Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thaoyenblog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thaoyenblog). Tìm kiếm ngay
35 lượt xem

Độ phong phú của gia tộc tặng cháu 20.000 lượng vàng hồi môn thaoyen

thời gian cuối thế kỷ XIX, thời gian đầu thế kỷ XX, người Sài Gòn đều nghe đến tứ đại hào phú lẫy lừng: “Nhất Sỹ, nhì Phương, tam Xường, tứ Định”. Đây là 4 vị tỷ phú giàu nhất đất Sài Gòn thời ấy. Trong đó, người đứng đầu “Nhất Sỹ” ko chỉ sở hữu khối tài sản phong phú bậc nhất Nam Kỳ Lục Tỉnh mà còn nức tiếng Đông Dương.

Làm giàu nhờ đất

Ông Huyện Sỹ tên thật là Lê Nhứt Sỹ (1841-1900), sinh ra trong một gia đình theo đạo Công giáo ở Cầu Kho, Sài Gòn tuy nhiên quê quán ông ở Bình Lập, (Tân An, Long An).

Ông Huyện Sỹ từng có tuổi thơ nghèo túng tuy nhiên sau đó ông được những tu sĩ người Pháp đưa quý phái du học ở Pénang, Malaysia. Vì thế, ông Huyện Sỹ thông thạo nhiều thứ tiếng như tiếng Latinh, tiếng Pháp, tiếng Hoa và chữ Quốc ngữ.

Sau khi về nước, với vốn ngữ điệu đa dạng của mình, ông được chính phủ Pháp bổ nhiệm làm thông ngôn. thời gian đó cũng là lúc dân cư bỏ ruộng đất đi tản mát khắp nơi tránh thực dân Pháp. Bằng sự nhạy bén của mình, ông Huyện Sỹ chớp cơ hội dùng tiền để dành khi đi du học để tậu một số thửa đất có địa thế tốt và thuê người gieo trồng lúa.

Nhà thờ Huyện Sỹ. Ảnh: Dân Việt

ko ngờ năm đó mưa thuận gió hòa, lúa lên xanh tốt, vụ mùa bội thu, ông Huyện Sỹ thu về lượng lớn thóc gạo. Nhận thấy tiện lợi từ tài trợ vào ruộng lúa rất lớn, ông Huyện Sỹ lập tức đi vay mượn tiền của mọi người bè để tậu đất khắp khu vực Tân An, Đức Hòa, Đức Huệ. Liên tiếp mấy vụ mùa bội thu giúp ông Sỹ thu về đầy ắp của cải.

Với tầm nhìn xa trông mênh mông, ông Huyện Sỹ còn quan sát thấy xu hướng mở mênh mông thành phố Sài Gòn ra ngoại thành nên ông tiếp tục thu tậu đất khu vực Gò Vấp để xây nhà cho thuê, xây nhà xưởng, xí nghiệp để sản xuất. Giai thoại lúc bấy giờ đồn đại, chỉ riêng nhà cho thuê, ông Huyện Sỹ đang có tới hàng trăm ngàn căn.

Theo Vietnamfinance, ở thời kì phong phú bậc nhất, gia đình ông Huyện Sỹ tóm trong tay toàn bộ vùng đất trù phú ở Gò Công, Long An, Tiền Giang kéo dài đến tới tận biên giới Campuchia để thuê người canh tác. Ở miền Tây, ruộng đất của ông được ví như “cò bay mỏi cánh ko hết”.

Ngoài ra, tại Sài Gòn, gia đình ông Huyện Sỹ cũng sở hữu nhiều mảnh đất đắc địa ở trung tâm để cho thuê.

Tặng cháu gái 20.000 lượng vàng làm của hồi môn

Độ phong phú của ông Huyện Sỹ còn được cho rằng lớn hơn rất nhiều lần so với vua Bảo Đại. Bởi vậy, mới có mẩu chuyện vào năm 1934, nhân dịp gả cô cháu gái Nguyễn Hữu Thị Lan (tức Nam Phương Hoàng Hậu) cho Vua Bảo Đại, gia đình ông Huyện Sỹ đang tặng cho Nguyễn Hữu Thị Lan một triệu đồng tiền mặt, tương đương với 20.000 lượng vàng thời bấy giờ làm của hồi môn.

Thậm chí, vị hoàng đế Bảo Đại thời gian sắp tới đây còn phải dùng tiền của nhà vợ nhiều hơn là tiền Hoàng Gia.

Nhà thờ Huyện Sỹ xây dựng từ năm 1902 đến năm 1905 .

Một điều đáng tôn vinh là dù tóm trong tay khối tài sản khổng lồ tuy nhiên lại ko có lối sống xa hoa, tiêu xài hoang phí. Toàn bộ gia tài của ông được triệu tập để phát triển nông nghiệp và truyền bá đạo Công giáo.

những con cháu của ông Huyện Sỹ đều học hành, thành đạt, cũng đều sở hữu đất đai mênh mông lớn.

Sự phong phú của Huyện Sỹ đến nay vẫn tồn tại trổ tài rõ nét qua những công trình xây dựng xây dựng, một trong những số đó đó là nhà thờ Huyện Sỹ. Ngôi nhà thờ này đang được ông Huyện Sỹ hiến đất và xuất one/7 gia tài để xây dựng.

(Theo Tri Thức và toàn cầu)

Hé lộ ái nữ kín tiếng của gia tộc phong phú, lâu đời bậc nhất Sài thànhSinh ra và lớn lên trong gia tộc phong phú tuy nhiên Trương Huệ Vân sống khá kín tiếng trước giới truyền thông. Cô còn điều hành hàng chục công ty thuộc nhiều lĩnh vực không giống nhau.

.: vietnamnet.vn – thanhnien.vn – vnexpress.net – tuoitre.vn
Độ phong phú của gia tộc tặng cháu 20.000 lượng vàng hồi môn

Thảo Yến Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Thảo Yến Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.