Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "thaoyenblog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục thaoyenblog). Tìm kiếm ngay
9 lượt xem

‘Cò’ chuộc người vùng biên thaoyen

Đọc tin ‘Cò’ chuộc người vùng biên vui vẻ cùng thaoyen nhé

Trung tuần tháng 6, một người đọc phản ánh qua đường kính trắng dây nóng của Báo Thanh Niên rằng mới đây, để chuộc lại người thân bị bán qua Campuchia, người này phải thế chấp căn nhà vay số tiền 100 triệu đồng để đến cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (Tây Ninh) và được một “cò” đứng ra lo liệu giúp việc chuộc người, với tiền công 25 triệu đồng.

Nhức nhối lừa bán lao động qua Campuchia: 'Cò' chuộc người vùng biên - ảnh 1

Nhóm người túc trực ở cửa khẩu Mộc Bài để mời chào dịch vụ chuộc lao động

Cuộc gọi cầu cứu của thiếu niên 15 tuổi bị lừa bán quý phái Campuchia

“Chuộc hơn cả trăm người rồi đó” (?)

Từ thông tin của gia đình người đọc, nhóm PV Thanh Niên vẫn đến Mộc Bài tìm hiểu sự việc.

Trưa 15.6, khi xe máy của chúng tôi vừa trờ tới cửa khẩu, ko dưới 5 nam thanh niên ra hỏi dồn dập: “vượt lên trên biên thường xuyên đi làm? thường xuyên là đi chuộc người thân?”. Nghe chúng tôi nói đang tìm cách qua Campuchia để tìm người thân bị bán cho một công ty của Trung Quốc, Nghĩa “Mộc Bài” (khoảng 35 tuổi) liền dẫn chúng tôi vào quán nước kế đó, gặp người phụ nữ tên Ny (khoảng 30 tuổi) để cung cấp thông tin chi tiết.

“Ở đây em chuộc hơn 100 người rồi đó. Em giúp anh là em tự trút tiền túi, qua Campuchia thấy người, em mới giao tiền rồi dẫn về; còn lạ thì ko chuộc được đâu. Khi con cháu anh về tới cột mốc Việt Nam, anh phải giao tiền lại cho em. tiền bạc thì cao, gồm cả tiền nộp phạt đi chui, công đưa về, tiền cho người này người kia… hết khoảng 20 triệu đồng”, Ny báo giá.

Nhức nhối lừa bán lao động qua Campuchia: 'Cò' chuộc người vùng biên - ảnh 2
Ny (nữ, khoảng 30 tuổi) cho biết vẫn chuộc rất nhiều người lao động bị bán quý phái Campuchia

Nghe chúng tôi nói bị công ty ra giá 100 triệu đồng tiền chuộc người, Ny tiếp tục hướng dẫn: “đặc đặc thù này phải để em tự liên lạc rồi qua Campuchia thương lượng, nó kêu chuyển khoản là tuyệt đối ko có chuyển. Tại vì mình ko biết công ty đó có lừa đảo ko. Mình chuyển tiền mà nó ko thả người nhà ra thì cũng vậy; có trường hợp chuyển 200 triệu đồng cũng ko thả người ra nữa đó”.

Theo Ny, những công ty do người Trung Quốc đứng sau sẽ sắm lao động từ chính những đường kính trắng dây do người Việt Nam bán lại. Số lao động này sẽ làm những việc làm như đi lừa đảo, lập những nhóm hội Zalo, Facebook… dẫn dụ người dân đánh bạc, tài trợ tài chính.

“Tụi nó quảng cáo làm văn phòng, ngồi máy tính, phòng rét mướt với tiền lương từ 20 – 30 triệu đồng/tháng. Được vậy thì dân ở đây đi hết rồi, đâu đến lượt dân ở xứ khác tới!”, Ny trầm trồ am hiểu rồi khẳng định, số người đến Mộc Bài chuộc người thân ở khắp mọi miền của đất nước, như: Lạng Sơn, Bắc Giang, Phú Thọ, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Hậu Giang, Cần Thơ…

Nhức nhối lừa bán lao động qua Campuchia: 'Cò' chuộc người vùng biên - ảnh 3

những lao động bị lừa quý phái Campuchia bị ép sinh hoạt phi pháp

NẠN NHÂN CUNG CẤP CHO CÔNG AN TỈNH QUẢNG NGÃI

Ny cho thường xuyên nếu nạn nhân ko có người thân chuộc, thì sẽ bị nhóm buôn lao động bán đi biển, giáp với Thái Lan. “Lên này là coi như xong, họ sẽ bắt nhốt, đánh đập. Lúc này tiền chuộc cũng tăng lên, từ 200 – 300 triệu đồng/người”, Ny nói rồi chia sẻ, nơi nhốt người lao động tuy thuộc ở Campuchia, tuy nhiên khu vực này vẫn được người Trung Quốc thuê dài hạn, và chẳng ai làm được gì họ cả (!?).

n

Người Việt lừa người Việt

Chiều 15.6, chúng tôi tiếp cận một nhóm xe ôm đang đậu cách cửa khẩu Mộc Bài khoảng one,5 km. Sau khi nghe chúng tôi nói đang tìm cách vượt lên trên biên, giải cứu người thân bị bán qua Campuchia, ông Bình (khoảng 50 tuổi) nói: “Nó (nạn nhân) thuộc ở đây thường xuyên ở trong vũng (bán đi biển – PV)? Giờ chắc giải cứu cũng từ 150 – 170 triệu đồng đó. Tụi nó mà bán ra biển là có khi ép bán thận. Từ đây qua đó phải đi xe đò 9 tiếng đồng hồ”.

Ông Bình cho thường xuyên, qua Campuchia phải có người vừa biết tiếng Campuchia, vừa biết tiếng Việt thì mới trao đổi được. Có trường hợp gia đình chuyển tiền qua để chuộc con mà nạn nhân vẫn ko được thả. “Mới đây có nam thanh niên ngoài Ninh Bình, bị bán qua có 15 ngày, tụi nó đòi tiền chuộc 3.200 USD (hơn 74 triệu đồng). Cứ nghe quảng cáo làm one tháng 20 triệu đồng là ham, qua này là chết”, ông Bình lắc đầu nghêu ngán.

“Qua bên đó có ai làm gì được tụi nó đâu. Vô ở trong này là cái cửa cũng ko được mở, tụi nó khóa kín mít hết; làm ko được thì nó chích điện. Đàn ông con trai còn đỡ, phụ nữ bị gì thì mấy em cũng hiểu rồi đó. ko sống nổi với tụi nó đâu. Còn riêng vụ sắm bán người là do người Việt Nam mình làm hết. Họ bán cho người Trung Quốc để trục lợi. Cứ bán qua bán lại, rồi người lao động sẽ gánh số tiền đó”, ông Bình bức xúc.

Ra giá vượt lên trên biên trái phép 6 triệu đồng/người

Ngày 15.6, trong vai người cần vượt lên lên trên biên trái phép qua Campuchia, PV Thanh Niên được ông Q. (khoảng 55 tuổi), chạy xe ôm ở gần cửa khẩu Mộc Bài, ra giá: “đường kính trắng tắt qua Campuchia giá hơi cao, từ 6 – 8 triệu đồng/người, tùy thời gian”.

Một người xe ôm khác tên B. thì ra giá: “vượt lên trên biên giờ đây giá 6 triệu đồng/người. Mà người đi được thôi chứ xe máy ko mang theo được. Xe máy thì gửi qua cửa khẩu cũng với giá 6 triệu đồng. Người qua trước xe máy qua sau”. Ông B. cho hiểu thêm, trước lúc dịch thì đi đường kính trắng vòng vượt lên trên biên rất giản đơn dàng.

“Mỗi người tôi chở qua Campuchia thời gian trước dịch Covid-19 có giá 300.000 đồng. Hiện do dịch nên qua lại khó hơn. Dẫn quan khách vượt lên trên biên ko khéo bị bắt, người vượt lên trên biên chỉ bị phạt hành chính 4 triệu đồng, còn người dẫn có thể bị phạt tù”, ông B. trầm trồ cảnh giác.

Người đàn ông chạy xe ôm khác tên Cường (khoảng 50 tuổi) cũng trầm trồ tường tận: “Nó đòi chuộc 200 triệu thì xin nó bớt còn 150 – 170 triệu đồng. Mới đây có người tự trốn được, khi về tới Việt Nam trong người chỉ còn có mấy chục nghìn đồng. Đa số bị dụ qua kiểu đó, nạn nhân sẽ rớt vào những công ty “ma”, tức công ty chỉ chuyên bán người, chứ chẳng có làm ăn gì hết”.

Ông Cường kể lại, mới đây, nam thanh niên (quê Đắk Nông) đi làm bên Campuchia, gồng được one năm thì gọi điện về nói mẹ chuộc ra. Nhà nghèo nên người mẹ phải vay mượn khắp nơi mới đủ 100 triệu đồng gửi qua chuộc con.

“Nó về tới Việt Nam là ko còn xu dính túi, phải nhờ tôi chở qua nhà người để tá túc. Nó kể được “sếp” giao chỉ tiêu mỗi ngày phải lừa lọc nhiều người, nếu ko đủ chỉ tiêu thì bị phạt nợ, bị đánh đập, bị công ty này tăng giá lên và bán qua công ty kia. Càng bán thì tiền nợ càng nhiều”, ông Cường kể và cảnh báo: “Đừng có nghe dụ dỗ trên mạng mà mê, làm gì mà 20 – 30 triệu đồng/tháng. Nếu thật vậy sao dân ở kế đây ko ai dám qua đó làm, để tới lượt người ở đâu đâu qua làm? Cách đây cỡ 30 phút, có đôi vợ chồng kia chạy xe máy từ tỉnh Tiền Giang qua đây tìm con, khổ lắm…”.

Quảng Ngãi: 8 người bị lừa quý phái Campuchia, gia đình cầu cứu công an

Ngày 20.6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết Công an tỉnh này vẫn phát cảnh báo về những phương thức lôi kéo việc làm qua mạng xã hội để lừa quý phái Campuchia sinh hoạt phi pháp.

Theo Công an tỉnh Quảng Ngãi, từ tháng one.So year đến nay, Phòng Cảnh sát hình sự vẫn tiếp nhận đơn ý kiến đề xuất giải cứu của 8 trường hợp là công dân trên địa phận có người thân bị lừa quý phái Campuchia, bị cưỡng bức lao động, đòi tiền chuộc. Thủ đoạn chung mà những nạn nhân bị lừa là dính vào những bẫy quảng cáo “việc nhẹ lương cao” trên những mạng xã hội.

Phạm Anh – Hải Phong

Thiếu nữ 16 tuổi mất tích khi đi tìm việc được giải cứu về từ Campuchia

Ngày 21.6, trao đổi với PV Thanh Niên qua điện thoại, ông Nguyễn Văn Hương (53 tuổi, ở thôn Tuyết Diêm, xã Xuân Bình, TX.Sông Cầu, Phú Yên), phụ vương của em N.T.T.N (16 tuổi, người mất liên lạc với gia đình khi từ Phú Yên vào TP.HCM), cho biết gia đình cảm ơn những cơ quan chức năng vẫn tích cực viện trợ đưa con gái ông từ Campuchia trở về Phú Yên đáng tin cậy.

Ông Hương cho biết, theo lời kể của N., khi từ Phú Yên vào TP.HCM tìm việc làm ngày 5.6, N. gặp một phụ nữ rồi người này đưa cháu về một căn nhà ở Q.Bình Thạnh. Trong căn nhà này còn có 4 cô gái khác. Hôm sau có 3 người đến chở tất cả lên Tây Ninh rồi quý phái Campuchia.

Trao đổi với Thanh Niên chiều 20.6, gợi ý Cục Cảnh sát hình sự (C02) Bộ Công an cho biết vẫn phối hợp Công an tỉnh Phú Yên, Công an TP.HCM tìm và giải cứu thành công N. sau 15 ngày mất tích, bàn giao cho gia đình. “Vụ việc này còn có một số yếu tố phức tạp nên vẫn được gợi ý Bộ Công an phân phối, Cục Cảnh sát hình sự chủ trì, phối hợp với những đơn vị chức năng tiếp tục điều tra”, gợi ý C02 nói.

Trước đó, chiều 5.6, N. đi xe quan khách vào TP.HCM sau khi được một người quen qua mạng xã hội liên lạc lôi kéo “sinh hoạt nhẹ, lương cao”. Khi đến TP.HCM, N. gọi điện báo cho gia đình tìm được việc làm tuy nhiên sau đó mất liên lạc. Gia đình N. vẫn vào TP.HCM tìm kiếm tuy nhiên ko thấy và vẫn đăng lên mạng xã hội tìm con. Đêm 13 và rạng sáng 14.6, gia đình N. hai lần nhận được điện thoại từ 2 số máy lạ yêu cầu “chuộc” N. với giá 70 triệu đồng.

Đức Huy – Thái Sơn

(còn tiếp)


.: thanhnien.vn – vnexpress.net – tuoitre.vn – vietnamnet.vn – nld.com.vn
‘Cò’ chuộc người vùng biên

Thảo Yến Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Thảo Yến Blog chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá, chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.