Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thaoyenblog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thaoyenblog). Tìm kiếm ngay
57 lượt xem

Dư lượng big Bang tiết lộ Vật chất tối xa xôi nhất được phân tích cho đến nay -THAOYEN

Dư lượng big Bang tiết lộ Vật chất tối xa xôi nhất được phân tích cho đến nay

Chuyện gì đang xảy ra

những nhà khoa học sẽ điều tra những quầng sáng vật chất tối xa nhất từng được phân tích bằng cách tận dụng thấu kính hấp dẫn, một hiện tượng từng được dự đoán bởi Albert Einstein.

vì sao nó quan yếu

Những gì họ tìm thấy khi quan sát những chiếc vòng này còn có thể ảnh hưởng đến một mô hình vũ trụ học nổi tiếng.

Xoắn vào vũ trụ của chúng ta là 1 trong những những những bí hiểm lớn nhất chưa được giải đáp của khoa học. Tất cả vật chất tối ở đâu? có phải tất cả đều là vật chất tối ko?

Ý tôi là, chúng tôi biết nó ở đó.

những thiên hà, bao hàm cả Dải Ngân hà, đang quay rất nhanh đến mức vật lý của chúng ta dự đoán mọi thứ phần nằm trong sẽ bị văng ra ở ngoài tương tự những con ngựa trên một chiếc đu quay ko có bánh xe. tuy nhiên rõ, điều đó ko xảy ra. fan, tôi, mặt trời và Trái đất sẽ neo đậu tin cậy. vì thế, những nhà khoa học tìm thấy giả thuyết rằng một thứ gì đó – có thể là hình dạng vầng hào quang – phải xung quanh những thiên hà để bảo vệ chúng khỏi bị tan rã.

bất kể thứ gì bao hàm những ranh giới đó được gọi đơn giản là vật chất tối. Chúng ta ko thể quan sát thấy nó, chúng ta ko thể cảm thấy nó, và chúng ta thậm chí ko biết liệu đó có phải là một thứ đồng nhất thường ko. Chúng ta chỉ biết rằng vật chất tối tồn tại. này là hình ảnh thu nhỏ của sự khó bắt bắt.

tuy nhiên mặc dù chúng ta ko thể nhìn hoặc chạm vào vật chất, những chuyên gia có những cách thú vị để xác định những tác động của nó đối với vũ trụ của chúng ta. Rốt cuộc, chúng tôi sẽ suy ra sự hiện diện của vật chất tối ngay từ đầu bằng cách để ý cách nó giữ những thiên hà lại với nhau.

Và hôm thứ Hai, những nhà khoa học sẽ tận dụng nguyên tắc đó sẽ thông báo những phát hiện mới đáng ghi chú của họ. Với một bộ công cụ bao hàm ko gian bị biến dạng, tàn tích vũ trụ còn sót lại từ Vụ nổ lớn và một số công cụ thiên văn học mạnh mẽ, họ sẽ phát hiện ra một vùng ko gian sâu của những quầng sáng vật chất tối chưa được kiểm tra trước đây – mỗi vùng thuộc xung quanh một thiên hà cổ đại, bảo vệ nó khỏi sự vui vẻ -quanh ác mộng.

Những sự quay cuồng này, theo một phân tích mới về phát hiện được thông báo trên tập san Physical description Letters, ngày trở lại 12 tỷ năm trước, chỉ dưới hai tỷ năm sau vụ nổ big Bang. những . phân tích gợi ý rằng điều đó rất có thể khiến cho chúng trở thành những vành vật chất tối trẻ nhất từng được nhân loại phân tích, và có khả năng là khúc dạo đầu cho chương tiếp theo của vũ trụ học.

“Tôi rất vui vì chúng tôi sẽ mở ra một cánh cửa mới vào thời đại đó,” Hironao Miyatake của ĐH Nagoya và là . của phân tích, cho biết trong một tuyên bố. “12 tỷ năm trước, mọi thứ rất khác. fan thấy nhiều thiên hà đang trong quá trình hình thành hơn hiện tại; những cụm thiên hà thứ 1 cũng đang chính thức hình thành.”

Chờ sẽ, ko gian bị biến dạng? Dư lượng vũ trụ?

Vâng, fan sẽ đọc dúng điều đó. Hãy giải nghĩa.

Hơn một thế kỷ trước, khi Albert Einstein đặt ra lý thuyết tương đối bát ngát nổi tiếng của mình, một dự đoán mà ông tìm thấy là trường hấp dẫn siêu mạnh bắt . từ một lượng lớn vật chất sẽ làm cong cấu trúc của ko gian và thời gian, thường ko thời gian. Hóa ra anh ấy sẽ đúng. ngày này, những nhà vật lý khai thác ý kiến này bằng cách lôi kéo một kỹ thuật gọi là thấu kính hấp dẫn để phân tích những thiên hà rất xa và những hiện tượng khác trong vũ trụ. Nó hoạt động một cái gì đó như thế này.

Hãy tưởng tượng hai thiên hà. Galaxy A ở hậu cảnh và B ở hậu cảnh.

Về cơ bản, khi ánh sáng tới từ thiên hà A đi qua thiên hà B để đến mắt fan, sự phát quang đó sẽ bị vật chất B làm biến dạng – tối thường ko tối. tuy nhiên đây là một tin tốt cho những nhà khoa học, bởi vì sự biến dạng như vậy thường phóng đại những thiên hà xa xôi, tương tự một thấu kính.

Hơn nữa, có một kiểu tính toán ngược mà fan có thể thực hiện với sợi dọc ánh sáng này để tìm ra bao nhiêu vật chất tối xung quanh thiên hà B. Nếu thiên hà B tổ chức rất nhiều vật chất tối, fan sẽ thấy một rất nhiều sự biến dạng nhiều hơn mong đợi từ vật chất quan sát thấy được phần nằm trong. tuy nhiên nếu nó ko có nhiều vật chất tối như vậy, thì sự biến dạng sẽ gần với dự đoán của những fan hơn nhiều. khối hệ thống này sẽ hoạt động khá tuyệt vời, tuy nhiên nó có một cảnh báo.

Mô tả một điểm sáng ở xa, đại diện cho chuẩn tinh, phát ra ánh sáng đang bị biến dạng bởi một thiên hà ở tiền cảnh trước khi đến thấu kính của Kính viễn vọng Không gian Hubble.

Bản phác thảo này cho thấy những đường kính trắng đi của ánh sáng từ một chuẩn tinh ở xa, là một vật thể thực sự sáng ở trung tâm của một thiên hà, được thấu kính hấp dẫn bởi một thiên hà tiền cảnh trên đường kính trắng đến thấu kính của Kính viễn vọng ko gian Hubble.

NASA, ESA và D. Player (STScI)

Thấu kính hấp dẫn tiêu chuẩn chỉ cho phép những nhà phân tích xác định vật chất tối xung quanh những thiên hà thuộc cách xa tối đa 8 tỷ đến 10 tỷ năm ánh sáng.

Điều này là do khi fan nhìn sâu hơn và sâu hơn vào vũ trụ, ánh sáng quan sát thấy ngày càng khó giải nghĩa, thậm chí cuối cùng chuyển sang trọng ánh sáng hồng ngoại mà mắt người hoàn toàn ko quan sát thấy được. (này là nguyên do vì sao Kính viễn vọng ko gian James Webb của NASA này là một vấn đề lớn – này là cách tốt nhất của chúng tôi trong việc bắt được ánh sáng mờ nhất, vô hình nhất xuất phát từ vũ trụ xa xôi.) tuy nhiên điều này còn có tức thị tín hiệu biến dạng ánh sáng quan sát thấy cho những phân tích vật chất tối trở nên quá mờ nhạt ngoài một điểm nhất định để giúp chúng ta phân tích những thứ ẩn.

Miyatake sẽ tìm thấy một giải pháp.

Có lẽ chúng ta ko thể nhận thấy biến dạng ánh sáng tiêu chuẩn để phát hiện vật chất tối, tuy nhiên nếu có một loại biến dạng khác mà chúng ta có thể thấy thì sao? Hóa ra, có: bức xạ vi sóng được giải phóng từ ko ai khác ngoài Vụ nổ lớn. này là tương đối nhiều tàn tích nhiệt của Vụ nổ lớn, chính thức được gọi là nền vi sóng vũ trụ, hoặc CMB, bức xạ.

“Nhìn vào vật chất tối xung quanh những thiên hà xa xôi?” Masami Ouchi, một nhà vũ trụ học tại ĐH Tokyo và là đồng . của phân tích, cho biết trong một tuyên bố. “này là một ý tưởng điên rồ. ko ai nhìn thấy chúng tôi có thể làm được điều này. tuy nhiên sau khi tôi nói chuyện về một mẫu thiên hà lớn ở xa, Hironao sẽ đến gặp tôi và nói rằng có thể có thể nhìn vật chất tối xung quanh những thiên hà này bằng CMB. ”

Về bản chất, Miyatake muốn quan sát cách vật chất tối thấu kính hấp dẫn ánh sáng thứ 1 của vũ trụ.

Nhặt những mảnh của Vụ nổ lớn

“Hầu hết những nhà phân tích tận dụng những thiên hà . để đo sự phân bố vật chất tối từ hiện tại đến 8 tỷ năm trước”, Yuichi Harikane, trợ lý giáo sư tại ĐH Tokyo và đồng . của phân tích, cho biết trong một tuyên bố. “Tuy nhiên, chúng tôi có thể nhìn xa hơn về quá khứ vì chúng tôi sẽ tận dụng CMB ở khoảng cách xa hơn để đo vật chất tối. Lần thứ 1, chúng tôi đo vật chất tối từ gần như những khoảnh khắc thứ 1 của vũ trụ.”

Để đi đến hậu quả của họ, nhóm phân tích mới thứ 1 thu thập dữ liệu từ những quan sát được thực hiện bởi Subaru Hyper Suprime-Cam probe.

Điều đó khiến cho họ xác định được one,5 triệu thiên hà thấu kính – một nhóm thiên hà giả thuyết B – có thể bắt . từ 12 tỷ năm trước. Sau đó, họ lôi kéo thông tin từ vệ tinh Planck của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu về lò vi sóng big Bang. Tổng hợp tất cả lại với nhau và nhóm có thể tìm hiểu xem những thiên hà thấu kính đó có làm biến dạng vi sóng thường ko và bằng cách nào.

Quang cảnh hàng trăm (có lẽ hàng nghìn) thiên hà trong không gian sâu thẳm

Trường Sâu thứ 1 của Kính viễn vọng ko gian James Webb được tiết lộ vào ngày 11 tháng 7. Trong đó, fan có thể thấy rất nhiều thấu kính hấp dẫn được sẽ cho thấy bởi những thiên hà kéo dài về phía trung tâm.

NASA, ESA, CSA và STScI

Neta Bahcall, giáo sư khoa học vật lý thiên văn tại ĐH Princeton và đồng . phân tích: “hậu quả này tìm thấy một bức tranh rất nhất quán về những thiên hà và sự tiến hóa của chúng, cũng như vật chất tối trong và xung quanh những thiên hà. , cho biết trong một tuyên bố.

Đáng ghi chú, những nhà phân tích nhấn mạnh rằng phân tích của họ phát hiện ra rằng vật chất tối từ vũ trụ sơ khai dường như ko kết khối tương tự những mô hình vật lý hiện tại của chúng ta đề xuất. vậy là, bit này còn có thể thay đổi những gì chúng ta hiện đang tin về vũ trụ học, chủ yếu là những định lý bắt . từ mô hình Lambda-CDM.

“Phát hiện của chúng tôi vẫn chưa chắc rằng,” Miyatake nói. “tuy nhiên nếu nó là sự thực, nó sẽ bị cho thấy rằng toàn bộ mô hình bị sai sót khi fan quay ngược thời gian xa hơn. Điều này thật thú vị bởi vì nếu hậu quả được duy trì sau khi độ ko chắc rằng được giảm xuống, nó có thể đề xuất một cải tiến của mô hình có thể cung cấp thông tin chi tiết vào bản chất của chính vật chất tối. ”

Và tiếp theo, nhóm phân tích muốn tìm hiểu những vùng ko gian thậm chí còn sớm hơn bằng cách khai thác thông tin do Khảo sát Di sản về ko gian và Thời gian của Đài quan sát Vera C. Rubin bắt giữ.

“LSST sẽ cho phép chúng tôi quan sát một nửa bầu trời”, Harikane nói. “Tôi ko thấy nguyên do gì mà chúng ta ko thể quan sát thấy sự phân bố vật chất tối 13 tỷ năm trước.”

Thảo Yến Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Thảo Yến Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *