Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thaoyenblog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thaoyenblog). Tìm kiếm ngay
31 lượt xem

Dây đáng tin cậy ở ghế sau có phải trang bị thừa thải trên ô-tô? thaoyenblog

vẫn có nhiều vụ tai vạ xảy ra tại Việt Nam gây hậu quả nghiêm trọng đến tính mệnh con người. thịnh hành nhất là trường hợp người lái xe ko sao, tuy nhiên người ngồi hàng ghế sau tử vong. Nguyên nhân chủ yếu do người ngồi hàng ghế sau ko thắt dây đáng tin cậy nên khi xe xảy ra va chạm kéo đến bị văng ra khỏi xe, va đập thể chất, kéo đến thương vong.

Dây an toàn ở ghế sau có phải trang bị thừa thải trên ô tô? - ảnh 1

Nhiều vụ tai vạ khiến cho người ngồi hàng ghế sau ko thắt dây đáng tin cậy bị thương vong, trong lúc người lái vẫn đáng tin cậy

Dây đáng tin cậy ở ghế sau có thừa thải?

Nhiều người dùng ô-tô tại Việt Nam hiện nay hầu như ko tận dụng đến dây đai đáng tin cậy ở hàng ghế sau. Họ chỉ tận dụng chức năng này khi lái xe hoặc ngồi ở hàng ghế trước, chủ yếu để đối phó với luật giao thông. Chỉ có một số không nhiều người hiểu được tầm quan yếu của chức năng đáng tin cậy này nên chủ động thắt dây mỗi khi đặt mình vào ghế ô-tô, trong cả ở hàng ghế sau.

Thắt dây đáng tin cậy với nhiều người là thao tác thừa, nhất là với những người chưa từng cầm lái ô-tô lại càng ko có thói quen này. Họ sẽ cảm thấy khó chịu, bức bối khi có sợi dây bó vào người, nếu ko vượt lên trên qua được cảm giác đầu tiên, thắt dây đáng tin cậy là động tác khó chịu nhất với những người này.

Thậm chí, một số người thắt dây đáng tin cậy khi ngồi xuống hàng ghế sau còn bị người khác thấy đùa cợt, bởi họ nghĩ rằng, đây là động tác ko cần thiết, dư thừa. Điều này càng tiết ra tâm lý e ngại tận dụng dây đáng tin cậy của người đi ô-tô.

Dây an toàn ở ghế sau có phải trang bị thừa thải trên ô tô? - ảnh 2

Người ko thắt dây đáng tin cậy khi ngồi trên ô-tô thường bị văng ra ngoài xe khi gặp va chạm

Khi ngồi xuống hàng ghế sau mà ko thắt dây đáng tin cậy, nếu xảy ra va chạm phía trước, theo lực quán tính sẽ khiến cho hành vị khách lao về phía trước, thậm chí xuyên qua kính chắn gió và văng ra ngoài. Ngoài ra, có thể còn gây nguy hiểm với người ngồi ghế trước lúc những hành vị khách trong xe va đập với nhau.

Trong trường hợp xe lật, người ngồi trong xe sẽ bị văng ra khỏi xe ở 2 bên gương, va chạm quá mạnh sẽ ko thể giúp những cửa kính giữ lại được người phần trong xe.

bởi vậy, trong những trường hợp xe xảy ra tai vạ, người ngồi phần trong xe có thắt dây đáng tin cậy thường ko ảnh hưởng đến tính mệnh, thậm chí ko bị thương. trong lúc đó, những người “ngó lơ” dây đai đáng tin cậy thường bị thương vong, mức độ nặng trĩu thường xuyên nhẹ tùy thuộc vào vận tốc va chạm và góc va chạm.

Dây an toàn ở ghế sau có phải trang bị thừa thải trên ô tô? - ảnh 3

Người ngồi hàng ghế sau còn gây nguy hiểm với người ngồi hàng trước nếu ko thắt dây đáng tin cậy (thử nghiệm ở vận tốc va chạm 40 km/giờ)

“Qua mặt” cả khối hệ thống cảnh báo dây đáng tin cậy ghế trước

Thông thường, những dòng xe ô-tô đời mới được trang bị khối hệ thống cảnh báo thắt dây đáng tin cậy, khối hệ thống này còn có thể phát ra tiếng động báo hiệu cho lái xe cũng như hành vị khách biết mình chưa thắt dây đáng tin cậy mỗi khi ngồi xuống ghế. Đây là trang bị tiêu chuẩn trên ô-tô ở một số thị trường, có xe chỉ cảnh báo ghế bác tài, có xe sẽ cảnh báo cả 2 ghế trước và cả hàng ghế sau.

Tuy nhiên, nhiều người dùng ô-tô cảm thấy khối hệ thống cảnh báo này rất “phiền”, đơn giản chỉ vì họ khó chịu khi phải thắt dây đáng tin cậy, kể cả bác tài. Và một món phụ kiện vẫn ra đời để đạt được thị hiếu của những vị quý khách này, này là chốt thay thế dây đáng tin cậy, ráp thẳng vào khe cắm đã được trước trên ô-tô.

Dây an toàn ở ghế sau có phải trang bị thừa thải trên ô tô? - ảnh 4

Món phụ kiện “qua mặt” khối hệ thống cảnh báo đáng tin cậy trên ô-tô bán tràn lan trên thị trường Việt Nam

Trên thực tế, rất nhiều người Việt chưa có thói quen thắt dây đáng tin cậy khi ngồi trên ô-tô, tâm lý này vẫn theo họ và khi sở hữu ô-tô, họ ngại phải nghe tiếng kêu chói tai mỗi khi xe lăn bánh mà chưa thắt dây đáng tin cậy. Do vậy món phụ kiện này như một “giải pháp” để đánh lừa khối hệ thống cảnh báo đáng tin cậy trên ô-tô.

Để đạt được thị hiếu vị quý khách, nhiều cửa hàng kinh doanh phụ kiện ô-tô còn bày bán nhiều loại “chốt đáng tin cậy” . logo của những thương hiệu ô-tô thịnh hành tại Việt Nam. Nhiều người ko biết rằng, món phụ kiện này sẽ trở thành vũ khí “chết người” nếu ko may xảy ra tai vạ khi xe vận hành.

Một số bác tài hiện nay thậm chí còn thắt dây đáng tin cậy theo kiểu luồn dây ở sau lưng, điều này khiến cho khối hệ thống cảm biến túi khí trên xe hiểu lầm, vẫn bung túi khí trong trường hợp ko cần thiết, rất nguy hiểm khi xảy ra tai vạ.

Tầm quan yếu của dây đai đáng tin cậy (seatbelt)

khối hệ thống dây đai đáng tin cậy trên ô-tô thậm chí còn quan yếu hơn cả túi khí, nó có thể cứu lấy mạng sống của người ngồi trên xe khi xảy ra va chạm. Nếu hành vị khách ko thắt dây đáng tin cậy thì tác dụng và hiệu quả của túi khí gần như ko có, thậm chí khối hệ thống túi khí trên một số mẫu xe ko hoạt động nếu dây đai đáng tin cậy ko được thắt.

Dây đai đáng tin cậy được sáng chế vào cuối những năm 1800, đây là tùy chọn và hiện nay vẫn trở thành trang bị tiêu chuẩn trên ô-tô. Dây đai đáng tin cậy bảo vệ người ngồi trên xe bằng cách giữ người lại trong trường hợp tai vạ có khả năng khiến cho họ bay về phía kính chắn gió. Dây đai đáng tin cậy cũng giữ được người ngồi trên ô-tô đáng tin cậy tại chỗ trong trường hợp xe phanh gấp hoặc va chạm. Còn túi khí bảo vệ bác tài khỏi va đập với vô lăng và bảng táp-lô, cửa kính, làm giảm thiểu thương vong nếu xe gặp va chạm, lắc hoặc lật.

Dây an toàn ở ghế sau có phải trang bị thừa thải trên ô tô? - ảnh 5

khối hệ thống dây đai đáng tin cậy trên ô-tô thậm chí còn quan yếu hơn cả túi khí

Theo thống kê, những người ngồi trên ô-tô ko may xảy ra tai vạ tuy nhiên đeo dây đáng tin cậy có cơ hội tốt hơn để tránh bị tổn thương. Nhiều nơi trên thế giới có quy định nghiêm nhặt về việc đeo dây bảo hiểm trên xe, dù là ngồi ở hàng ghế trước thường xuyên sau, không giống nhau nhất đối với trẻ em. Người ko đeo dây đáng tin cậy ko chỉ có nguy cơ bị tổn thương, mà còn có thể gây tổn thương tới người khác trên xe. Trong trường hợp xảy ra tai vạ, người ko đeo dây có thể văng trong xe, thậm chí bay ra khỏi xe, gây thương tích cho những hành vị khách khác.

Số liệu của Cơ quan đáng tin cậy giao thông vương quốc Mỹ (NHTSA), dây đai đáng tin cậy giảm thương vong khoảng 50% trong trường hợp tai vạ nghiêm trọng. Túi khí được cung cấp trên xe như thiết bị đáng tin cậy thứ cấp tuy nhiên ko hề kém phần quan yếu. Túi khí phối kết hợp dây đai đáng tin cậy là cách bảo vệ tốt nhất cho người trưởng thành.

một trong những số những lỗi thịnh hành, thường gặp hiện nay là lỗi ko thắt dây đáng tin cậy. Nghị định 100/This Problem year/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 30/12/This Problem year vẫn tăng mạnh mức xử phạt vi phạm hành chính lỗi này.

Tại quy định mới, cả người điều khiển xe ô-tô và cả người ngồi trên xe (tại vị trí có trang bị dây đáng tin cậy) mà ko thắt dây đáng tin cậy thì sẽ bị phạt:

  • Phạt tiền từ 800.000 đồng – one triệu đồng: bác tài ko thắt dây đáng tin cậy khi điều khiển xe chạy xe trên đường kính trắng; Chở người trên xe ô-tô ko thắt dây đáng tin cậy (Tại vị trí có trang bị dây đáng tin cậy) khi xe thực hiện.
  • Phạt tiền từ 300.000 – 500.000 đồng: Người được chở trên xe ô-tô ko thắt dây đáng tin cậy (Tại vị trí có trang bị dây đáng tin cậy) khi xe thực hiện.

Từ ngày one.one.2018, cả người điều khiển và người ngồi tại ngẫu nhiên vị trí nào trên xe đều phải thắt dây đáng tin cậy (tại vị trí có trang bị dây đáng tin cậy) khi xe thực hiện. Nếu ko tuân thủ sẽ bị vận dụng mức xử phạt nêu trên.


.: thanhnien.vn – tuoitre.vn – vietnamnet.vn – nld.com.vn
Dây đáng tin cậy ở ghế sau có phải trang bị thừa thải trên ô-tô?

Thảo Yến Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Thảo Yến Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.