Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thaoyenblog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thaoyenblog). Tìm kiếm ngay
40 lượt xem

Gần 80.000 tỷ việt nam đồng ngân sách dùng cho phòng, chống dịch Covid-19 thaoyen

. lực từ ngân sách cho phòng, chống dịch Covid-19 trong hai năm qua khoảng 79.700 tỷ việt nam đồng, theo báo cho biết của Chính phủ.

Theo báo cho biết gửi Quốc hội về nhận định thực hiện quyết nghị 30/năm nay, Chính phủ cho biết năm năm nay ngân sách sẽ dành 51.220 tỷ việt nam đồng cho phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó có 8.803 tỷ việt nam đồng từ Quỹ vaccine; ngân sách năm So year chuyển . quý phái để tậu vaccine Covid-19 khoảng 13.337 tỷ việt nam đồng.

Tuy nhiên, số tiền thực chi đến thời gian cuối năm năm nay chỉ khoảng 67%, tương đương 34.260 tỷ việt nam đồng (gồm 26.300 tỷ việt nam đồng từ ngân sách, Quỹ vaccine 7.950 tỷ việt nam đồng).

Như vậy, khoản tiền chưa chi là 16.960 tỷ việt nam đồng. Sau khi trừ đi khoản được phép chuyển . (one.353 tỷ việt nam đồng), còn lại 15.602 tỷ việt nam đồng. Số này sau đó được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chuyển . quý phái năm So year để tiếp tục tậu vaccine, chi phòng, chống dịch.

Ngoài ra, lượng vaccine tiếp nhận từ viện trợ, tài trợ năm năm nay là 95,08 triệu liều.

Năm So year, số tiền ngân sách dùng cho phòng, chống dịch là 36.102 tỷ việt nam đồng (gồm khoản chuyển . năm năm nay dành chi tậu vaccine Covid-19).

Tới vào cuối tháng 5, số chi cho chống dịch năm nay là one.000 tỷ việt nam đồng, nên hiện còn khoảng 19.500 tỷ việt nam đồng chưa chi.

Cũng theo báo cho biết của Chính phủ, ngân sách cũng dành gần 7.980 tỷ việt nam đồng tư vấn những địa phương chống dịch. 62% trong số này chi tư vấn lao động, tận dụng lao động khó khăn vì dịch. Bốn địa phương có tình hình dịch phức tạp, lan mênh mông hồi thời gian đầu năm nay được nhận tư vấn hơn 3.032 tỷ việt nam đồng.

Việc bố trí . lực ngân sách trung ương hai năm qua, theo nhận định của Chính phủ, cơ bản đạt được đủ yêu cầu chống dịch của những đơn vị, địa phương, cũng như tư vấn doanh nghiệp, người dân khó khăn vì dịch Covid-19.

Tuy nhiên, Chính phủ thừa nhận, giải ngân ngân sách tài trợ phòng, chống dịch năm năm nay chậm, do khan hiếm vaccine, vướng mắc trong đấu thầu, không tận dụng thầu tậu sắm thiết bị sinh phẩm y tế…

Ngoài tiền từ ngân sách, . lực cho phòng, chống dịch còn tới từ những . khác, như ủng hộ, quyên góp tự nguyện trải qua Uỷ ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; huy động từ doanh nghiệp, cá nhân…

báo cho biết cũng cho biết, để có thêm . chống dịch, năm năm nay Chính phủ sẽ hạn hẹp tối thiểu 50% ngân sách tài trợ hội nghị, công tác trong và ngoài nước còn lại của những bộ, cơ quan trung ương (trừ hoạt động quan yếu, cấp bách) và tiết kiệm ngân sách và chi phí 10% chi thường xuyên khác còn lại của năm năm nay.

Cùng đó, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội có quyết nghị bổ sung dự phòng ngân sách trung ương năm năm nay khoảng 14.620 tỷ việt nam đồng từ . hạn hẹp, tiết kiệm ngân sách và chi phí chi của ngân sách trung ương năm nay, cho phòng, chống dịch.

Hiện dịch bệnh hiện sẽ được kiểm soát, Chính phủ giao Bộ Tài chính hướng dẫn những đơn vị, địa phương những thủ tục quản lý tận dụng tài sản phòng, chống dịch theo hướng quản lý tài sản công.

Về chi tậu vaccine Covid-19, theo báo cho biết, năm năm nay, Chính phủ cho phép Bộ Y tế dùng 15.514 tỷ việt nam đồng để tậu vaccine phòng Covid-19. Khoản tiền này gồm 7.940 tỷ việt nam đồng từ Quỹ vaccine; hơn 6.337 tỷ việt nam đồng ngân sách Nhà nước; và one.237 tỷ việt nam đồng . ngân sách nhà nước từ chi sự nghiệp y tế còn lại năm So year.

Số tiền thực tế Bộ Y tế sẽ chi tậu vaccine gần 15.072 tỷ việt nam đồng (gần 7.668 tỷ việt nam đồng từ Quỹ vaccine, và ngân sách khoảng 7.404 tỷ).

những khoản chi phụ cấp cho phòng, chống dịch năm năm nay là hơn 12.835 tỷ việt nam đồng. Khoản này chưa gồm những chế độ, tư vấn thêm từ những địa phương cho lực lượng tham gia phòng, chống dịch. kinh tế khám, chữa trị tại những cơ sở cách ly, điều trị Covid-19 năm năm nay là trên 4.404 tỷ việt nam đồng.

Anh Minh

.: vietnamnet.vn – thanhnien.vn – vnexpress.net – tuoitre.vn
Gần 80.000 tỷ việt nam đồng ngân sách dùng cho phòng, chống dịch Covid-19

Thảo Yến Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Thảo Yến Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *