Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thaoyenblog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thaoyenblog). Tìm kiếm ngay
11 lượt xem

Dấu hiệu trẻ cần điều trị hẹp bao quy đầu thaoyen

Đọc tin Dấu hiệu trẻ cần điều trị hẹp bao quy đầu vui vẻ cùng thaoyen nhé

Trẻ có hội chứng sưng, đỏ và đau ở bao quy đầu có cần điều trị? cách phòng ngừa trạng thái? (Thảo Liên, TP HCM).

Con trai tôi 2 tuổi. Từ lúc mới sinh, tôi thấy nhỏ xíu đi tiểu khó khăn, thường xuyên phải rặn, tia nước tiểu phụt mạnh ra xa. Tôi thử kéo bao quy đầu của nhỏ xíu thì chỉ kéo được một nửa, gần đây có hiện sưng đỏ và đau.

Trả lời:

Bao quy đầu là lớp da bao bọc, bảo vệ phần cuối của dương vật. Hẹp bao quy đầu là trạng thái hẹp làm cho da quy đầu ko tuột được xuống khấc quy đầu. Ở nhỏ xíu trai chưa cắt bao quy đầu, lớp da này còn có thể rất hẹp, ko kéo trái lại được.

Hẹp bao quy đầu thường gặp ở trẻ nhỏ (dưới 3 tuổi) tuy nhiên có thể xảy ra những giới hạn tuổi khác. tỷ trọng hẹp da quy đầu ở trẻ sơ sinh là 96%. Dần dần, da quy đầu sẽ tự nong theo thời gian, đến 3 tuổi, tỷ trọng này giảm còn 10%.

Nếu trẻ vẫn đi tiểu tầm trung, ko cần điều trị tức thời đến khi 4-5 tuổi. Đây là thời gian bao quy đầu chính thức mở ra để có thể dễ làm vệ sinh. trái lại, nếu trẻ bị sưng, đỏ thường chảy mủ (những dấu hiệu cho thấy nhiễm trùng), trẻ đau khi đi tiểu, có thể bị hẹp bao quy đầu chứng bệnh. Lúc này, người lớn cần đưa nhỏ xíu đi khám sớm để được điều trị trong lúc này.

Các mức độ hẹp bao quy đầu. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

những mức độ hẹp bao quy đầu. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Trường hợp nhỏ xíu 2 tuổi gặp khó khăn khi đi tiểu, da quy đầu ko kéo xuống hết, song song có hội chứng sưng đau thì khả năng cao bị viêm bao quy đầu ở trẻ bị hẹp da quy đầu. người nên đưa nhỏ xíu đi chữa trị ngay. Bởi lẽ nếu ko được chăm sóc tốt, nhỏ xíu có thể gặp phải những đổi khác như: đau, nhiễm trùng vùng da quy đầu, nhiễm trùng tiểu, bí tiểu, ứ đọng nhiều chất dơ ở đầu dương vật.

Tùy vào giới hạn tuổi và mức độ thầy thuốc sẽ không còn dùng phương pháp điều trị thích ứng. Ở mức độ nhẹ, thầy thuốc sẽ lựa chọn một trong những những giải pháp điều trị như lộn bao quy đầu nhẹ nhàng từng ngày, bôi thuốc mỡ corticosteroid tại chỗ, nong bao quy đầu, hướng dẫn về nhà tự nong.

Đối với những trẻ bị hẹp bao quy đầu có kèm thêm những chứng bệnh khác, chuyên gia cân nhắc phẫu thuật. không dùng phẫu thuật thường vận dụng cho những trẻ hẹp da quy đầu điều trị nội khoa thất bại (nong, thuốc kháng viêm) hoặc trẻ ko hợp tác khi nong; bị viêm xơ chai quy đầu – da quy đầu (BXO); nhỏ xíu trai có nguy cơ nhiễm trùng tiểu cao (bàng quang thần kinh trung ương, trào ngược bàng quang – niệu quản). thường thì do yêu cầu của phụ thân mẹ (nguyên nhân tín ngưỡng, tôn giáo)…

Trẻ khám hẹp bao quy đầu tại bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trẻ khám hẹp bao quy đầu tại bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Phẫu thuật cắt bao quy đầu chống không dùng với những người mắc bệnh có rối loạn đông máu, chứng bệnh toàn thân nặng nề, lỗ tiểu đóng thấp, dính da dương vật – bìu, vùi dương vật, nhiễm trùng tại chỗ.

Đối với trẻ bị hẹp bao quy đầu, ba mẹ ko nên cố gắng kéo ngược bao quy đầu lại. Điều này gây sẹo, làm trạng thái hẹp trở nên nặng nề. thường thì, da quy đầu kẹt ko tụt lại vị trí tầm trung (paraphimosis), kéo theo sưng nề nhiều hơn. Khi đó, bệnh nhi vào viện để làm thủ thuật tụt trái lại.

Cách hiệu quả để phòng ngừa hẹp bao quy đầu là vệ sinh vùng da của trẻ đúng cách, tránh bị viêm và lây nhiễm. Ba mẹ thay tã cho con thường xuyên. Khi nhỏ xíu bước vào tuổi dậy thì, ba mẹ cần hướng dẫn nhỏ xíu cách tự vệ sinh cơ quan sinh dục, tránh nhiễm trùng vùng da này, nhờ đó ngăn chặn trạng thái.

BS.CKII Nguyễn Đỗ Trọng
thầy thuốc Ngoại tim mạch – Ngoại Nhi – Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM

.: thanhnien.vn – vnexpress.net – tuoitre.vn – vietnamnet.vn – nld.com.vn
Dấu hiệu trẻ cần điều trị hẹp bao quy đầu

Thảo Yến Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Thảo Yến Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.