Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thaoyenblog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thaoyenblog). Tìm kiếm ngay
42 lượt xem

Dấu hiệu mắc ung thư đại trực tràng có những triệu chứng gì? thaoyen

Đọc tin Dấu hiệu mắc ung thư đại trực tràng có những triệu chứng gì? vui vẻ cùng thaoyen nhé

Tại bệnh viện, người đàn ông 55 tuổi được nội soi đại tràng, chụp CT bụng, CT ngực, chụp MRI vùng chậu. Dựa vào thành tựu hình ảnh, thầy thuốc chẩn đoán ông bị ung thư trực tràng one/3 giữa, mức độ 3. người mắc bệnh được thực hiện hóa trị, xạ trị trước mổ. Sau đó, những thầy thuốc phẫu thuật nội soi cắt đoạn đại trực tràng, nối đại tràng và trực tràng giúp người bệnh có thể đi tiêu thông thường. 

Một người mắc bệnh khác, 63 tuổi, ngụ tại TP.HCM cũng đến khám do có rối loạn tiêu hoá, đi phân lỏng 3-4 lần/ngày. trạng thái này kéo dài nhiều tháng, người mắc bệnh nghĩ do rối loạn tiêu hóa và tự sắm thuốc uống tại nhà. Tuy nhiên, trạng thái ko cải thiện.

Tại bệnh viện, thầy thuốc nghi ngờ người bệnh có khối u nên sẽ chống chỉ định nội soi đại tràng. thành tựu ghi nhận tổn thương nghi ung thư mức độ sớm của trực tràng.

Phẫu thuật nội soi ung thư đại trực tràng tại Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM.

Những người mắc bệnh trên đều có chung đặc thù không thông thường khi đi cầu là ra máu đỏ tươi và tiêu chảy kéo dài. Theo tiến sỹ, thầy thuốc Ung Văn Việt, Phó trưởng khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM, người bệnh ung thư đại trực tràng có nhiều thay đổi về đường kính trắng tiêu hóa, bài tiết.

Cụ thể, người bệnh đi cầu ra máu đỏ tươi, tùy người có thể đi với lượng nhỏ vài chục ml cho đến khoảng vài trăm ml. Nếu đi tiêu ra máu đỏ tươi lượng nhiều, người bệnh sẽ ngất xỉu sau đó.

trong lúc, người bệnh cũng có thể đi tiêu có phân nhầy lẫn máu, hoặc bị thay đổi tính chất đi tiêu và hình dáng phân. Ví dụ thông thường đi vệ sinh phân tròn, tuy nhiên vẫn không thông thường chuyển thành hình dẹt. 

Thói quen đi vệ sinh thay đổi cũng có thể là one triệu chứng. Ví dụ, mỗi ngày có thể đi one-2 lần/ngày, tuy nhiên khi có vấn đề về trực tràng, người bệnh có thể bị táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài. Một số người có thể vừa bị táo bón, vừa bị tiêu chảy.

Ngoài ra, một triệu chứng ko nổi bật là đầy hơi, khó tiêu, nôn ói do khối u gây tắc ruột. Nếu thể chất gặp trạng thái mệt rũ rời, suy kiệt, giảm cân nhiều mà ko biết nguyên nhân, người bệnh nên đi khám sớm vì có thể liên quan đến chứng bệnh đại trực tràng. 

Hiện nay, ung thư đại trực tràng là ung thư thịnh hành hàng thứ 5 tại Việt Nam sau ung thư gan, phổi, dạ dày, vú. Năm So year, Việt Nam ghi nhận gần 16 ngàn ca mắc mới và hơn 8.200 ca tử vong vì chứng bệnh này.

Ung thư đại trực tràng là tên gọi dùng để chỉ loại ung thư xảy ra ở đại tràng – trực tràng. Trong đa số trường hợp, ung thư xuất phát từ niêm mạc (lớp trong cùng) của đại – trực tràng. 

tiến sỹ, thầy thuốc Ung Văn Việt cho biết, đây là ung thư thịnh hành của đường kính trắng tiêu hóa, việc phát hiện và điều trị khi bệnh ở mức độ càng sớm sẽ cho thành tựu tốt trong thời gian dài. Để phát hiện sớm, người bệnh nên khám trạng thái sức mạnh theo chu kỳ nhất định và tầm soát ung thư.

Về yếu tố nguy cơ, theo những thầy thuốc, người có tiền căn polyp tuyến, polyp răng cưa ko cuống, viêm ruột, có tiền căn gia đình bị ung thư đại trực tràng, đa polyp gia đình thường xuyên polyp tuyến tiến triển, là những mục tiêu có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng.

Ngoài ra, người bệnh tiểu đường kính trắng thường xuyên ung thư vú cũng được xem là mục tiêu dễ mắc ung thư đại trực tràng hơn người thông thường. 

trong lúc, bệnh có thể gặp phải ở người có chế độ ăn không nhiều chất xơ, nhiều mỡ và đạm động vật. Chế độ ăn này làm thay đổi vi khuẩn yếm khí ở đại trực tràng, biến axit mật và cholesterin thành những chất gây ung thư. song song, chế độ ăn không nhiều chất xơ làm giảm khối lượng phân gây táo bón, chất gây ung thư tiếp xúc với niêm mạc ruột lâu hơn và cô đặc hơn, tác động lên biểu mô của đại tràng.

thầy thuốc Việt nhấn mạnh, trong cả khi sẽ được điều trị triệt căn, người bệnh vẫn có nguy cơ xuất hiện tế bào ung thư đại trực tràng mới. vì thế, sau khi điều trị, người bệnh cần được tái khám theo chu kỳ nhất định đúng lịch để được làm những xét nghiệm máu, siêu thanh bụng, soi đại tràng, chụp hình cắt lớp để định hình và nhận định nguy cơ tái phát. 

Xuất hiện 8 dấu hiệu này, người nên nghĩ ngay đến ung thư đại trực tràngngay lúc thấy những dấu hiệu như chán ăn, đầy bụng; táo bón; cân nặng trĩu giảm không thông thường… người cần đến gặp thầy thuốc để được thăm khám.

.: thanhnien.vn – vnexpress.net – tuoitre.vn – vietnamnet.vn – nld.com.vn
Dấu hiệu mắc ung thư đại trực tràng có những triệu chứng gì?

Thảo Yến Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Thảo Yến Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.