tập huấn kỹ năng số, cài đặt những app, phát triển cửa hàng số, tài khoản tính sổ điện tử. Là lực lượng chính phát triển thành công 121.204 cửa hàng số, đạt 61% số hộ gia đình có cửa hàng số; 10.718 tài khoản người sắm; 102. 243 tài khoản tính sổ điện tử đạt 54% chỉ tiêu so với kế hoạch.

Hoạt động của Tổ công nghệ hiệp hội tại Lạng Sơn góp thêm phần làm thay đổi nhận thức, cách làm truyền thống của người dân, hộ gia đình. Mô hình này đang được Bộ TTandamp;TT phổ cập để triển khai thử nghiệm nhân bát ngát trong toàn quốc thành Tổ công nghệ số hiệp hội.

Đoàn công tác Bộ TTandamp;TT tham quan thực tế ứng dụng nền tảng cửa khẩu số tại cửa khẩu Hữu Nghị (Ảnh: Đức Huy)

Về cửa khẩu số, từ ngày 21/2, 100% những xe hàng qua những cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh đang khai báo trực tuyến trên nền tảng cửa khẩu số trước lúc vào và được những cơ quan, lực lượng chức năng kiểm tra, giám sát, xác nhận. Đến ngày 18/5, đang có tổng số 29.607 phương tiện xuất, nhập khẩu khai báo trên nền tảng cửa khẩu số. 

Nền tảng cửa khẩu số có thể nhân bát ngát cho những tỉnh, thành phố có cửa khẩu để phục vụ việc quản lý, điều hành và phục vụ doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Hiện những tỉnh Quảng Ninh, Lào Cai đang sống với Lạng Sơn để triển khai nền tảng cửa khẩu số tại những cửa khẩu trên địa phận của 2 tỉnh.  

Chuyển đổi số là hành trình dài, cần duy trì nỗ lực trong nhiều năm

Tuy nhiên, Phó quản trị UBND tỉnh Lạng Sơn Đoàn Thu Hà cũng chỉ rõ, ở kề bên những hậu quả đang đạt được, chuyển đổi số tại Lạng Sơn vẫn tồn tại vướng mắc, khó khăn: Ứng dụng công nghệ ở một phòng ban người dân còn hạn chế, nhất là ở địa phận vùng sâu vùng xa; hạ tầng CNTT còn thiếu ở những địa phận biên giới, vùng không giống nhau nhất khó khăn; ngân sách tài trợ tài trợ cho chuyển đổi số còn chưa đạt được yêu cầu…

Mặt khác, theo bà Đoàn Thu Hà, một số phần việc Lạng Sơn đang làm được tuy nhiên để duy trì thì còn cần đòi hỏi những cấp, những ngành, người dân và doanh nghiệp tiếp tục nỗ lực, cố gắng.

Tại buổi sống, đại diện Cục Tin học hóa, Phó Cục trưởng Nguyễn Phú Tiến nêu vấn đề nâng cao hiệu quả cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Theo ông, Lạng Sơn là one trong những địa phương mũi nhọn tiên phong về đưa 100% dịch vụ công đủ ĐK lên trực tuyến mức cao, tỷ trọng hồ sơ xử lý trực tuyến đạt 35% (tỷ trọng này trung bình toàn quốc là trên 23% – PV) song vẫn cần được cải thiện. Vì thế, ông Nguyễn Phú Tiến ý kiến đề nghị Lạng Sơn thời gian tới có giải pháp cải thiện, nâng cao hiệu quả cung cấp, tận dụng dịch vụ công trực tuyến.

Lạng Sơn đang đưa hơn 126.500 hộ sản xuất nông nghiệp lên những sàn Postmart, Vỏ Sò.

Theo Phó Vụ trưởng thực tập vụ chủ nghĩa Bưu chính Dương Tôn Bảo, triển khai kế hoạch tư vấn đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn, Lạng Sơn đang có nhiều hộ tạo tài khoản trên những sàn, tuy nhiên thời gian tới địa phương vẫn cần triệu tập đẩy mạnh giao dịch, quảng bá sản phẩm để những tài khoản này tham gia giao dịch nhiều hơn.

Nhấn mạnh tầm quan yếu của chuyển đổi số doanh nghiệp trong phát triển kinh tế số, ông Nguyễn Trọng đường kính trắng, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Quản lý doanh nghiệp lưu ý Lạng Sơn cần quan tâm hơn đến thúc đẩy chuyển đổi số cho doanh nghiệp, nhất là chuyển đổi số cho những doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Kết luận buổi sống, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng chỉ rõ, để chuyển đổi số vững chắc và kiên cố, cần quan tâm đến hậu quả cuối cùng, này là làm những việc làm sao cho người dân giàu hơn, hạnh phúc hơn. Chuyển đổi số là hành trình dài, để dẫn dắt đi đến hậu quả cuối cùng cần sự nỗ lực kiên trì trong 5 năm, 10 năm. “Bộ TTandamp;TT mong muốn cơ quan phân bổ tỉnh Lạng Sơn quan tâm, bố trí nhân lực tinh nhuệ nhất cho Sở TTandamp;TT để có lực lượng duy trì nỗ lực chuyển đổi số trong 5 năm, 10 năm và thậm chí lâu hơn”, Thứ trưởng nói.

Vân Anh

.: thanhnien.vn – tuoitre.vn – vietnamnet.vn – nld.com.vn
Hai sáng kiến chuyển đổi số gắn thương hiệu Lạng Sơn

Thảo Yến Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Thảo Yến Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.