Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thaoyenblog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thaoyenblog). Tìm kiếm ngay
45 lượt xem

Dấu vết rất hiếm của loài người kín ở hang động Lào trên dãy Trường Sơn thaoyen

Dấu vết rất hiếm của loài người kín ở hang động Lào trên dãy Trường Sơn cùng đọc tin vui nhé

Dấu vết hiếm hoi của loài người bí ẩn ở hang động Lào trên dãy Trường Sơn - ảnh 1

(trái) Hang Tam Ngũ Hào 2 và (phải) răng hàm của người Denisova

những nhà cổ sinh vật học ở Lào đang tìm được một răng hàm mặt nhiều khả năng thuộc về một nhỏ ốm gái người Denisova đang tuyệt diệt. Đây là phát hiện vô cùng quan yếu, một phần do hang động Lào là một trong những 3 nơi từ trước đến nay từng khai thác thành công hóa thạch của loài người kín này.

ở bên cạnh Siberia và cao nguyên Tây Tạng, giờ đây những nhà khoa học có thể bổ sung Lào vào danh sách không nhiều nơi từng phát hiện dấu vết của người Denisova.

Hóa thạch răng hàm mặt được xác định có niên đại từ trung kỳ Thế Cánh Tân (cách đây khoảng 150.000 năm) và cũng là mẫu vật trước tiên của loài người kín từng được tìm thấy ở Khu vực Đông Nam Á, theo thông tin đăng trên chuyên san nature Communications.

Đồng . thông tin, bà Laura Shackelford, nhà nhân chủng học của ĐH Illinois tại Urbana-Champaign (Mỹ), vô cùng phấn khích khi biết rằng người Denisova, cũng tương đương họ hàng Neanderthal, trú ngụ ở nhiều môi trường không giống nhau.

Khoảng 400.000 năm trước, người Denisova tách khỏi người Neanderthal. Nếu người Neanderthal sinh sôi khắp châu Âu, người Denisova lại dịch chuyển theo hướng đông về phía châu Á.

“Dù chúng ta đến nay chỉ thu thập được vài hóa thạch đại diện cho người Denisova, hóa thạch mới ở Lào cho thấy, cũng như người tiên tiến, loài người đang tuyệt diệt này từng xuất hiện khắp lục địa và có khả năng thích nghi cao”, bà Shackelford giảng nghĩa. Người Denisova sống ở môi trường cực đoan như Siberia giá lẽo, Tây Tạng dưỡng khí loãng và cả Khu vực Đông Nam Á với khí hậu nhiệt đới.

Dường như, tò mò mới một đợt tiếp nhữa xác nhận rằng Khu vực Đông Nam Á là “điểm nóng”, triệu tập nhiều loài người trong mức độ từ trung kỳ và thời gian cuối kỳ Thế Cánh Tân. ở bên cạnh Denisova, Khu vực Đông Nam Á từng là nhà của người đứng thẳng (H. erectus), người Neanderthal, người lùn hobbit (H. floresiensis), người Callao (H. luzonensis) và người tinh khôn (H. sapien).


.: vietnamnet.vn – nld.com.vn – thanhnien.vn – vnexpress.net- tuoitre.vn
Dấu vết rất hiếm của loài người kín ở hang động Lào trên dãy Trường Sơn

Thảo Yến Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Thảo Yến Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.