Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thaoyenblog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thaoyenblog). Tìm kiếm ngay
38 lượt xem

Gỡ điểm nghẽn về chính sách bảo hiểm xã hội thaoyen

Đọc tin Gỡ điểm nghẽn về chính sách bảo hiểm xã hội vui vẻ cùng thaoyen nhé

ko yêu cầu thay đổi phương thức trả lương vẫn thỏa thuận

Sáng 29.7, Trung tâm xúc tiến thương mại và tài trợ TP.HCM (ITPC) phối hợp Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM tổ chức hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp và cơ quan ban ngành TP.HCM nhằm tháo gỡ vướng mắc liên quan chính sách BHXH.

Nhiều doanh nghiệp, đơn vị thắc mắc về chính sách thay đổi lương tối thiểu mới theo Nghị định 38/So year của Chính phủ khi tại nghị định này ko đề cập mức trả cao hơn không nhiều nhất 7% đối với người lao động (NLĐ) vẫn qua đào tạo.

Đơn cử, Công ty TNHH Mol Logistics transportation VN đặt câu hỏi: Nếu đơn vị và NLĐ ko tồn tại ngẫu nhiên thỏa thuận (như hợp đồng lao động hoặc thỏa ước lao động tập thể) về việc tiền lương của NLĐ vẫn qua đào tạo phải cao hơn 7% so với mức lương tối thiểu vùng thì doanh nghiệp ko cần thực hiện việc thay đổi tiền lương cho NLĐ nếu tiền lương hiện tại vẫn cao hơn mức tối thiểu vùng (tức ko cần trả cao hơn 7%) từ one.7.So year có đúng ko?

Phó giám đốc BHXH TP.HCM Nguyễn Quốc Thanh cho biết, trước đây tại Nghị định 90/So year của Chính phủ (nghị định này hết hiệu lực thực thi từ ngày one.7.So year), việc làm đòi hỏi vẫn qua học nghề, đào tạo nghề (tức có bằng nghề, trung cấp, CĐ, ĐH…) được trả lương cao hơn không nhiều nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng vẫn quy định. Tuy nhiên với Nghị định 38/So year có hiệu lực thực thi từ ngày one.7.So year thì nội dung trên ko còn được quy định.

Điều đó đồng nghĩa đối với hợp đồng lao động vẫn thực hiện giao kết trước ngày one.7.So year mà đơn vị tận dụng lao động và NLĐ ko có giao kết thỏa thuận khác thì tiếp tục thực hiện, ko bắt buộc phải thay đổi bỏ mức 7%, khuyến khích đơn vị trả lương đúng quy định pháp lý và đảm bảo đời sống cho NLĐ.

n

trạng thái đùn đẩy hồ sơ vẫn tồn tại ?

Ngoài ra, tại buổi đối thoại, nhiều doanh nghiệp cũng bức xúc liên quan hồ sơ kiến nghị tư vấn tiền thuê nhà cho NLĐ theo Quyết định 08/So year của Chính phủ. Đại diện Công ty TNHH đủ chất 3A (Q3) cho thường xuyên, đơn vị vẫn hoàn tất bước xác nhận BHXH và đang ở bước nộp trình UBND để được thẩm định, phê duyệt. Công ty có nhiều chi nhánh tuy nhiên hợp đồng lao động đều ký với trụ sở chính và NLĐ tham gia BHXH tại TP.HCM, thế nên, công ty nộp hồ sơ về UBND nơi đặt trụ sở chính mà ở đây là UBND Q3.

Tuy nhiên, theo đại diện công ty này, phía UBND Q3 hướng dẫn NLĐ làm ở chi nhánh nào thì hồ sơ phải nộp về UBND nơi đặt chi nhánh đó. “Khi tôi nộp hồ sơ về địa phương theo hướng dẫn của UBND Q3, thì hồ sơ bị từ chối với nguyên do “vì sao trước giờ mọi thứ đều đóng ở TP.HCM, đánh tiếng cũng ở TP.HCM tuy nhiên khi hưởng chế độ thì lại quay về tỉnh để hưởng”. tuy nhiên vấn đề là họ ko từ chối bằng văn bản mà chỉ ko nhận hồ sơ. Tôi quay về báo lại cho UBND Q3 thì được trả lời rằng nếu tương tự những tỉnh kia từ chối bằng văn bản thì Q3 mới giải quyết”, đại điện doanh nghiệp bức xúc và cho thường xuyên vẫn sắp hết thời gian để nộp hồ sơ tư vấn tiền thuê nhà (ngày 15.8) trong những lúc đơn vị vẫn luẩn quẩn với những thủ tục, hồ sơ…

Phó giám đốc BHXH TP.HCM Nguyễn Quốc Thanh cũng nêu đây là trường hợp ko thuộc thẩm quyền giải quyết của BHXH TP.HCM, kiến nghị doanh nghiệp trao đổi với UBND Q3 để được hướng dẫn.

Trước đó, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM vẫn có hướng dẫn chi tiết trình tự, thủ tục thực hiện chính sách tư vấn tiền thuê trọ. Trong đó nêu, người tận dụng lao động tổng hợp và gửi hồ sơ đến UBND những quận, huyện và TP.Thủ Đức nơi đặt trụ sở chính hoặc chi nhánh, văn phòng đại diện, nơi sản xuất, kinh doanh.


.: thanhnien.vn – vnexpress.net – tuoitre.vn – vietnamnet.vn – nld.com.vn
Gỡ điểm nghẽn về chính sách bảo hiểm xã hội

Thảo Yến Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Thảo Yến Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.