Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thaoyenblog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thaoyenblog). Tìm kiếm ngay
57 lượt xem

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 6% từ ngày one-7 thaoyen

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 6% từ ngày 1-7 - Ảnh 1.

Mức tăng lương tối thiểu vùng 6% kỳ vọng tư vấn người lao động trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 – Ảnh: HÀ QUÂN

Tại dự thảo tờ trình, Bộ Lao động – thương binh và xã hội đề xuất quy định những mức lương tối thiểu tháng theo 4 vùng: vùng I là 4.680.000 đồng/tháng; vùng II là 4.160.000 đồng/tháng; vùng III là 3.640.000 đồng/tháng và vùng IV là 3.250.000 đồng/tháng. 

Mức lương tối thiểu nêu trên tăng bình quân 6% (tương ứng tăng từ 180.000 đồng – 260.000 đồng) so với mức lương tối thiểu hiện hành. Bộ ý kiến đề nghị quy định thời gian thực hiện mức lương tối thiểu từ ngày one-7 như Hội đồng Tiền lương vương quốc đang khuyến nghị với Chính phủ.

Theo Bộ Lao động – thương binh và xã hội, việc xác định mức thay đổi lương tối thiểu nêu trên dựa trên cơ sở tăng 5,3% để bảo đảm đủ mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ và tăng thêm 0,7% để cải thiện thêm tiền lương cho người lao động. 

Mức thay đổi này còn có sự chia sẻ, hợp lý tiện dụng của người lao động và doanh nghiệp, vừa ghi chú cải thiện đời sống cho người lao động, vừa ghi chú đến việc bảo đảm duy trì, phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. 100% thành viên Hội đồng Tiền lương vương quốc thống nhất và khuyến nghị với Chính phủ thay đổi theo mức này.

Về mức lương tối thiểu giờ, quy định những mức lương tối thiểu giờ theo 4 vùng: vùng I là 22.500 đồng/giờ, vùng II là 20.000 đồng/giờ, vùng III là 17.500 đồng/giờ, vùng IV là 15.600 đồng/giờ.

Theo Bộ Lao động – thương binh và xã hội, đây là loại hình lương tối thiểu được quy định mới nhằm triển khai quy định của Bộ luật lao động năm So year. những mức lương tối thiểu giờ được xác định dựa trên phương pháp quy đổi tương đương từ mức lương tối thiểu tháng và thời gian sống tiêu chuẩn theo quy định của Bộ luật lao động.

Việc vận dụng phương pháp quy đổi tương đương nêu trên thích ứng với ĐK cụ thể ở VN khi lần thứ 1 quy định mức lương tối thiểu giờ, tránh tiết ra sự xáo trộn việc trả lương cho người lao động, gây ảnh hưởng tiêu cực tới tình hình quan hệ lao động trong doanh nghiệp. Đây là cách xác định mức lương tối thiểu giờ được vận dụng phổ cập ở nhiều nước trên thế giới và được những chuyên gia ILO khuyến nghị cho Việt Nam vận dụng.

Trước đó, ngày 12-4, Hội đồng Tiền lương vương quốc đang họp phiên thứ 2 dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Lao động – thương binh và xã hội Lê Văn Thanh, quản trị Hội đồng Tiền lương vương quốc, để tiếp tục thảo luận, thương lượng về việc tăng lương tối thiểu vùng cho người lao động tại doanh nghiệp. 

Với đa số phiếu tán thành, Hội đồng Tiền lương vương quốc đang đồng thuận và chốt đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ ngày one-7 ở mức 6% để trình Chính phủ xem xét quyết định.

Nếu được trải qua, đây là lần thứ 1 kể từ khi vận dụng lương tối thiểu vùng tại doanh nghiệp (năm 2009), tiền lương tăng vào giữa năm thay vì thời gian đầu năm và dự kiến kéo dài 18 tháng thay vì 12 tháng như thường lệ.

.: vietnamnet.vn – thanhnien.vn – vnexpress.net – tuoitre.vn
Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 6% từ ngày one-7

Thảo Yến Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Thảo Yến Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.