Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thaoyenblog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thaoyenblog). Tìm kiếm ngay
27 lượt xem

Europol triệt phá hoạt động phát tán mã độc FluBot thịnh hành trên Android thaoyenblog

Ngày one/6, Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol) thông báo đang phối hợp với nhà chức trách tại hơn 11 vương quốc triệt phá thành công hoạt động phát tán mã độc FluBot đang thịnh hành trên những thiết bị Android.

Kể từ năm This Problem year, phần mềm mã độc này được cho rằng đang lây nhiễm không nhiều nhất 60.000 thiết bị, với phần lớn nạn nhân tại khu vực châu Âu. Năm ngoái, lực lượng chức năng đang tiến hành nhiều cuộc càn quét tại Barcelona để tìm kiếm nhóm tin tặc đứng đằng sau mã độc này tuy nhiên ko đem lại thành tựu.

FluBot tiếp tục lây lan sang trọng những vương quốc khác như Phần Lan, Đức, vương quốc Anh và Nhật Bản.

Trong thông cáo báo chí, Europol cho biết khối hệ thống phát tán mã độc này đang bị triệt phá vào tháng 5 vừa qua với nỗ lực của cảnh sát Hà Lan, có sự phối hợp với cơ quan chức năng của nhiều nước châu Âu, Úc và Mỹ.

Cảnh sát Hà Lan nói rằng họ đang ngắt kết nối khoảng 10.000 thiết bị nạn nhân của mã độc khỏi mạng lưới FluBot trong chiến dịch này. Europol đang tiếp tục điều tra làm rõ những mục tiêu đứng đằng sau.

FluBot là mã độc nguy hiểm được tận dụng để giả mạo những ứng dụng hợp pháp trên điện thoại người dùng nhằm đánh cắp thông tin tài khoản nhà băng thường xuyên thẻ tín dụng. Hãng bảo mật ThreatFabric năm ngoái cho biết FluBot có khả năng lây lan qua tin nhắn thiết bị di động, do chúng “được trang bị cơ chế thông minh cho phép tin tặc thu thập địa chỉ danh bạ trên server điều khiển”.

Mã độc này thường được cài đặt trải qua tin nhắn văn bản, yêu cầu nạn nhân click vào đường kính trắng truyền hoặc cài đặt những ứng dụng liên quan.

“FluBot có khả năng lây lan nhanh chóng với khả năng truy cập danh bạ của điện thoại nạn nhân. Tin nhắn chứa đường kính trắng truyền tới mã độc này sau đó được gửi tới những số điện thoại trên”, trích thông báo của Europol.

Trước đó, những nhà nghiên cứu và phân tích tại PRODAFT cho biết nhóm tin tặc đứng đằng sau FluBot có khả năng thu thập được hơn 11 triệu số điện thoại chỉ tính riêng tại Tây Ban Nha, chiếm 25% dân số nước này. Nếu ko ngay lúc này ngăn chặn, mã độc có thể có toàn bộ số điện thoại ở Tây Ban Nha trong vòng 6 tháng.

“Cơ sở hạ tầng phát tán FluBot đang thuộc dưới quyền kiểm soát của lực lượng hành pháp, làn sóng phá hoại gây nên bởi mã độc này đang được ngăn chặn”, Europol khẳng định.

Vinh Ngô (Theo TheRecord)

 

.: thanhnien.vn – tuoitre.vn – vietnamnet.vn – nld.com.vn
Europol triệt phá hoạt động phát tán mã độc FluBot thịnh hành trên Android

Thảo Yến Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Thảo Yến Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.