Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thaoyenblog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thaoyenblog). Tìm kiếm ngay
31 lượt xem

Điện hạt nhân Ninh Thuận vẫn có nhiều dấu hỏi thaoyen

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội vừa gửi Quốc hội báo cho biết giám sát việc thực hiện quyết nghị số 31/năm 2016/QH14 của Quốc hội về việc dừng thực hiện chủ trương tài trợ Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận mức độ năm 2016-năm nay.

Năm 2009, Quốc hội ban hành quyết nghị số 41 về chủ trương tài trợ Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận. Tại Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV vẫn ban hành quyết nghị số 31/năm 2016/QH14 về dừng thực hiện chủ trương tài trợ dự án này có hiệu lực thực thi từ ngày 22/11/năm 2016. Tổng tiền bạc vẫn thực hiện của 7 dự án thành phần là khoảng 2.307 tỷ việt nam đồng.

Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận dừng triển khai từ năm năm 2016.

Nhân dân khu vực dự án còn khó khăn

báo cho biết giám sát cho rằng công tác thông tin, tuyên truyền chưa đạt hiệu quả mong muốn, vẫn còn đấy trạng thái người dân bức xúc, ảnh hưởng đến bình yên trật tự tại địa phương.

“Đề án ổn định sản xuất, đời sống nhân dân và phát triển khu dân cư đối với những vị trí trước đây quy hoạch xây dựng xí nghiệp điện hạt nhân Ninh Thuận one và 2” vẫn chưa được phê duyệt, dẫn theo đời sống của một phòng ban nhân dân gặp khó khăn; người dân chưa yên tâm, ổn định sản xuất, gặp khó khăn trong thực hiện những quyền, hoạt động liên quan đến đất đai, từ đó dẫn theo phí phạm . lực đất đai trong khu vực này.

Theo hậu quả giám sát của Ủy ban Kinh tế, nhân dân trong vùng Dự án phải tịch thu đất phải trải qua thời gian dài chờ đợi, bị hạn chế quyền lợi, ko được thực hiện những quyền về tận dụng đất trên mảnh đất của mình: ko được tậu bán, chuyển nhượng, chuyển đổi mục tiêu tận dụng đất; ko được thế chấp quyền tận dụng đất để vay vốn, mở bát ngát sản xuất; có trường hợp là chủ tận dụng đất vẫn già yếu, qua đời tuy nhiên ko thể lịch sự tên, tặng cho, thừa kế cho thế hệ sau; ko được sửa chữa, mở bát ngát hoặc xây dựng mới nhà ở, việc làm làm ăn, sản xuất bị ngưng trệ.

Lo tận dụng nhân lực đào tạo về điện hạt nhân

báo cho biết giám sát cho biết, Bộ GD-ĐT vẫn đàm phán với phía Nga để tiếp tục đào tạo du học sinh về lĩnh vực năng lượng nguyên tử. mức độ 2010-2018, có 447 du học sinh đào tạo tại Liên bang Nga, trong số đó, còn 6 du học sinh đang tiếp tục theo học và sẽ tốt nghiệp trong mức độ So year-2024, 441 du học sinh vẫn tốt nghiệp hoặc thôi học.

Đáng ghi chú, trích báo cho biết số 476/BGDĐT-KHCNMT ngày 15/2/So year của Bộ GD-ĐT, đến nay, có 15 du học sinh được phía Nga đề xuất và phía Việt Nam thống nhất cho tham gia những dự án xây dựng xí nghiệp điện hạt nhân của tập đoàn lớn Năng lượng nguyên tử Liên bang Nga (ROSATOM) tại Bangladesh và Cộng hòa Belarus. những du học sinh về nước có nguyện vọng được bố trí nghỉ ngơi thư dãn tại Bộ KH-CN và những xí nghiệp nhiệt điện và thủy điện của tập đoàn lớn Điện lực Việt Nam.

Ngoài ra, theo Ủy ban Kinh tế, việc xử lý những cam kết, thỏa thuận với đối tác quốc tế vẫn còn đấy khó khăn, có tiềm ẩn một số rủi ro trong quan hệ hợp tác nếu chúng ta ko xác định rõ định hướng phát triển điện hạt nhân cũng như xử lý hài hòa và hợp lý tiện lợi của những bên. Việc tự điều chỉnh quy hoạch, chuyển đổi mục tiêu tận dụng đất đối với khu vực quy hoạch xây dựng những xí nghiệp điện hạt nhân Ninh Thuận one và 2 là có rủi ro đối với những quan hệ song phương.

Ủy ban Kinh tế cho biết chưa có chủ trương chuẩn xác về vấn đề phát triển điện hạt nhân hiện, Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận mới dừng thực hiện. vì thế, những quy hoạch liên quan đến khu vực dự kiến xây dựng những xí nghiệp điện hạt nhân cũng chưa rõ định hướng trong tương lai và chưa có căn cứ để tiếp tục xây dựng, hoàn thiện khối hệ thống văn bản quy phạm pháp lý trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.

Cần giữ lại nơi xây dựng xí nghiệp điện hạt nhân

Việc lựa chọn nơi xây dựng xí nghiệp điện hạt nhân đưa vào quy hoạch là quá trình lâu dài, thận trọng, tuân thủ quy định chặt chẽ và rất tốn kém. những nơi quy hoạch xây dựng những xí nghiệp điện hạt nhân Ninh Thuận one và 2 cũng từng trải qua quá trình phân tích lâu dài, lựa chọn kỹ lưỡng, đạt được được những tiêu chí khe khắt của quốc tế, song song nhận được sự ủng hộ của tổ chức chính quyền và nhân dân địa phương .

Theo báo cho biết giám sát của Ủy ban Kinh tế, hiện nay, Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận mới được dừng thực hiện, nếu hủy bỏ sẽ ảnh hưởng đến khả năng phát triển điện hạt nhân trong tương lai, song song cũng ảnh hưởng đến quan hệ với những nước đối tác. vì thế, Ủy ban này đề xuất Chính phủ xem xét tạm giữ quy hoạch đối với những vị trí dự kiến xây dựng xí nghiệp điện hạt nhân Ninh Thuận one và 2 và đến lúc cấp có thẩm quyền có quyết định chính thức về vấn đề này.

Tuy nhiên, Ủy ban Kinh tế cho rằng dù có tiếp tục phát triển điện hạt nhân hoặc ko, cần sớm có phương án giải quyết thỏa đáng, ngay lúc này để tổ chức lại sản xuất, ổn định đời sống và bảo đảm quyền lợi cho người dân chịu ảnh hưởng; phân tích, xây dựng gói tư vấn trực tiếp cho người dân trong vùng quy hoạch, phân biệt với những cơ chế, chính sách tư vấn phát triển kinh tế – xã hội nói chung.

Theo Ủy ban Kinh tế, việc phát triển điện hạt nhân là giải pháp quan yếu, hữu hiệu để giải quyết những khó khăn, vướng mắc nêu trên. Trước mắt, cần có chủ trương của Đảng về phát triển điện hạt nhân, trên cơ sở đó tính toán quy hoạch điện hạt nhân và phân tích tái phát động Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận vào thời gian thích hợp.

Lương Bằng

Dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận là quyết sách đúng đắn của Trung ươngquản trị Quốc hội Vương Đình Huệ nhận định, việc dừng thực hiện tài trợ dự án điện hạt nhân Ninh Thuận là chủ trương, chính sách rất đúng đắn, thông minh, có tính lịch sử và nổi trội của Trung ương.

.: vietnamnet.vn – thanhnien.vn – vnexpress.net – tuoitre.vn
Điện hạt nhân Ninh Thuận vẫn có nhiều dấu hỏi

Thảo Yến Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Thảo Yến Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.