Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thaoyenblog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thaoyenblog). Tìm kiếm ngay
31 lượt xem

Đói kém sẽ kéo theo rủi ro y tế mới, sau COVID-19 thaoyen

Đọc tin Đói kém sẽ kéo theo rủi ro y tế mới, sau COVID-19 vui vẻ cùng thaoyen nhé

Đói kém sẽ dẫn đến khủng hoảng y tế mới, sau COVID-19 - Ảnh 1.

Trạm y tế lưu động cho phép xét nghiệm lao, HIV và COVID-19 ở Nam Phi – Ảnh: AP

Lời cảnh báo tới từ tổng giám đốc Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS, lao và sốt rét Peter Sands ngày 23-6, bên rìa hội nghị bộ trưởng y tế Nhóm những nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra ở thành phố Yogyakarta (Indonesia).

Theo ông Sands, cuộc rủi ro lương thực sẽ làm nhiều người thiệt mạng ko những bởi chết đói mà còn vì những bệnh truyền nhiễm do khả năng bảo vệ của thể chất họ trở nên yếu đi vì bị suy đủ chất.

Ông Sands tìm ra cảnh báo trong bối cảnh có nhiều lo ngại việc tăng giá và bất ổn kinh tế trên toàn thế giới do hậu quả của COVID-19 và chiến sự Ukraine sẽ ảnh hưởng nặng nề nề đến tình hình sức mạnh của nhiều người nghèo nhất thế giới.

Theo tờ Telegraph, HIV/AIDS, lao và sốt rét là 3 chứng bệnh lây nhiễm nguy hiểm nhất mà nhân loại phải đối mặt. Mỗi năm, bệnh lao giết chết one,5 triệu người, bệnh sốt rét giết chết 650.000 người và những bệnh liên quan đến AIDS giết chết 680.000 người.

Lạm phát phi mã, thiếu lương thực và suy thoái kinh tế có thể làm trầm trọng thêm ảnh hưởng của những chứng bệnh đó.

Những người bị suy đủ chất hoặc nhẹ cân có nhiều khả năng mắc bệnh lao hơn và dễ bị tái nhiễm. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết những yếu tố liên quan đến đủ chất làm tăng nguy cơ tử vong do sốt rét và làm trầm trọng thêm ảnh hưởng của HIV do làm suy giảm hơn nữa khối hệ thống miễn dịch.

Đói kém sẽ dẫn đến khủng hoảng y tế mới, sau COVID-19 - Ảnh 2.

Kinh tế khó khăn sẽ gây ra bạo loạn tại Sri Lanka – Ảnh: REUTERS

Cũng theo WHO, những yếu tố liên quan đến đủ chất thêm phần gây ra khoảng 45% số ca tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Theo ông Peter Sands, chính phủ những nước trên thế giới cần giảm thiểu tác động của cuộc rủi ro lương thực bằng cách cử những nhân viên y tế tuyến đầu tới những hiệp hội cộng đồng nghèo nhất, bởi đó là nhóm mục tiêu dễ bị tổn thương nhất. 

“Điều này còn có tức là triệu tập vào chăm sóc tình hình sức mạnh cơ bản để y tế có thể tới được những bản làng và hiệp hội cộng đồng”, ông Sands nói.

Ngày 17-6, ông Peter Sands cũng lên tiếng cảnh báo về cuộc rủi ro y tế hiện hữu. Ông tin rằng đại dịch COVID-19 sẽ làm sáng tỏ tầm quan yếu của việc tài trợ vào chăm sóc tình hình sức mạnh toàn cầu.

Thế giới đang phải đối mặt với một “sự tích hợp đầy thử thách”, bao hàm sự bùng phát trở lại của những bệnh truyền nhiễm như HIV, lao và sốt rét; và sự ko có lẽ về diễn biến tương lai của đại dịch COVID-19.

“COVID-19 sẽ ko biến mất và chúng ta ko biết những biến thể tiếp đây sẽ ra sao – ông Sands nói – Tương lai là tác động của chiến sự Ukraine đối với năng lượng và lương thực, cùng với tần suất gia tăng của biến hóa khí hậu”.

Vòng xoáy mới của khủng hoảng khí đốtVòng xoáy mới của rủi ro khí đốt

TTO – Mây đen của cuộc rủi ro khí đốt liên quan đến việc trừng phạt năng lượng Nga vẫn còn đấy lửng lơ từ chân trời lại vần vũ bồi thêm những đe dọa về một vòng xoáy mới của cuộc rủi ro khí đốt.

.: thanhnien.vn – vnexpress.net – tuoitre.vn – vietnamnet.vn – nld.com.vn
Đói kém sẽ kéo theo rủi ro y tế mới, sau COVID-19

Thảo Yến Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Thảo Yến Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.