Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thaoyenblog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thaoyenblog). Tìm kiếm ngay
8 lượt xem

Đảm bảo an toàn và đáng tin cậy cho nền tảng số phải là ưu tiên hàng đầu thaoyenblog

Ngày 23/6, Cục an toàn và đáng tin cậy thông tin, Bộ TTandamp;TT phối hợp cùng IEC Group tổ chức hội thảo và triển lãm quốc tế về an toàn và đáng tin cậy ko gian mạng Việt Nam – VN peaceful Summit So year tại thủ đô. 

Đây là lần thứ tư sự kiện này được tổ chức để tạo diễn đàn cho những nhà hoạch định chính sách và chiến lược, những chuyên gia đầu ngành, những nhà cung cấp giải pháp an toàn và đáng tin cậy thông tin mạng trong và ngoài nước gặp gỡ, thảo luận và chia sẻ trải nghiệm.

VN peaceful Summit So year có chủ đề “an toàn và đáng tin cậy thông tin cho nền tảng số vương quốc: Kiến tạo tương lai số kiên cố”.

Phát biểu mở màn sự kiện, Thứ trưởng Bộ TTandamp;TT Nguyễn Huy Dũng nhận định: Chủ đề “an toàn và đáng tin cậy thông tin cho nền tảng số vương quốc: Kiến tạo tương lai số kiên cố” của VN peaceful Summit năm nay là chủ đề mang tính thời sự, cấp thiết khi mà Chương trình chuyển đổi số vương quốc, những Chiến lược phát triển Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số vẫn được ban hành, khẳng định quyết tâm chuyển đổi số của Việt Nam. Xuyên suốt trong những chương trình, chiến lược vương quốc, việc phát triển, triển khai những nền tảng số được xác định là giải pháp đột phá để thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam.

Thứ trưởng chỉ rõ, nền tảng số là ko gian diễn ra những hoạt động của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, người dân Việt Nam trên môi trường số. những nền tảng số Việt Nam cũng đó là ko gian mạng vương quốc. “Bảo đảm an toàn và đáng tin cậy thông tin mạng cho những nền tảng số vương quốc cũng đó là bảo vệ ko gian mạng vương quốc. Vì vậy, công tác đảm an toàn và đáng tin cậy thông tin mạng cho những nền tảng số phải được coi là trọng tâm, ưu tiên hàng đầu, là trách nhiệm gắn liền, ko thể tách rời được trong quá trình chuyển đổi số”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng khẳng định: Bộ TTandamp;TT cam kết luôn đồng hành cùng những bộ ngành, địa phương và hiệp hội doanh nghiệp trong hành trình chuyển đổi số.

Thứ trưởng cũng cho rằng, những nền tảng số khi được triển khai trên diện bát ngát, phục vụ rất nhiều người thì càng phải có khả năng chống chịu kiên cố trước những cuộc tiến công với tần suất ngày càng tăng, quy mô ngày càng bát ngát, kỹ thuật ngày càng tinh vi và những hậu quả xảy ra cũng sẽ ngày càng lớn.

Đặc trưng cơ bản của nền tảng là dùng chung, số lượng người dùng lớn, sinh ra dữ liệu lớn, bao hàm cả dữ liệu cá nhân, dữ liệu của những cơ quan, tổ chức. Chính vì vậy, những nền tảng số là đích ngắm của những mục tiêu tiến công trên ko gian mạng.

Nếu như trước khi đây, những tổ chức, doanh nghiệp coi việc phát triển những ứng dụng với tính năng theo yêu cầu của người dùng là chính, an toàn và đáng tin cậy thông tin là tính năng mang tính bổ sung, tăng thêm. Thì ngày này, bảo đảm an toàn và đáng tin cậy thông tin cho những nền tảng phải được thực hiện ngay từ khâu design, như là 1 trong những những tính năng quan yếu nhất của sản phẩm. những nền tảng số vương quốc khi xây dựng, phát triển cần xác định cấp độ an toàn khối hệ thống thông tin và triển khai phương án bảo đảm an toàn và đáng tin cậy khối hệ thống thông tin theo cấp độ. 

Nếu như trước khi đây, khi có sự cố mất an toàn và đáng tin cậy thông tin xảy ra, an toàn và đáng tin cậy thông tin mới được nhắc đến. Thì nay, an toàn và đáng tin cậy thông tin luôn được chú trọng suốt vòng đời phát triển và vận hành nền tảng, bảo đảm tuân thủ theo quy trình phát triển – vận hành an toàn và đáng tin cậy DevSecOps.

Nếu như trước khi đây, những chủ quản khối hệ thống thông tin vẫn chấp nhận một cách dễ dãi việc đưa vào tận dụng những khối hệ thống khi chưa định hình và nhận định mức độ đảm bảo an toàn và đáng tin cậy thông tin. Thì nay, chúng ta kiên quyết vận dụng nguyên tắc khối hệ thống chưa kết luận bảo đảm an toàn và đáng tin cậy thông tin thì chưa đưa vào tận dụng.

“Để làm được điều này, nhà phát triển nền tảng phải ưu tiên dành tỷ trọng ngân sách tài trợ thích ứng, chúng tôi cho rằng tối thiểu khoảng 20-30% tổng mức tài trợ, dùng cho những tính năng về an toàn và đáng tin cậy thông tin mạng. Có như vậy, việc bảo đảm an toàn và đáng tin cậy thông tin mới được thực hiện một cách bài bản, chuyên nghiệp và ko chắp vá”, Thứ trưởng lưu ý.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, Bộ TTandamp;TT vẫn tuyên bố là vẫn và đang triển khai thúc đẩy, phát triển và tận dụng những nền tảng số vương quốc. Bộ TTandamp;TT mong muốn những doanh nghiệp cung cấp nền tảng số sẽ đồng hành, tham gia chương trình để hướng tới phát triển một tương lai số kiên cố.     

“an toàn và đáng tin cậy thông tin vẫn luôn là chặng đua đường kính trắng dài, ko phải cuộc đua nước rút. Phát triển những nền tảng mới có thể quan sát thấy ngay thành tựu kinh tế, tài chính, tuy nhiên với an toàn và đáng tin cậy thông tin, sự quan tâm, ghi chú lại thường đến khi xảy ra những sự cố nghiêm trọng. bởi vậy, những cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cần không giống nhau nhất quan tâm, tài trợ kiên cố, liên tục và lâu dài để bảo đảm an toàn và đáng tin cậy thông tin cho những nền tảng số”, Thứ trưởng nói.

Chia sẻ tại hội thảo, Cục trưởng Cục an toàn và đáng tin cậy thông tin Nguyễn Thành Phúc vẫn điểm ra một số vấn đề trong đảm bảo an toàn và đáng tin cậy thông tin tại Việt Nam như: tỷ trọng những khối hệ thống được xác định cấp độ và triển khai phương án bảo đảm an toàn và đáng tin cậy theo cấp độ hiện còn thấp, mới chỉ khoảng 30%; lừa đảo trực tuyến ngày càng phổ cập; nhiều thiết bị số phục vụ Chính phủ điện tử đang tận dụng tuy nhiên chưa được kiểm tra, định hình và nhận định an toàn và đáng tin cậy thông tin; diễn tập an toàn và đáng tin cậy thông tin còn thiếu và chưa thực hiện…

những đại biểu thực hiện nghi tiết ra mắt Nền tảng điều phối xử lý sự cố an toàn và đáng tin cậy thông tin mạng vương quốc. 

Tại phiên toàn thể, Cục an toàn và đáng tin cậy thông tin vẫn chính thức ra mắt Nền tảng điều phối xử lý sự cố an toàn và đáng tin cậy thông tin mạng vương quốc. Việc nền tảng này ra đời, đi vào vận hành sẽ thúc đẩy mạng lưới Ứng cứu sự cố an toàn và đáng tin cậy thông tin mạng vương quốc hoạt động hiệu quả hơn, tăng cường sự gắn kết, chia sẻ thông tin, sẵn sàng phản ứng nhanh, ngay giờ đây khi sự cố xảy ra. 

Trong khuôn khổ sự kiện, vào chiều ngày 23/6, sẽ diễn ra song song 3 phiên chuyên đề: Tăng cường an toàn và đáng tin cậy thông tin mạng cho Chính phủ số: Mục tiêu và thử thách; Bảo vệ dữ liệu doanh nghiệp trong kỷ nguyên số; Xu hướng công nghệ mới ứng phó những cuộc tiến công mạng trong tương lai. Song song với những phiên hội thảo là triển lãm quốc tế về công tỉnh nghệ an toàn và đáng tin cậy và bảo mật thông tin có sự góp mặt của hơn 30 nhà cung cấp giải pháp bảo mật hàng đầu khu vực và trên thế giới.

Vân Anh

.: thanhnien.vn – tuoitre.vn – vietnamnet.vn – nld.com.vn
Đảm bảo an toàn và đáng tin cậy cho nền tảng số phải là ưu tiên hàng đầu

Thảo Yến Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Thảo Yến Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.